Hòa âm Ánh sáng sợ mất thí sinh?

TP - Hòa âm Ánh sáng đang trở thành chương trình truyền hình giải trí đơn thuần hơn là gameshow khi không chịu loại thí sinh. Tới đêm thi thứ bảy (tức quá nửa chặng đường), mới chỉ có hai đội ra đi.

PB Nation hát lại Uptown Funk với vũ đạo được nhận xét là giống bản gốc. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.
PB Nation hát lại Uptown Funk với vũ đạo được nhận xét là giống bản gốc. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Giám khảo Nguyễn Hải Phong trả lời báo chí mới đây: “Tôi ủng hộ việc loại càng sớm càng tốt. Vì tôi tin, người bị loại sẽ kiên cường, người ở lại sẽ tài năng hơn. Nhưng đấy là việc mà không phải giám khảo chúng tôi quyết định”. Đôi khi người dẫn chỉ cho phép một giám khảo nhận xét hai phần trình diễn của hai đội.

Vì thời lượng chương trình hạn hẹp hay chỉ vì BTC xót thí sinh, không nỡ loại ai. Nhưng cũng vì thế khán giả có quyền nghi ngờ phải chăng giữa BTC và thí sinh có một giao kèo gì đó cho phép thí sinh vào đến vòng nào mới phải dừng chân?! Dù sao thì đây cũng là cuộc chơi của các ca sĩ đã có tên. Họ không dễ gì cam tâm làm bệ phóng cho người khác.

Trong đêm thi thứ bảy, Bảo Anh và Tóc Tiên cùng vào vòng nguy hiểm. Mặc dù Bảo Anh được khen là có phần trình diễn tốt nhất trước giờ do đã chữa được bệnh hát phô, nhưng rút cuộc vẫn phải nhường chỗ cho Tóc Tiên. Hài hước là đêm đó, Tóc Tiên hát đầy vấn đề về cao độ.

Tóc Tiên đem các nữ vũ công váy bồng lên sân khấu. Mỗi váy dán mỗi chữ: “dư luận”, “tin đồn” hay “thị phi”. Nếu đó là những áp lực cô đang phải chịu thì cũng là điều dễ hiểu, vì cô đang là gương mặt quảng cáo của nhà tài trợ chương trình. Chưa kể cô còn từ Mỹ về lại Việt Nam lập nghiệp với nhiều điều kiện tốt.

Các phần thi của Tiên luôn được đầu tư dàn dựng công phu với sự tham dự của những khách mời đình đám. Chẳng hạn Dạ cổ hoài lang phải song ca cùng NSƯT Thành Lộc mới chịu. Song đôi khi khách mời không nâng được Tiên lên mà ngược lại. Cứ cho rằng thi cả đội nhưng giọng hát của nhân vật chính bao giờ cũng được nhận diện đầu tiên.

Dù sao định dạng The Remix tạo điều kiện cho những ca sĩ mạnh về vũ đạo và hình thể cũng như những ca khúc thiên về tiết tấu, lời lẽ có khi khá tào lao: “Đôi môi này đi về ai/ OK, đêm nay sẽ là một đêm thật tuyệt...” của Sơn Tùng; hay “Hỡi người đẹp, hỡi người tình, trông em xinh như tiên nhưng sao em đứng một mình/ Em cần gì, ôi tên em là gì/ Em có biết đâu tim anh đang rối...” của PB Nation. Nếu giọng hát ca sĩ còn nhiều vấn đề thì giám khảo sẽ “lảng” sang nhận xét về những thứ khó xác định hơn như bản phối chẳng hạn.

Chính giám khảo nhiều khi cũng sa vào khen ngợi những màn trình diễn “mãn nhãn” hay độ “dễ thương” của ca sĩ thay vì nhận định chuyên môn. Đôi khi không còn gì để khen, giám khảo thốt lên: “Các bạn như ban nhạc từ nước ngoài về đây trình diễn!”.

Sau một vài chệch choạc ban đầu về kỹ thuật, Hòa âm Ánh sáng đang chứng tỏ là một chương trình mạnh về dàn dựng sân khấu với đủ loại đạo cụ, kỹ xảo thời thượng. Chính giám khảo nhiều khi cũng sa vào khen ngợi những màn trình diễn “mãn nhãn” hay độ “dễ thương” của ca sĩ thay vì nhận định chuyên môn. Đôi khi không còn gì để khen, giám khảo thốt lên: “Các bạn như ban nhạc từ nước ngoài về đây trình diễn!”.

Lùm xùm ở đâu chứ vào chương trình, Sơn Tùng vẫn được giám khảo coi là “của hiếm của nhạc Việt”. Ít ngày sau khi Tùng nhận được lời khen này, cộng đồng mê nhạc Hàn lại đem những phần trình diễn được của Tùng tại Hòa âm Ánh sáng ra mổ xẻ, có vẻ như cậu vẫn đang trên đường học tập các thần tượng Hàn Quốc như G-Dragon hay JaeJoong từ điệu bộ, đạo cụ đến hóa trang…Có vẻ như để chữa ngượng, đêm thi sau, đến lượt giám khảo khen Isaac “cũng là một trong những của hiếm của nhạc Việt.”

Sơn Tùng dù gì vẫn đang là con cưng của truyền hình thực tế do lượng ủng hộ viên có vẻ hùng hậu mà cậu sở hữu. Có khi BTC ham giữ lại thí sinh cũng là thương chính mình vì càng nhiều đội chơi, lượng tin nhắn đổ về càng lớn?!

Hòa âm Ánh sáng trao 2 giải Nhất, trong đó 1 giải dựa trên lượng khán giả bình chọn chắc sẽ về tay Sơn Tùng. Sở hữu giải còn lại liệu có thể là Giang Hồng Ngọc, khi cô cũng là một kiểu “của hiếm” luôn đảm bảo chất lượng giọng hát dù nhảy múa chẳng kém ai. Ngoài ra cô cũng đang chịu sự quản lý của Cát Tiên Sa- đơn vị tổ chức Hòa âm Ánh sáng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá