Hám 'tây tây'

TP - Có lẽ chưa một hoa hậu nào của ta ra đấu trường quốc tế lại được ủng hộ nhiệt liệt và tin tưởng tuyệt đối như Phạm Hương, Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2015. Oái oăm thay, chiến thắng không tới, thậm chí cô không lọt nổi vào top 15, trong khi đại diện của một số nước châu Á đã góp mặt: Nhật Bản, Thái Lan, Philippines… Việc này khiến một bộ phận dư luận “dỗi” với cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ.

Phạm Hương
Phạm Hương

Không biết từ bao giờ vẻ đẹp Việt bỗng dưng thất thế ngay trên sân nhà. Người ta tin tưởng vào chiến thắng của Phạm Hương bởi nghĩ rằng, so với những hoa hậu “đem chuông đi đánh xứ người” bấy lâu, cô hoa hậu mới đăng quang nổi trội bởi nhan sắc rất… Mỹ La tinh. Thì bởi, những cường quốc sắc đẹp thường tập trung ở khu vực này, nào Venezuela, Colombia, Mexico… Hoa hậu Việt trông có hơi hướng Mỹ La tinh thế nào chẳng có cửa? Thế mà lại trắng tay! Nghe đâu cô ấy sẽ giành “Giải cho người có tinh thần chơi đẹp” của một diễn đàn sắc đẹp nổi tiếng. Cũng là an ủi cho những cố gắng của Phạm Hương và người hâm mộ.

Nhìn lại hành trình, vương miện Hoa hậu hoàn vũ thường được đội lên đầu các người đẹp sở hữu nhan sắc La tinh nóng bỏng. Philippines có nhiều hoa hậu đoạt giải cao ở các đấu trường sắc đẹp quốc tế. Những hoa hậu này thường có nét đẹp “tây tây” bởi họ có “dây mơ rễ má” tây chứ không phải sự bắt chước, sao chép khiên cưỡng. Hoa hậu hoàn vũ năm nay có mẹ là người Philippines, bố là người Đức.

Tuy nhiên, không phải vẻ đẹp Á Đông lúc nào cũng chìm nghỉm. Còn nhớ năm 2007, Riyo Mori của Nhật Bản với nhan sắc thuần Á Đông đã bất ngờ vượt mặt người đẹp Venezuela để giành vương miện Hoa hậu hoàn vũ. Trước đó, năm 2006, người đẹp Karara Chibana, cũng với nét đẹp thuần túy Á Đông đã xuất sắc giành ngôi Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn Vũ. Nhắc đến chiến thắng của nhan sắc Châu Á tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ không thể không kể đến vẻ đẹp ngọt ngào của Honey Lee, người đẹp Hàn Quốc, cô đứng ở vị trí thứ 3 Hoa hậu hoàn vũ 2007.

Trong lúc này, dư luận lại xôn xao về một bài viết của một du học sinh Việt ở Mỹ chia sẻ cảm nghĩ về Hoa hậu hoàn vũ của ta trong cuộc đua nhan sắc thế giới,  đáng để người trong cuộc cũng như làn sóng dư luận ủng hộ vẻ đẹp Tây phải suy ngẫm: “Lúc đầu, khi người ta ca tụng Phạm Hương là mang vẻ đẹp “tây tây” mình đã thấy buồn cười. Hoa hậu của một nền văn hóa lại đại diện cho vẻ đẹp của một nền văn hóa khác”. Và người trẻ này đưa ra một suy luận: “Tại sao văn hóa Việt Nam ngày càng hao mòn, vì người ta không biết chuộng bản sắc dân tộc, lại còn sính ngoại, hám những cái “tây tây” như thế”.

Có lẽ những câu ca như: “Nụ cười như thể hoa ngâu/Cái khăn đội đầu như thể hoa sen” mãi mãi chỉ là nỗi nhớ nhung về nhan sắc Việt đang ngày một hư hao trong xu hướng hòa nhập hôm nay?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng