Hoàng Nghiệp: Cat-xê tăng gấp đôi sau SMĐH 

TPO - Vóc người nhỏ, tính dễ thương và sở hữu một giọng ca thiên bẩm, Sao Mai Điểm Hẹn 2008 Hoàng Nghiệp vẫn đang tìm cho mình một con đường để đến với công chúng yêu nhạc Việt.

Hoàng Nghiệp trong đêm Gala SMĐH 2008 - Ảnh: N.Đinh

Sau Sao Mai Điểm Hẹn 2008, Hoàng Nghiệp chưa làm gì để "bùng nổ" tên tuổi của mình nhỉ?

Hiện tại, Nghiệp vẫn đang là sinh viên thanh nhạc của ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Trong thời gian này, Nghiệp đang cố gắng tạo dựng thêm các mối quan hệ để nhận các show chủ yếu ở miền Bắc, xen kẽ vào đó là đi diễn trong Nam, đặc biệt là TP.HCM.

Sau khi SMĐH kết thúc, các lời mời đi diễn ở TP.HCM cũng không nhiều, chủ yếu diễn ở HN và các tỉnh ngoài Bắc. Có lẽ bởi trước đó Nghiệp không có nhiều mối quan hệ trong Nam và cũng không có ai đỡ đầu, cũng như lăng-xê hình ảnh và tên tuổi.

Nhưng hiện tại cũng chưa thấy Nghiệp có chiến lược gì cụ thể để hỗ trợ và lăng-xê hình ảnh của mình, đúng không? 

Nếu so về hình ảnh với các ca sĩ nam hiện nay thì chắc Nghiệp xin thua, mình chỉ biết đi lên bằng thực lực và giọng hát thôi. Kế hoạch mà Nghiệp đang tập trung hiện nay đó là thực hiện một CD với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Ngọc Châu (với 2 ca khúc mới).

Phong cách chủ yếu vẫn là Pop ballad, sau đó sẽ xây dựng hình tượng một ca sĩ đa phong cách có thể hát được nhiều thể loại như Rock altenative, Pop có tiết tấu hoặc Dance, Rn'B…Trong CD này sẽ có một số ca khúc từng được thể hiện trong SMĐH và Nghiệp cũng đang suy nghĩ về việc song ca, nhưng vẫn chưa có quyết định cụ thể.

Sau SMĐH, Hoàng Nghiệp có nhận được lời mời cộng tác từ các ca sĩ, nhạc sĩ (ngoài Ngọc Châu) hay công ty nào không?

Nghiệp có nhận được lời mời làm ca sĩ độc quyền của một công ty trong TP.HCM. Nghiệp đã suy nghĩ và quyết định từ chối, tiếp tục ở lại Hà Nội học, bởi làm việc như thế mình sẽ không được thoải mái, không có tư duy của một người nghệ sĩ. Mình phải thích một ca khúc thì thể hiện nó mới hay, còn nếu bị áp đặt thì sẽ rất khó chịu!

Có những lời mời rất hấp dẫn, nhưng Nghiệp không muốn mình trở thành một ca sĩ “quá” thị trường. Có thể đầu quân vào công ty đó Nghiệp sẽ được cát-xê cao, nhiều show diễn nhưng hình ảnh của mình trong lòng công chúng thì được bao lâu? Nghiệp muốn tên của mình nằm trong lòng công chúng yêu nhạc nhưng vẫn được giới nghệ thuật đánh giá đúng khả năng.

Image Hosted by ImageShack.us

Nếu khán giả ngoài Bắc yêu cầu anh hát những bài "thị trường" thì sao?

Trước khi ra Hà Nội, Nghiệp hát rất nhiều những ca khúc mà người ta cho là thị trường, đó là những bài rất dễ hát và ít có chiều sâu. Từ lúc ra Hà Nội, mình cảm nhận được những cái hay trong kĩ thuật hát. Có những ca khúc ban đầu hát không được và chẳng biết xử lí thế nào, nhưng qua thời gian học với cô Hà Thủy, Nghiệp học được cách xử lý một bài hát vừa mang tính nghệ thuật mà khán giả lại dễ nghe. 

Trong CD đang thực hiện, anh phân chia tính thị trường và nghệ thuật như thế nào?

Khán giả tuổi teen bây giờ vẫn nghe được những bài hát nghệ thuật nhưng mang tính chất thị trường. Vì vậy Nghiệp vẫn đi theo hướng chọn một ca khúc vừa đòi hỏi phải có kỹ thuật̀ thanh nhạc nhưng cũng chiều khán giả một chút. Đó cũng là con đường mà Nghiệp theo đuổi trong suốt SMĐH và sẽ tiếp tục sau cuộc thi.

Nếu không nỗ lực làm mới mình thì cũng sẽ bị khán giả nhanh chóng quên lãng!

Suốt một năm qua học tại Hà Nội, Nghiệp thấy vẫn chưa đủ. Tuy đã đoạt giải cao trong SMĐH nhưng Nghiệp vẫn phải tiếp tục cố gắng, trau dồi kĩ năng ca hát của mình. Chiến lược của Nghiệp là đi từ từ, chậm nhưng chắc. Mình vừa vững về chuyên môn, bên cạnh đó sẽ làm những CD có những ca khúc làm vừa lòng khán giả, bởi chính khán giả là người nâng tên tuổi mình lên.


Hoàng Nghiệp trong SMĐH 2008

Nếu được, xin hỏi một câu hơi riêng tư: cát-xê của anh sau khi đoạt giải tại SMĐH thay đổi như thế nào?

Cát-xê cũng tăng nhưng không phải là đột ngột mà chỉ ở mức…gấp đôi. Thời gian đầu đi hát ở Hà Nội, một năm Nghiệp nhận chưa được 10 show, tính tình lại hơi nhút nhát nên chưa tạo được nhiều mối quan hệ. Bây giờ thì cung cách làm việc đã tiến bộ.

Sau SMĐH Nghiệp được thêm rất nhiều thứ, và nằm ngoài sức tưởng tượng của mình. Đó là điều may mắn mà cuộc đời ban tặng cho Nghiệp.

Giành giải cao tại SMĐH rất có quyền để…chảnh và “tự lên giá” cho mình đấy chứ!

Để có thành quả như ngày hôm nay, Nghiệp đã phải trải qua một thời gian khổ luyện rất dài. Trong cuộc sống, Nghiệp vẫn vui vẻ và hòa đồng với mọi người nhưng cách làm việc thì phải khác. Mình không muốn thay đổi cách sống nhưng làm việc thì phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Cảm ơn Hoàng Nghiệp.

Duy Nam (Thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá