Hang động lớn nhất hành tinh lên phim 3D

TP - Dự kiến, ngày 9-5, đoàn làm phim Kyodo (Nhật Bản) bắt đầu công việc làm phim 3 chiều về Sơn Đoòng (Quảng Bình) – hang được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công bố là lớn nhất thế giới, và hãng tin BBC bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất hành tinh.

Hang động lớn nhất hành tinh lên phim 3D

Thạch nhũ và hồ nước trong hang
Thạch nhũ và hồ nước trong hang.

Ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Ban quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đoàn làm phim gồm 7 người Nhật Bản được đảm bảo dưới sự hướng dẫn của 3 chuyên gia thám hiểm hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh là tiến sĩ Howard Limbirt và cộng sự. Ông Hồ Khanh, người tìm ra Sơn Đoòng, cũng tham gia với tư cách dẫn đường.

Tháng 7-2003, UNESCO công nhận Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản Thiên nhiên Thế giới với những giá trị tiêu biểu, liên quan địa chất, địa mạo. Hồ sơ để công nhận di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng lần 2 về đa dạng sinh học đang nằm trên bàn nghị sự của Ủy ban Di sản Thế giới (dự kiến công bố trong tháng 7).

Việc đưa Sơn Đoòng vào phim tài liệu khoa học 3D sẽ khám phá tốt hơn sự hình thành hang động này, cũng như trả lời các câu hỏi về việc xuất hiện các khu rừng trong khu hang động, ông Thành nói. Đây cũng là lần đầu tiên một hang động nổi bật nhất thế giới được làm phim 3D. Phim sẽ phát sóng đến hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sơn Đoòng được ông Hồ Khanh (43 tuổi) tìm thấy trong một chuyến đi tìm trầm vào năm 1991. “Tại thời điểm đó, việc những người tìm trầm như chúng tôi tình cờ thấy một vài hang động trong vùng núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng là rất bình thường.

Ấn tượng duy nhất sau mười mấy năm để tìm lại Sơn Đoòng là những hụt gió rít lạnh người khi tôi đặt chân đến trước cửa động”, ông kể câu chuyện tìm lại Sơn Đoòng vào năm 2008.

Theo ông Hồ Khanh, Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi Phong Nha - Kẻ Bàng, cách đường Hồ Chí Minh nhánh Tây khoảng 6 giờ đi bộ. Cửa hang rộng, nhưng bị cây bụi phủ kín rất khó phát hiện. Để vào được trong hang, phải đu dây. Lòng hang có nhiều thảm thực vật xanh mướt. Càng vào trong, hang càng rộng, có đoạn rộng tới 400m. Đường đi khó, nhiều đoạn phải thòng thừng trước rồi cứ thế lần theo thừng mà đi.

Trong hang có sông ngầm nước mát lạnh, trong vắt. Có đoạn qua ghềnh, nước đổ như thác nhỏ. Hang có nhiều rặng thạch nhũ hùng vĩ, đẹp như chốn Bồng Lai. Vượt qua một rặng thạch nhũ cao chừng 40m là gặp ánh sáng mặt trời chói mắt xuyên từ đỉnh hang xuống. Đây được xem là cửa hang thứ 2 của Sơn Đoòng.

Thông tin ông Hồ Khanh tìm được Sơn Đoòng hối thúc vợ chồng ông Haward LimBirt, trưởng nhóm thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, quay lại Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2009.

Theo ông Haward LimBirt, trong chuyến thám hiểm năm 2009 (lần trước năm 2006), đoàn khám phá tổng cộng 35 hang động trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, trong đó có Sơn Đoòng được xác nhận là lớn nhất thế giới. Theo đánh giá bước đầu, Sơn Đoòng có chiều dài thám hiểm 6,5km, cao 200m, rộng 150m, lớn gấp 5 lần hang Phong Nha, lớn hơn hang Deer ở Malaysia giữ kỷ lục lớn nhất thế giới (dài 2km, cao 100m, rộng 90m).

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá