DMCA.com Protection Status

Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ

TPO - Hàng chục con voi 'đeo áo số' ở các buôn trong huyện cùng tham gia tranh tài ở hai nội dung chạy tốc độ 100m trên cạn và trên sông.

Các chú voi tranh tài dưới nước.
Các chú voi tranh tài dưới nước.

Sáng 12/3, Hội đua voi và thuyền độc mộc đã được tổ chức tại buôn Jun, thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk). Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2017.

Tham dự hội đua năm nay có 13 con voi và 26 nài voi ở các buôn trong huyện Lắk cùng tham gia tranh tài ở hai nội dung chạy tốc độ 100m trên cạn và trên sông.

Sau những vòng đua gay cấn, quyết liệt, voi Kham Sen số 11 do nài voi Y Winh Êung điều khiển đoạt giải Nhất trên ở nội dung đua trên cạn. Ở nội dung đua voi dưới nước, voi số 13, do nài voi Kăm Făn và H’Dje điều khiển đã giành giải Nhất.

Hội đua voi ở huyện Lắk là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời ở Tây Nguyên, được tổ chức hai năm một lần vào dịp tháng ba, nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Hiện nay toàn tỉnh Đắk Lắk có 32 cá thể voi, trong đó huyện Lắk có 16 con.

Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 1 Các thầy cúng làm lễ cúng sức khoẻ cho voi trước ngày đua.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 2 Những chú voi ăn mừng sau khi kết thúc nghi lễ cúng sức khoẻ.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 3 Một nài voi đang chăm sóc cho chú voi của mình để chuẩn bị cho cuộc đua.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 4 Đúng 8h sáng, các nài voi điều khiển những chú voi của mình tiến ra đường đua.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 5 13 chú voi tham gia tranh tài tại Lễ hội đua voi năm nay.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 6 Các nài voi đã hoàn tất công việc chuẩn bị cho chú voi của mình. 
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 7

Những đấu thủ voi đã sẵn sàng tranh tài.

Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 8 Trước giờ vào giải đấu, BTC trao cờ lưu niệm cho các nài voi.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 9 Trọng tài hướng dẫn nội quy thi và bắt đầu tiến hành chấm điểm cho các đội voi đua.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 10 Hội đua voi năm nay có 13 con voi tại huyện Lắk tham gia, mỗi voi đua có hai nài voi, chia làm bốn lượt đua trên cạn và bốn lượt đua dưới nước.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 11
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 12 Những chú voi ra sức đua tài trong sự hò reo cổ vũ của hàng nghìn khán giả.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 13
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 14 Những chú voi tranh tài trên cạn bên hồ Lắk.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 15

Sau khi kết thúc bốn vòng đua trên cạn, các chú voi quay về để chuẩn bị cho các vòng đua dưới nước.

Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 16 Các chú voi nghỉ ngơi giữa các vòng đua.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 17 Hội đua voi dưới nước cũng gồm 13 chú voi, 26 nài voi và chia làm bốn vòng đua.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 18

Các chú voi tranh tài dưới nước.

Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 19 Các chú voi tranh tài dưới nước.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 20 Niềm vui chiến thắng của các nài voi khi về đích.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 21 Các chú voi về đích tiến lên chào khán giả.
Hàng chục chú voi 'đeo áo số'... thi chạy, vượt hồ - ảnh 22 Hội đua voi đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch trong và ngoài nước tham gia, cổ vũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng