Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt'

TPO - Sáng 3/9, tại TAND TPHCM phiên toà Phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp tác quyền bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt đã đưa ra phán quyết chính thức công nhận hoạ sỹ Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng trong bộ truyện này.

Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt'
Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt' - ảnh 1 Hoạ sỹ Lê Linh tại phiên toà sáng nay

Theo nội dung vụ kiện, từ năm 2007 hoạ sỹ Lê Linh đã khởi kiện Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh về bản quyền của bộ truyện bộ truyện Thần đồng đất Việt và 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo… yêu cầu tòa công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật trong bộ truyện; Yêu cầu không thừa nhận bà Hạnh là đồng tác giả; buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng biến thể trong các tập Thần đồng đất Việt tiếp theo và ấn phẩm khác; Buộc xin lỗi công khai Lê Linh trong 3 kỳ liên tiếp trên 3 tờ báo.

Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt' - ảnh 2 HĐXX tuyên án 

Tại phiên toà Sơ thẩm diễn ra ngày 18/2/2019, HĐXX đã ra phán quyết, công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt và 4 hình tượng nhân vật trong truyện là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo... Toà cũng buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của nhân vật, yêu cầu bị đơn xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh 3 kỳ liên tiếp trên các báo. Công ty Phan Thị phải trả phí thuê luật sư phía Lê Linh là 15 triệu đồng. 

Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt' - ảnh 3 Bà Phan Thị Mỹ Hạnh- Giám đốc công ty Phan Thị . Ảnh nguồn Zing

Tuy nhiên sau đó phía bị kiện đã làm đơn kháng cáo, yêu cầu toà Phúc thẩm huỷ toàn bộ bản án của phiên toà Sơ thẩm. Tại phiên Phúc thẩm, căn cứ vào lời khai của các bên cũng như căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX đã nhận định: Theo quy định của luật, để được công nhận là tác giả, người trực tiếp sáng tạo tác phẩm phải để tên thật.

Người hỗ trợ góp ý kiến không được công nhận là tác giả. Việc Lê Linh là người trực tiếp thể hiện hình tượng nhân vật dưới dạng vật chất nhất định hoàn toàn phù hợp với quy định của luật. Việc bà Hạnh nói nhân vật hình thành trong trí óc của bà là không có cơ sở. Chính vì thế, kháng cáo của Phan Thị và bà Hạnh là không có cơ sở. Bản sơ thẩm xác định Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật của bộ truyện tranh Thần Đồng đất Việt là hoàn toàn phù hợp.  

Hoạ sỹ Linh Lê thắng kiện vụ 'Thần đồng đất Việt' - ảnh 4 Hoạ sỹ Lê Linh trả lời báo chí sau phiên toà 

Tuy nhiên HĐXX Phúc thẩm cũng cho rằng căn cứ hợp đồng lao động của hoạ sỹ Lê Linh đã ký với công ty Phan Thị, có cơ sở để xác định Lê Linh là nhân viên của công ty Phan Thị với công việc vẽ minh họa. Theo luật, công ty Phan Thị là chủ sở hữu của Thần đồng đất Việt, được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén tác phẩm và không được làm phương hại đến danh dự, uy tín của hoa sỹ Lê Linh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng