Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Hoạ sỹ Lê Linh (Tác giả bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt nổi danh) vừa cho biết anh đã được công ty Phan Thị bồi thường 15 triệu đồng cho 12 năm đi kiện để đòi lại đứa con tinh thần của mình.

Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện

Hoạ sỹ Lê Linh cho biết sau nhiều lần trì hoãn không chịu thi hành án theo phán quyết của toà án, cuối cùng vào đầu năm 2020 công ty Phan Thị đã chấp nhận bồi thường cho Lê Linh 15 triệu đồng vì những sai phạm của mình trong việc xuất bản bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt.

Với 12 năm kiên trì đeo đuổi vụ kiện thì số tiền 15 triệu đồng không phải là điều mong muốn của Lê Linh. Hoạ sỹ hài hước: “Không biết có nên đem tiền này ra tiêu Tết hay là lưu giữ lại như một kỉ vật, sau này trưng bày trong bảo tàng truyện tranh Việt Nam (nếu có...) như một chứng tích cho cuộc khổ nạn đi tìm công lí của tác giả Thần Đồng Đất Việt”.

Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện - ảnh 1 Phiên toà xét xử vụ "Thần Đồng Đất Việt" qua nét vẽ của Lê Linh  

Theo nội dung vụ kiện, năm 2001 hoạ sỹ Lê Linh bắt đầu hợp tác với Phan Thị và sáng tạo ra bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Tranh chấp đã xảy ra khi Hoạ sỹ Lê Linh chấm dứt hợp tác với Phan Thị từ tập 78 nhưng sau đó, Phan Thị tiếp tục hợp tác với các hoạ sỹ khác để ra tiếp bộ truyện Thần Đồng Đất Việt cũng như ra nhiều tác phẩm phái sinh từ Thần Đồng Đất Việt mà không có sự đồng ý của Lê Linh. 

Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện - ảnh 2 Hoạ sỹ Lê Linh tranh cãi tại phiên toà Sơ thẩm  

Năm 2007, Hoạ sỹ Lê Linh đã khởi kiện công ty Phan Thị, đòi lại quyền tác giả của bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. Sau nhiều lần hoà giải cũng như thay đổi thẩm phán, thay đổi nội dung khởi kiện, tới cuối năm 2018 TAND Quận 1- TPHCM mới chính thức đưa vụ án ra xét xử.

Tại phiên toà sơ thẩm, căn cứ vào lời khai các bên cũng như nhiều tài liệu đã thu thập được, toà đã tuyên án hoạ sỹ Lê Linh thắng kiện, công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật “Trạng Tí”, “Sửu ẹo”, “Dần béo” và “Cả Mẹo” trong Thần Đồng Đất Việt, buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc sử dụng những biến thể khác nhau của những hình tượng do Lê Linh sáng tạo từ các tập tiếp theo, cũng như trên các ấn bản phái sinh từ Thần Đồng Đất Việt. Công ty Phan Thị phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và thanh toán chi phí thuê luật sư cho ông Lê Linh là 15 triệu đồng.

Tuy nhiên phía bị đơn là công ty Phan Thị đã kháng cáo và tháng 7/2019, TAND TPHCM đã mở phiên phúc thẩm. Tại phiên toà phúc thẩm toà đã tuyên y án sơ thẩm.      

Hoạ sỹ Lê Linh nhận 15 triệu đồng tiền bồi thường cho 12 năm đi kiện - ảnh 3 Các nhân vật do Lê Linh sáng tạo 

Theo Lê Linh cho biết số tiền trên là quá ít ỏi bởi 12 năm đeo đuổi vụ kiện, anh mất rất nhiều thời gian công sức cũng như chi phí rất nhiều mà tiền tỷ cũng không thể bù đắp được.

“Nhưng quan trọng là qua vụ kiện, tôi đã giành lại được đứa con tinh thần mà tôi đã sáng tạo ra. Hơn nữa việc thắng kiện của tôi sẽ là tiền đề để những sáng tạo trong tương lai sẽ được tôn trọng”, Lê Linh cho biết. 

Thành Lộc, Thanh Thủy xúc động ngày nhóm Líu Lo hội ngộ

Dù các nghệ sĩ vẫn còn hoạt động chung trong một sân khấu nhưng gặp với danh nghĩa nhóm Líu Lo thì đây là lần đầu tiên nên Thành Lộc, Thanh Thủy, Đình Toàn, Bạch Long, Hoàng Trinh đều xúc động ngày hội ngộ.

Góc Tết Việt ở Hoàng Thành có gì?

Hoàng thành Thăng Long là một trong những điểm vui Tết Nguyên Đán, với những góc trưng bày và điểm “check-in” cho người dân đang mở cửa đón du khách.

Ốc Thanh Vân nghẹn ngào kể về mất mát lớn nhất trong ngày Tết

Nữ nghệ sĩ nghẹn ngào kể về sự mất mát lớn nhất trong ngày Tết 2018, khi mâm cơm đầy ắp nhưng cô không nuốt nổi vì người cha kính yêu đã qua đời...

Hủy phản tố phái sinh, dừng tranh chấp liên quan Ngày Xưa và Tinh Hoa Bắc Bộ

Ngày 17/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục đưa vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa công ty CP Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú ra xét xử phúc thẩm.

Sau khủng hoảng đại án đất đai, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM chuyển mình

Sau những khủng hoảng năm 2018-219, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM đã có những bước chuyển mình để khẳng định vị thế là đơn vị hàng đầu về âm nhạc tại phía Nam.

Choáng với màn ‘thả thính’ bá đạo của Thu Trang dành cho Quốc Trường

“Đôi mắt âm dương” khởi chiếu Mùng 1 Tết, tuy nhiên bắt đầu mở bán vé sớm trong ba ngày 17-19/1 trên toàn quốc. Nhà sản xuất vừa tung ra trích đoạn bá đạo giữa Thu Trang-Quốc Trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng