"Hiện tượng" Lương Bằng Quang

Tham gia trong hai buổi diễn của live show Bài hát Việt tháng 4 và Bài hát Việt tháng 5, nhạc sĩ trẻ Lương Bằng Quang đang được khán giả trẻ chú ý với những sáng tác âm nhạc điện tử.

Với ca khúc Đừng làm nỗi đau thêm dài, anh đã đoạt giải thưởng Ca khúc được yêu thích do khán giả bình chọn trong Bài hát Việt tháng 4. Anh cho biết: “Đến giờ, tôi vẫn không tin mình đã đoạt giải. Bởi khi tham gia chương trình này, tôi chỉ muốn giới thiệu những ca khúc của mình đến với khán giả mà thôi”.

Bước vào làng nhạc mới chỉ 2 năm, ở tuổi 23, Lương Bằng Quang đã có nhiều ca khúc ăn khách trên thị trường âm nhạc. Ca khúc của anh đã đáp ứng được nhu cầu phổ thông của khán giả trẻ: dễ nghe, dễ thuộc nhưng anh còn cần nhiều thời gian hơn nữa để viết những ca khúc không dễ bị lãng quên.

Tiếp xúc với âm nhạc khi còn trong lòng mẹ

Lương bằng Quang cho biết: “Lợi thế lớn nhất của tôi là được sống trong môi trường âm nhạc ngay từ nhỏ”. Căn nhà mà gia đình Lương Bằng Quang sống trước đây nằm trong khuôn viên Nhà hát Bến Thành. Những âm thanh réo rắt của guitar hay những nhịp điệu dồn dập của trống... trong những chương trình ca nhạc hằng ngày ở đây nhanh chóng đi vào ký ức của anh.

Lên 6 tuổi, anh bắt đầu làm quen với những nốt nhạc đầu tiên dưới sự hướng dẫn của người thầy - người cha, nhạc sĩ Lương Bằng Vinh. Niềm đam mê âm nhạc trở thành nhu cầu không thể thiếu của anh từ lúc nào anh cũng không rõ.

Vì vậy mà khi đã theo ngành chuyên viên phát triển phần mềm (Đại học Quốc gia) được 1 năm, anh vẫn quyết định bỏ ngang để theo niềm đam mê âm nhạc.

Anh kể lại: “Quyết định bỏ học hay chuyển sang ngã rẽ âm nhạc là cả một cuộc cách mạng trong tôi. Tôi rất thích ngành học của mình nhưng với âm nhạc, tôi lại có niềm đam mê. Mình chỉ có thể làm tốt việc nào đó khi mình thật sự đam mê nó. Tôi đã chọn âm nhạc là vì vậy”.

Con đường âm nhạc không bằng phẳng

Lương Bằng Quang đánh dấu tên tuổi của mình bằng giải thưởng Nhạc sĩ được yêu thích tại Giải Làn sóng xanh 2004 với ca khúc Đôi chân thiên thần do ca sĩ Lam Trường thể hiện.

Đoạt giải ca khúc được yêu thích trong chương trình Bài hát Việt tháng 4 với ca khúc Đừng làm nỗi đau thêm dài. Trong live show Bài hát Việt tháng 5, với ca khúc Đến khi cạn lời với phong cách rock mạnh mẽ, thành công lại tiếp tục mỉm cười với anh khi anh tiếp tục nhận được giải thưởng Ca khúc được yêu thích nhất tháng 5 do khán giả bình chọn.

Lương Bằng Quang từng gây ấn tượng với album đầu tay Lương Bằng Quang Return dạng kỹ thuật Enhanced CD. Anh cũng đang chuẩn bị cho phát hành album thứ 2 hứa hẹn nhiều thú vị. Tuy nhiên, thành công của anh hôm nay không phải dễ có.

Anh kể: “Khi quyết định chọn con đường ca hát, tôi chẳng có nổi một sô diễn bởi không tên tuổi. Khi nhờ chú Thanh Bạch giới thiệu, chú ấy nói với tôi, con phải có một cái gì đó để thuyết phục khán giả. Từ đó, chú mới dễ giới thiệu tôi với những người tổ chức chương trình. Lúc đó, tôi bắt đầu sáng tác những ca khúc đầu tiên để quảng bá tên tuổi.

May mắn là 3 ca khúc đầu tiên gồm Cổ động viên VN, Trâu vàng SEA Games và Dòng sông SEA Games đều được hát trong đêm khai trương Nhà Thi đấu Phú Thọ, chuẩn bị diễn ra SEA Games 22. Sau đó, tôi mới bắt đầu đi hát và viết nhạc”.

Trước đây, khi thấy ba mình viết ca khúc và đưa ca sĩ hát, anh thường nghĩ, nhạc sĩ là người rất được trọng vọng. Tuy nhiên, khi bước chân vào nghề, anh không khỏi hụt hẫng vì những gì anh trải qua. Anh nói: “Dù tôi đưa nhiều sáng tác cho ca sĩ nhưng ca sĩ vẫn không biết tôi là ai. Điều này khiến tôi phần nào tủi thân”.

Và khi đã quen với cách làm việc của mình hiện tại, anh thừa nhận: “Tôi đang bị cuốn theo dòng xoáy công nghiệp. Làm việc và không quan tâm nhiều đến các mối quan hệ tình cảm”.

“Trẻ” là điểm mạnh và điểm yếu trong ca khúc

Với ưu thế là một nhạc sĩ trẻ, anh biết khán giả trẻ cần gì trong các sáng tác âm nhạc. Nét đặc trưng trong những ca khúc của Lương Bằng Quang là tiết tấu nhanh, mạnh mẽ và hiện đại với sự hỗ trợ của nhạc cụ điện tử. Vì vậy, nhạc Lương Bằng Quang được nhiều khán giả trẻ đón nhận nhưng hạn chế đối tượng khán giả lớn tuổi.

Lý giải điều này, anh cho biết: “Tôi viết một bài hát trước hết cho chính mình. Nên những người cùng trang lứa với tôi thích những ca khúc của tôi là điều dễ hiểu. Khi những sáng tác của tôi được tất cả các fan âm nhạc trẻ tuổi đón nhận, tôi sẽ chinh phục những đối tượng khác”.

Với điểm mạnh về tiết tấu, có nhiều ý kiến e ngại về ca từ trong những sáng tác của anh. Ngay trong cách sáng tác của Lương Bằng Quang, giai điệu của một bài hát cũng có trước lời. Nhưng theo anh, đây là cách để cho lời và giai điệu được hòa hợp. Như một câu chuyện về tình yêu sẽ điểm xuyết trên những nốt nhạc êm ái, nhẹ nhàng hay những giai điệu sóng gió thường được gắn liền với những đề tài về môi trường, nỗi đau trong chiến tranh hoặc một đề tài xã hội nào đấy...

Anh khẳng định: “Những ca khúc của tôi không có nhiều mỹ từ. Tôi thường chú trọng vào mô tả sự vật, hiện tượng, động thái của nhân vật nào đó. Tôi muốn khi ca khúc đến với khán giả, bản thân mỗi người sẽ gắn một mỹ từ riêng của họ cho điều mà họ cảm nhận được từ những điều tôi mô tả”.

Có lẽ vì vậy mà những câu chuyện trong ca khúc của anh luôn được khán giả cảm nhận bằng những cách khác nhau. Đó chính là điều mà anh mong muốn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá