DMCA.com Protection Status

Hơn 5 nghìn phật tử về Đại lễ Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

TPO - Hơn 5 nghìn phật tử cả nước tới dự Đại lễ tưởng niệm 711 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, sáng 26/11 tại Cung Trúc Lâm, Yên Tử.

Đại lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
Đại lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
Đại lễ do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức, khẳng định phương châm Đạo pháp đồng hành với dân tộc của Phật giáo Việt Nam, góp phần xây dựng xã hội văn minh no ấm.
Hơn 5 nghìn phật tử về Đại lễ Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - ảnh 1 Các chư tăng, ni và phật tử quy tụ tưởng niệm Phật Hoàng
Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh nói: “Chúng ta đang trong quá trình đổi mới thì bên cạnh việc khơi dậy truyền thống và những nét văn hóa tốt đẹp, chúng ta cũng cần bằng tấm lòng, bằng ý thức tuân thủ pháp luật để tất cả những biểu hiện gây chia rẽ dân tộc, gây mất ổn định xã hội, hay những hành vi vì lợi ích của riêng mình mà xâm hại đến lợi ích người khác hay xâm hại lợi ích cộng đồng cần phải được loại trừ”.
Hơn 5 nghìn phật tử về Đại lễ Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - ảnh 2  Đại lễ tưởng niệm thu hút 5 nghìn phật tử cả nước
Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: “Dù thời gian có đi qua hơn 700 năm, không gian có biến dịch, song công đức, đạo nghiệp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông vẫn còn sống mãi trong trang sử vàng son của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam; trong sự nghiệp Hộ quốc an dân, đoàn kết hòa hợp toàn dân, phát huy Đạo Pháp trong thời đại ngày nay và mãi mãi về sau”.

Chiều 25/11 hàng nghìn phật tử cả nước đã có hành trình tâm linh “Con về bên Phật Hoàng” xuất phát từ Cung Trúc Lâm leo núi lên chùa Hoa Yên. Tại đây, các phật tử đã được nghe thuyết pháp về cuộc đời, sự nghiệp của Phật hoàng và tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm.
Hơn 5 nghìn phật tử về Đại lễ Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn - ảnh 3 Nghi lễ tâm linh vào đêm 25/11 tại Yên Tử
Đúng 23h30 hàng nghìn phật tử cùng các chư tăng làm lễ truyền đăng, nhiễu tháp Phật Hoàng. Đây là một nghi lễ tâm linh tưởng nhớ thời khắc Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tên húy là Trần Khâm, sinh ngày 07/12/1258 (11/11/Mậu Ngọ), con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Thân hình Ngài có những đặc điểm khác thường, nhất là có màu vàng, nên được vua cha đặt cho biệt hiệu là Phật kim.

Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần đánh tan quân Nguyên Mông (1258 và 1288) đưa lại độc lập hòa bình cho xứ sở. Sau khi hoàn thành trách nhiệm, năm 1299 Ngài đã về Yên Tử xuất gia tu Phật, thống nhất ba thiền phái Phật giáo Việt Nam, sáng lập Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử - nền Phật giáo thống nhất của người Việt với tư tưởng “Hòa quang đồng trần”, “Cư trần lạc đạo”; xây dựng một nền Phật giáo nhập thế yêu nước, tư tưởng đó đã trở thành sợi chỉ đỏ, kim chỉ nam xuyên suốt của Phật giáo Việt Nam cho đến tận ngày nay.
Trước khi nhập niết bàn, Ngài đã để lại bài kệ Pháp Thân Thường Trụ qua sự trả lời cho thị giả hầu cận bên Ngài là Bảo Sát: “Tất cả pháp không sinh. Tất cả pháp không diệt. Ai hiểu được như vậy. Thì chư Phật hiện tiền. Nào có đến có đi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng