'Họa mi' Phạm Thu Hà lo lắng khi hát nhạc Phạm Duy

TPO - ‘Hoạ mi bán cổ điển’ lựa chọn hình thức đĩa than kén người nghe để phát hành album thứ tư trong sự nghiệp với các tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy.

Phạm Thu Hà trong buổi giới thiệu album 'Đường em đi'.
Phạm Thu Hà trong buổi giới thiệu album 'Đường em đi'.

Sau 2 năm im ắng, 'hoạ mi bán cổ điển' Phạm Thu Hà đã ra mắt khán giả yêu nhạc album 'Đường em đi' dưới định dạng đĩa than. Toàn bộ 8 ca khúc kinh điển của nhạc sĩ Phạm Duy trong album này đều đã quá quen thuộc với người yêu nhạc Việt Nam. Nhiều ca khúc được đóng dấu tên tuổi với các giọng ca tượng đài như Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Lệ Thu… Người yêu nhạc Việt luôn coi những tác phẩm này, cùng những giọng ca ấy là những khuôn vàng thước ngọc, thách thức các thế hệ ca sĩ sau này vượt qua và đi tìm những dấu ấn riêng biệt cho mình. Bởi vậy, khi bắt đầu có ý tưởng làm một đĩa nhạc Phạm Duy, Phạm Thu Hà không thể không lo lắng khi biết mình sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức cả về chuyên môn và dư luận.

Thế nhưng, có rất nhiều tiền đề khiến Phạm Thu Hà đặt quyết tâm phải làm bằng được album này. Thứ nhất, bản thân Phạm Thu Hà rất say mê âm nhạc của Phạm Duy. Cô nghe nhiều, thuộc nhiều và tập luyện nhiều với các tác phẩm Phạm Duy. Thứ hai, về phong cách âm nhạc bán cổ điển, không có nhiều tác phẩm Việt Nam mang nhiều yếu tố học thuật trong đó. Nhạc Phạm Duy lại hội tụ đủ những yếu tố đặc trưng của nhạc thính phòng Tây Phương, nhưng lại đặc biệt ở chỗ có rất nhiều dấu ấn âm nhạc riêng của Việt Nam.

'Họa mi' Phạm Thu Hà lo lắng khi hát nhạc Phạm Duy - ảnh 1 Phạm Thu Hà nói lời cảm ơn thầy giáo trong buổi ra mắt album.
Album lần này có sự hợp tác và chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ Duy Cường. Với âm nhạc Phạm Duy, hoà âm các tác phẩm của ông không ai có thể xuất sắc hơn Duy Cường- con trai của nhạc sĩ. 

Duy Cường cũng chính là người tư vấn lựa chọn các tác phẩm âm nhạc cho Phạm Thu Hà lần này. 10 ca khúc được biên tập để sản xuất đều là những tác phẩm để đời của Phạm Duy, nhưng khéo léo khai thác được chất giọng bán cổ điển được đào tạo bài bản của Phạm Thu Hà.

Kể từ album đầu tay single Hanabera, album “Classic meets Chillout” với phong cách âm nhạc điện tử pha trộn thính phòng; album “Tựa như gió phiêu du” với phong cách pop pha trộn thính phòng; album “Hà Nội… yêu” với phong cách jazz pha trộn thính phòng… Phạm Thu Hà đã khép lại hành trình tìm phong cách riêng trong âm nhạc và định hình nó trong lòng khán giả yêu nhạc. Đó là một giọng hát thính phòng luôn tìm tòi sáng tạo âm nhạc với các thể loại âm nhạc mới, tiệm cận với k hán giả mới của nhạc Việt…

Và nay là lúc Phạm Thu Hà quay trở về với bản ngã âm nhạc của riêng mình, album “Đường em đi” với những gì được coi là chuẩn mực nhất của kỹ thuật thanh nhạc, hoà âm cổ điển, với các tác phẩm nhạc Việt hay nhất viết cho dòng âm nhạc này.

Do dung lượng tối đa của một đĩa than, LP “Đường em đi” sẽ chỉ giới thiệu 8 tác phẩm đã ghi âm. Phiên bản CD “Đường em đi” phát hành trong thời gian tới sẽ có đầy đủ 10 bản ghi âm đã hoàn thiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá