Hà Nội ồn ào, lộn xộn nhưng rất đẹp

TP - Mon Hanoi (Hà Nội của tôi)- phim tài liệu 52 phút do cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier sản xuất, lên sóng VTV1 20h40 tối 8/10- theo lời nhà ngoại giao là “món quà dành cho người Việt Nam, đặc biệt là người Hà Nội, với cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp, sự duyên dáng hiển nhiên của thủ đô”.

“Hà Nội của tôi” - một góc nhìn duyên dáng của cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier về Hà Nội.
“Hà Nội của tôi” - một góc nhìn duyên dáng của cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier về Hà Nội.

Ông có thể nói thêm ý tưởng làm bộ phim tài liệu về Hà Nội?

Tôi có ý tưởng làm bộ phim về Việt Nam từ ba năm nay, làm một điều gì đó có ý nghĩa với tôi và đất nước Việt Nam yêu quý. Tôi muốn bày tỏ tình cảm và suy nghĩ của mình với người Việt Nam nói chung, người Hà Nội nói riêng. Hà Nội là chủ đề vô cùng thú vị-thủ đô đang phát triển và thay đổi rất nhanh. Hà Nội thực ra là một thành phố còn trẻ, năng động, ồn ào, lộn xộn nhưng cũng rất sáng tạo. Hà Nội khiến tôi nhớ lại Paris trước kia. Trong suốt bốn năm qua, tôi đi khắp nơi trong thành phố, từ các quận trung tâm tới khu mới và tôi khám phá nhiều nơi thú vị và rất đẹp.

Tôi muốn chia sẻ với các bạn cách nhìn Hà Nội của tôi, đưa khán giả khám phá các góc của Hà Nội ít người biết đến hoặc bị lãng quên. Nhiều nhà ngoại giao sau khi hết nhiệm kỳ từng viết sách ghi lại kỷ nệm về nơi sinh sống, tôi chọn điện ảnh. Tôi may mắn sinh ra trong gia đình nghệ thuật bố là diễn viên hài, anh trai là đạo diễn. Anh ấy rất hào hứng và nhiệt tình khi nghe tôi chia sẻ về dự án phim này.

Quá trình làm “Hà Nội của tôi” để lại kỷ niệm nào đáng nhớ cho ông?

Kỷ niệm có rất nhiều nhưng có hai điều tôi thấy đáng kể nhất: Tôi và anh trai đi khắp nơi trong thành phố. Chúng tôi cũng được đón tiếp nhiệt tình trong các khu nhà bình dân, phố cổ và nhiều nơi khác. Người dân Hà Nội có vẻ rất vui khi xem người nước ngoài quay phim. Thứ hai, tôi vốn là nhà ngoại giao, không phải đạo diễn, nhưng khi làm Hà Nội của tôi, tôi trở thành trợ lý đạo diễn, người cầm máy quay và làm rất nhiều việc khác vất vả như lái xe, chở hành lí khiến tôi mệt chết. Tôi hiểu được công việc làm phim khó hơn nhiều làm đại sư (cười).

Một nhà ngoại giao làm phim lại dành nhiều tình cảm cho Hà Nội, liệu ông có những cái nhìn thẳng và thật về hạn chế của Hà Nội?

Tôi đề cập vấn đề hiện đại của Hà Nội-một thành phố phát triển rất nhanh, gặp những khó khăn mà các thành phố khác trên thế giới gặp phải và tìm cách giải quyết. Ngoài ra tôi cũng đề cập nhiều vấn đề khác trong đó có ô nhiễm môi trường.

Sau khi phát sóng ở Việt Nam, ông có đưa phim trình chiếu ở Pháp và châu Âu không?

Tôi muốn làm  bộ phim chủ yếu cho người Việt Nam. Đây cũng là phim cho người nước ngoài tìm hiểu và khám phá Việt Nam nhưng chủ yếu dành tặng cho người Hà Nội.

Chuẩn bị cho bộ phim, ông lên kịch bản từ trước hay nương theo cảm xúc và những hình ảnh thu được trong quá trình quay phim?

Hai anh em bàn bạc để thống nhất kịch bản làm sao thể hiện suy nghĩ, tình cảm của tôi thông qua những địa điểm đưa lên phim. Tuy nhiên trong quá trình quay phim có những điều bất ngờ, chẳng hạn cuộc gặp gỡ với bốn đứa trẻ rất đáng yêu tại một địa điểm bất ngờ cũng xuất hiện trên phim.

Tôi muốn quay phim vào mùa đông và mùa hè bởi đây là thời điểm thời tiết của Hà Nội rất khác biệt. Anh trai tôi và ê kíp đến Hà Nội hai lần vào mùa hè và mùa đông năm 2016, ngoài ra đối tác sản xuất cũng giúp đỡ chúng tôi ghi lại hình ảnh dịp Quốc khánh Pháp ở Hà Nội. Tôi cũng trở về Pháp để quay cảnh mùa đông, anh trai Henri của tôi còn sang cả Ý. Tôi cũng muốn so sánh Hà Nội với Paris và các nơi khác của châu Âu. Phim được làm hậu kỳ ở Pháp, nhưng ê kíp VTV giúp chúng tôi hiệu chỉnh phần phụ đề tiếng Việt và cố vấn cho tôi trong đoạn lời dẫn bằng tiếng Việt để phát âm chuẩn xác hơn khi dẫn chuyện.

Cảm ơn ông.

“Tôi sinh ra ở Paris. Paris đã đóng góp rất nhiều để tạo nên con người tôi. Tôi biết thành phố của mình tới tận chân tơ kẽ tóc. Thế nhưng từ nay Hà Nội mới là nơi tôi sống và mang tới cho tôi cảm giác thân thuộc như ở nhà”.

 Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier

Hà Nội của tôi xét về nghề không phải phim quá hoành tráng hay ngỡ ngàng nhưng là bộ phim ở đó người xem cảm nhận cái nhìn tinh tế, tấm lòng của người làm phim đối với Việt Nam. Tác giả cho người xem thấy những địa điểm không phải người Hà Nội nào cũng biết và đến, các vấn đề về giao thông, kiến trúc, quản lý đô thị hay ẩm thực. Người làm phim có cái nhìn đầy thiện cảm, cảm tình đặc biệt về Hà Nội”, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài THVN nhận xét. Ông nói thêm, ngoài VTV1 phim còn được phát trên VTV4. Ông Jean-Noel Poirirer đồng ý cung cấp bản quyền miễn phí phát sóng trên các kênh và hạ tầng kỹ thuật của VTV hết năm 2018.

Đạo diễn Henri-Louis Poirier nói: “Sau khi nghe anh trai tôi chia sẻ, tôi nhận ra đây là dự án hay, sống động về chân dung một nhà ngoại giao trong thời điểm đặc biệt, chân dung thành phố đang phát triển mạnh mẽ. Phim toát lên cái nhìn của một nhà ngoại giao về Hà Nội”. Ông kể, ấn tượng về những buổi trưa hai người rời Đại sứ quán Pháp đi dạo trên những con phố đầy vẻ bí ẩn của Hà Nội để quay phim. “Tôi khám phá thành phố này với những suy nghĩ và cảm xúc Jean truyền cho”, đạo diễn nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá