DMCA.com Protection Status

Hiếu hỷ không rình rang

TP - Thời buổi cách ly toàn xã hội, ngành văn hóa đang vận động người dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh nhất là trong việc cưới, việc tang.

Đám cưới thời dịch (đám cưới tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương). Ảnh: Hương Chi
Đám cưới thời dịch (đám cưới tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương). Ảnh: Hương Chi

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy ký công văn số 1358/BVHTTDL-VHCS ngày 3/4, vận động người dân nâng cao vai trò cộng đồng, gia đình trong phòng chống dịch COVID-19. Bộ đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian cưới vào thời điểm phù hợp; khuyến khích hình thức báo hỉ.

Đối với việc tang, Bộ đề nghị vận động dân không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết; thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Thực hiện nghi lễ tảo mộ tiết thanh minh theo yêu cầu không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Vận động các gia đình, dòng họ không liên hoan, gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác.

Hà Nội là một trong những địa phương tích cực thực hiện nếp sống văn minh, nhất là giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sớm ban hành nhiều văn bản đề nghị các quận, huyện tăng cường khuyến cáo, vận động thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và thành phố về phòng chống dịch, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa TP Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động việc cưới theo nếp sống văn minh, nên tạm dừng đám cưới trong thời gian có dịch, trường hợp không thể dừng thì tổ chức một ngày theo hình thức báo hỷ, tiệc trà trong gia tộc, không nên tổ chức tại các khách sạn, nhà hàng, hạn chế tối đa việc ăn uống tập trung đông người.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phúc Thọ, Hà Nội cũng đánh giá đám cưới mùa dịch được các gia đình tổ chức đơn giản hơn rất nhiều so với trước kia: Không dựng rạp linh đình, loa đài ồn ã. Huyện Quốc Oai có gia đình hủy 70 mâm cỗ cưới cậu con trai duy nhất sau khi nhận được công văn về tăng cường phòng, chống dịch. Đám cưới chỉ gói gọn với sự có mặt của hai bên gia đình, không đãi tiệc.

Phong trào thực hiện nếp sống văn minh được đẩy mạnh hơn, có sự ghi nhận biểu dương kịp thời. Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng 35 gia đình hoãn tiệc cưới hoặc chuyển sang báo hỷ. Phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm) có 24 gia đình hưởng ứng cuộc vận động “Cưới văn minh - chung tay phòng, chống dịch bệnh”, trong đó 5 đám cưới tạm hoãn, 19 đám  làm nội bộ...

Một số gia đình thông báo tang lễ gói gọn trong thân quyến, không nhận phúng viếng. Lễ mừng thọ, giỗ chạp, lễ cúng khác đều hạn chế người tham dự.

Dịp này, lãnh đạo Bộ VHTTDL đề nghị các Sở quản lý văn hóa triển khai các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân: Vận động khai báo y tế tự nguyện, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ cho gia đình, bản thân, cộng đồng;  có trách nhiệm trong các hoạt động phòng, chống dịch; phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý; chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình khó khăn, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.

Theo Sở VHTT, Hà Nội thời điểm này không có đám cưới hàng trăm mâm, nhiều gia đình thay lễ cưới hoành tráng bằng việc báo hỉ... Hình ảnh trước lạ sau quen ở các đám cưới, đám tang: những chai nước khử trùng đặt ở cửa đón tiếp và trên mỗi bàn ăn, ngoài ra có lực lượng y tế đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng