Hết chiếu bóng, đến thời xe thư viện lưu động

TP - Năm tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang vừa được nhận xe thư viện lưu động đa phương tiện từ dự án của Bộ VHTTDL.

Một buổi đọc sách từ thư viện lưu động.
Một buổi đọc sách từ thư viện lưu động.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, dù giá trị xe không lớn nhưng có thể xem là sự thúc đẩy tư duy, cách vận hành để phát triển văn hóa đọc. Mỗi xe chứa hơn ba nghìn cuốn sách, 10 máy tính, 1 máy chủ, ghế ngồi phục vụ bạn đọc, về mọi ngõ ngách khơi dậy văn hóa đọc. 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL tự hào về năm chiếc xe này bởi nó còn tích hợp tài liệu và phần mềm dành cho người khiếm thị. Nhà tài trợ chính của năm xe là tập đoàn Vingroup, trực tiếp là Quỹ Thiện Tâm. Quỹ Force Hà Lan tài trợ thêm phần mềm và thiết bị phục vụ người khiếm thị.

“Xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ” là điều ông Đặng Văn Sành, Giám đốc Thư viện tỉnh An Giang nói về ô tô thư viện. Đây là một trong số tỉnh có địa hình phức tạp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp xúc sách báo. Thư viện tỉnh, huyện còn ế ẩm liệu xe lưu động này liệu có khá hơn? 

Ông La Đình Nghĩa, Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Nam: “Quảng Nam  có những địa phương cách trung tâm 200km. Người dân ở tỉnh, huyện lị tiếp cận thư viện dễ dàng, còn bà con vùng sâu vùng xa gặp khó khăn nhất định. Xe thư viện lưu động hỗ trợ luân chuyển sách báo cho các địa phương tốt hơn”.

“Điều quan trọng là sử dụng cho hiệu quả, các địa phương cần vận động và giải thích thế nào để người ta đến”, Bộ trưởng Thiện nói. Những chiếc xe này gợi nhớ hình ảnh chiếu bóng lưu động, một tuần đi theo một tuyến khoảng ba đến bốn huyện. “Giai đoạn đầu chúng tôi sẽ cố phát huy hiệu quả chứ không chỉ lấy số lượng, từng bước hoàn thiện và xem xét nhu cầu của người dân”, ông La Đình Nghĩa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng