Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi 'lừa đảo'

Khả năng thực hiện những bức vẽ chân thực như ảnh chụp của nghệ sĩ John Fisher đáng kinh ngạc tới mức người ta tưởng rằng anh phải có chiêu trò nào đó. Thậm chí, nhà chức trách đã tìm tới nhà anh để kiểm tra đột xuất xem anh có đang lừa gạt khách hàng hay không.

John Fisher (36 tuổi) thực hiện những bức vẽ bằng bút chì lấy cảm hứng từ những bức ảnh. Tác phẩm của anh quá chân thực tới mức người xem không tin nổi đó là tranh vẽ tay. Sau khi tác phẩm của anh dần được biết đến nhiều hơn, có nhiều khách hàng đặt mua tranh, nhà chức trách địa phương đã tìm tới tận nhà để điều tra xem anh có đang lừa gạt người mua tranh hay không.

Sau khi tới thăm studio của Fisher, những người làm nhiệm vụ kiểm tra cũng phải thể hiện sự kinh ngạc khi nhận ra rằng những bức tranh sống động khó tin ấy hoàn toàn được thực hiện bằng cách vẽ tay. Anh Fisher sinh sống ở hạt Ayrshire, Anh, đã quyết định bỏ công việc đầu bếp cách đây hai năm, để hoàn toàn theo đuổi nghệ thuật và giờ đây, các tác phẩm của anh đã được đón nhận.

Để chứng minh cho nhà chức trách thấy những bức vẽ của mình là vẽ tay thực sự, anh Fisher đã thực hiện một bức họa đơn giản để họ thấy năng lực của anh, đồng thời dùng tẩy tẩy một số chi tiết trên những bức vẽ đã được thực hiện hoàn tất, để họ tin đó quả thực là những bức vẽ bằng chì.

Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi 'lừa đảo' - ảnh 1 Anh John Fisher trong studio của mình.
Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi 'lừa đảo' - ảnh 2 Fisher chú ý tới từng chi tiết để đảm bảo tính chân thực của tác phẩm. Bức vẽ này của anh khắc họa chân dung nam diễn viên người Mỹ Clint Eastwood (hiện 89 tuổi).
Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi 'lừa đảo' - ảnh 3Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi 'lừa đảo' - ảnh 4
Bức vẽ chân dung nữ diễn viên người Anh Angela Lansbury (hiện 93 tuổi).
Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi 'lừa đảo' - ảnh 5 Bức vẽ chân dung nữ diễn viên người Anh Angela Lansbury (hiện 93 tuổi).
Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi 'lừa đảo' - ảnh 6 Những bức ảnh gia đình thường được các khách hàng của anh yêu cầu khắc họa lại dưới dạng tranh chì đen trắng.
Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi 'lừa đảo' - ảnh 7 Ảnh trái: Bức chân dung khắc họa người sáng tác truyện tranh nổi tiếng của Mỹ - ông Stan Lee (1922-2018).

Thoạt tiên, anh Fisher cũng không có nhiều lòng tin vào năng lực của bản thân mình, nhưng chính người cha của anh đã thuyết phục con trai nên theo đuổi nghệ thuật: “Tôi dần dần giảm bớt thời lượng công việc của một đầu bếp để dành nhiều thời gian hơn cho nghệ thuật vẽ tranh chì. Khi quyết định từ bỏ hẳn công việc đầu bếp ổn định, tôi cũng rất lo sợ.

“Tôi đã mạo hiểm sự ổn định của đời sống, ban đầu thu nhập rất hạn hẹp, nhưng tôi cũng đã chán với công việc bếp núc. Trong những tháng đầu tiên bỏ nghề bếp và lại chưa có đơn hàng vẽ tranh, tôi đã phải nỗ lực rất nhiều, thường xuyên đăng tải giới thiệu những bức vẽ của mình lên mạng, từ đó gia tăng sự quan tâm và bắt đầu nhận được những đơn hàng”.

Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi “lừa đảo”

Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng