'Học tập Bác giúp chúng ta hôm nay hơn hôm qua, ngày mai hơn hôm nay'

TPO - Ngày 19/5, tại Đường sách TPHCM, Thành Đoàn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu “Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh”. Chương trình diễn ra trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019).

Đúng 20 năm trước, năm 1999, Thành Đoàn TPHCM và Nhà xuất bản Trẻ khởi xướng thực hiện “Bộ sách 30 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đến năm 2008, bộ sách được đổi tên thành “Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh”. Trải qua 20 năm, bộ sách nhận được sự quan tâm lớn từ bạn đọc, trong đó có đông thanh thiếu niên thành phố.

“Học tập Bác giúp chúng ta ngày hôm nay hơn hôm qua, ngày mai hơn hôm nay” - ảnh 1 Các diễn giả chia sẻ tại buổi giao lưu

Là người tham gia nhóm biên soạn bộ sách, PGS.TS. VũTình, giảng viên cao cấp, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, cho rằng cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh tập hợp nhiều tư tưởng, phong cách rất vĩ đại và bộ sách cố gắng chắt lọc lại những tư tưởng cốt lõi nhất của Người để đáp ứng nhu cầu học tập, tham khảo của giáo viên, của học sinh sinh viên.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh rất gần gũi với chúng ta và chúng ta có thể học tập và làm theo đạo đức, tác phong của Người. Học tập những điều đó giúp chúng ta ngày hôm nay hơn hôm qua, ngày mai hơn hôm nay”, PGS.TS. Vũ Tình nói.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, TS. Quách Thu Nguyệt – người được phân công nhiệm vụ thực hiện bộ sách Di sản Hồ Chí Minh ngay từ năm 1999 – cho rằng bộ sách có một tầm vóc to lớn về nhiều mặt. Do đó, bộ sách cần được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng để những hoài bão, chí lớn, tư tưởng của Người được lan tỏa đến đông đảo bạn trẻ.

“Học tập Bác giúp chúng ta ngày hôm nay hơn hôm qua, ngày mai hơn hôm nay” - ảnh 2 Bạn trẻ tìm hiểu các tác phẩm nghiên cứu, viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
“Học tập Bác giúp chúng ta ngày hôm nay hơn hôm qua, ngày mai hơn hôm nay” - ảnh 3 Triển lãm các tác phẩm thuộc bộ sách Di sản Hồ Chí Minh tại Đường sách TPHCM
Nói về định hướng phát triển bộ sách Di sản Hồ Chí Minh trong thời gian tới, ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Trẻ, cho biết ngoài bộ sách bằng tiếng Việt như lâu nay, NXB Trẻ còn tổ chức một nhóm thực hiện công việc chuyển ngữ các tác phẩm bộ sách sang một số ngôn ngữ dân tộc ít người để đồng bào các dân tộc đó có thể trực tiếp đọc và tìm hiểu về Người. Theo ông Dương Thành Truyền, bộ sách dự kiến phát hành vào dịp 2/9 tới.

“Mặt khác, sắp tới bộ sách Di sản Hồ Chí Minh cũng sẽ được cải tiến theo hướng bổ sung nhiều hình ảnh, chú giải và các nội dung minh họa hơn; đồng thời NXB Trẻ cũng tổ chức bản thảo với các chuyên gia, học giả và sẵn sàng đón nhận các tác phẩm của các tác giả”, ông Dương Thành Truyền chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng