Hội tụ và lan tỏa của cái đẹp

TP - Ngày 5-6, tại TPHCM, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 đã tiến hành họp báo giới thiệu Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012.

Ban Tổ chức cuộc thi trả lời câu hỏi của các phóng viên Ảnh: Trọng Thịnh
Ban Tổ chức cuộc thi trả lời câu hỏi của các phóng viên Ảnh: Trọng Thịnh

> Đà Nẵng sẽ hỗ trợ tối đa cho VCK Hoa hậu VN 2012

Ban Tổ chức cuộc thi trả lời câu hỏi của các phóng viên Ảnh: Trọng Thịnh
Ban Tổ chức cuộc thi trả lời câu hỏi của các phóng viên. Ảnh: Trọng Thịnh.

Chủ trì cuộc họp báo có ông Nguyễn Xuân Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, Phó ban Chỉ đạo cuộc thi; nhà báo Lê Xuân Sơn - quyền Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT Cty CP Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012; đại diện Cục Nghệ thuật biễu diễn (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch), Cục Báo chí Bộ Thông tin-Truyền thông, Văn phòng T.Ư Đoàn; đại diện các nhà tài trợ và hơn 60 phóng viên thuộc các cơ quan báo chí T.Ư và TPHCM.

Ngoài ra, Hoa hậu Việt Nam 2008 Thùy Dung, Á hậu Việt Nam 2010 Hoàng My cũng có mặt.

Trưởng ban Tổ chức Lê Xuân Sơn đã giới thiệu về lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và những thông tin chính về cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012.

Đại diện cho địa phương đăng cai địa điểm tổ chức, ông Nguyễn Xuân Anh đã nêu bật những điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, văn hóa thuận lợi của Đà Nẵng để tiến hành các hoạt động văn hóa lớn, trong đó có cuộc thi Hoa hậu 2012.

Ông cũng khẳng định quyết tâm rất cao của thành phố phối hợp tổ chức thành công cuộc thi.

Ban Tổ chức nhận được rất nhiều câu hỏi từ các báo và tạp chí, đặc biệt là xung quanh vấn đề lựa chọn hoa hậu Việt Nam 2012 làm sao cho xứng đáng và làm sao “quản lý” các hoa hậu khi họ “nổi tiếng chỉ sau một cuộc, thậm chí một đêm thi”.

Trong phần trả lời, ông Lê Xuân Sơn nhấn mạnh đến tiêu chí cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 hướng tới, đó là Vẻ đẹp hội tụ và lan tỏa.

Ông Lê Xuân Sơn cho biết: “Với tiêu chí hội tụ và lan tỏa, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 đặt ra mục tiêu tìm kiếm vẻ đẹp của người con gái Việt Nam hội tụ trên hai phương diện là không gian và thời gian.

Về không gian là nhan sắc Việt từ khắp mọi miền đất nước hội tụ về Đà Nẵng - nơi diễn ra vòng chung kết của cuộc thi. Còn về thời gian là hội tụ vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam được trui rèn qua lịch sử phát triển nhiều nghìn năm của dân tộc - cả về hình thể lẫn tinh thần và văn hóa.

Về lan tỏa thì BTC hi vọng vẻ đẹp hội tụ đó sẽ phát huy sức mạnh truyền cảm, sức mạnh thẩm mỹ của mình đến mọi miền đất nước. Và vẻ đẹp Việt đó tiếp tục lan tỏa ra ngoài biên giới trong tiến trình hội nhập quốc tế”.

Về vấn đề “quản lý hoa hậu như thế nào sau khi đăng quang?” và “vì sao BTC không thu hút các hoa hậu, á hậu mà mình xây dựng nên vào các hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế?”, Ban Tổ chức cho biết, quy chế cuộc thi quy định các hoa hậu và người đẹp đoạt giải phải giữ gìn hình ảnh tương xứng với ngôi vị và tham gia tích cực các hoạt động xã hội - từ thiện do các đơn vị tổ chức cuộc thi tiến hành.

Họ không bị ràng buộc về mặt sử dụng thương quyền hình ảnh trong các hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Và là các cô gái đã trưởng thành, có quyền công dân, họ chịu trách nhiệm cao nhất về hành động và các xử sự của mình. Ban Tổ chức chỉ có thể theo dõi và góp ý cho họ trong hành xử.

Tuy nhiên, vị đại diện Ban Tổ chức cũng thừa nhận ở nước ta chưa có đơn vị thực sự chuyên nghiệp về tổ chức các cuộc thi hoa hậu, các ban tổ chức sau cuộc thi thường giải tán nên việc quản lý những người đẹp đoạt giải vẫn là một vấn đề.

Về thành phần ban giám khảo các cuộc thi chung khảo khu vực và vòng chung kết, đại diện BTC cho biết thông tin này chỉ công bố ngay trước các vòng thi, một mặt để đề phòng biến động vì lý do khách quan, mặt khác tránh cho các giám khảo khả năng bị quấy rầy bởi những tác động không mong muốn.

Chỉ có một điều chắc chắn thành phần ban giám khảo các vòng chung khảo các khu vực và vòng chung kết là khác nhau.

Các phóng viên cũng quan tâm số lượng và chất lượng của các thí sinh, BTC cho biết Cuộc thi, tính đến thời điểm hiện tại, đã có vài chục hồ sơ đăng ký. Ngoài ra, đã có 5 cuộc thi người đẹp do các tỉnh, thành tổ chức mà một trong các mục đích là lựa chọn thí sinh tiêu biểu để tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Một số tỉnh, thành các cũng có kế hoạch tổ chức thi người đẹp. Đó là nguồn cung cấp các thí sinh có chất lượng cho cuộc thi. Và theo kinh nghiệm tổ chức, thí sinh thường tham gia đăng ký đông đảo sau khi cuộc thi đại học đầu tháng 7 kết thúc, và nhiều thí sinh “nặng ký” thường đăng ký vào phút chót.

Điều đặc biệt của cuộc họp báo là các nhà tài trợ và hoa hậu, á hậu cúng đặt câu hỏi cho BTC. Hoa hậu Việt Nam 2008 Thùy Dung “phỏng vấn” Ban tổ chức lý do vì sao năm nay lại chọn quê hương Đà Nẵng của cô để tổ chức vòng chung kết.

Ban tổ chức cho biết sau khi khảo sát các địa điểm nổi tiếng, Ban tổ chức đã bén duyên với Đà Nẵng bởi nơi là thành phố “xinh đẹp và năng động”, hội đủ các điều kiện tốt nhất về thiên nhiên, cơ sở vật chất và nhân lực để tổ chức cuộc thi.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thành phố có cơ sở hạ tầng thuận lợi, nhiều danh thắng, thu hút 2,3 triệu lượt du khách mỗi năm, sẽ là địa điểm tốt cho cuộc thi hoa hậu.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết thành phố sẽ tổ chức cuộc thi Người đẹp Đà Nẵng để tuyển chọn đại diện tham gia cuộc thi và một lần nữa khẳng định: “Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 thành công nhất”.

Á hậu Việt Nam 2010 Hoàng My cũng đặt một câu hỏi mà theo nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi thì là một gợi ý để BTC tìm kiếm các học bổng ngoại ngữ cho những thí sinh đạt danh hiệu cao của cuộc thi để họ tự tin hơn khi tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Tại cuộc Họp báo cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa các nhà tài trợ: Cty hàng không Vietjet Air, Cty cổ phần Dược phẩm Quốc gia và hợp đồng bảo trợ truyền thông giữa Cty Cổ phần truyền hình cáp STV với Cty CP Tiền Phong.

Trước đó, cuộc thi đã có các nhà tài trợ Cty Vinpearl, Tập đoàn Sun Group, Thời trang IVY Moda. Cty vàng bạc, đá quý Sài Gòn SJC tài trợ vương miện luân lưu. Cty CP Cà phê Trung Nguyên tham gia hỗ trợ tặng quà cho cuộc thi.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá