DMCA.com Protection Status

Hơn cả khiêu vũ

TP - “Đi khiêu vũ”- nghe đến cụm từ này, không ít người vẫn nghĩ đến một sinh hoạt văn hóa của người trung niên, cao tuổi. Nhưng hãy đến Vietnam Latin Xperience 2019 để hiểu hơn về bộ môn nghệ thuật này và để thấy một thế giới thật khác, đầy sôi động, đầy trẻ trung, đầy “open”.

Các bạn trẻ hoà mình trong những điệu nhảy Salsa, Bachata hay Kizomba
Các bạn trẻ hoà mình trong những điệu nhảy Salsa, Bachata hay Kizomba

Nhảy vì “Nhịp tim Việt Nam”

Salsa, Bachata hay Kizomba là những môn nghệ thuật khiêu vũ đường phố (Street dance) theo phong cách Latin và Afro hiện đang rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Khác với Dance sport, thường chú trọng về kỹ thuật hay hình thức thì Salsa, Bachata, Kizomba lại thiên về khiêu vũ giao tiếp, chú trọng đến sự thoải mái, phấn khích khi thăng hoa cùng âm nhạc. Ở đó, không phân biệt giới tính, tuổi tác, tầng lớp… Mới mẻ, phóng khoáng, là những yếu tố thu hút giới trẻ đến với dòng khiêu vũ này.

Ở Việt Nam, dù đã xuất hiện từ những năm đầu 2000 nhưng cộng đồng Social dance chỉ mới hoạt động sôi nổi vài năm gần đây, đặc biệt là sau sự ra đời của Câu lạc bộ Beso Latino - “cha đẻ” của lễ hội Vietnam Latin Xperience (VLX), sự kiện Social dance mang đậm chất cộng đồng có quy mô lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam từ trước tới nay.

Tại đêm mở màn của sự kiện VLX 2019, người tham dự cùng hòa mình vào những điệu nhảy đầy lôi cuốn, trên nền nhạc Salsa, Bachata và Kizomba lúc cuồng nhiệt đắm say, lúc nhẹ nhàng da diết. Họ đến từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Họ đến cả từ Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp, Mỹ, Mexico… Theo Ban tổ chức, lễ hội năm nay đón tiếp hơn 400 người yêu khiêu vũ hiện đại, không chỉ trong nước mà còn đến từ nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Khách mời năm nay là 20 nghệ sĩ tên tuổi quốc tế như: Marco & Sara (Tây Ban Nha), David Zepeda (Mexico), Jd Deceus (Pháp), Ronie Saleh (Thụy Sĩ), Sanjay MJ (Ấn Độ), Qmin & Mijung (Hàn Quốc), Inho & Michelle (Hàn Quốc & Singapore), Jeremy Hale (Mỹ)… cùng nhiều DJ quốc tế khác.

Ra đời từ năm 2017, bước sang tuổi thứ 3, sự kiện VLX vẫn luôn thu hút ngọn lửa đam mê của cộng đồng SBK - tên gọi chung của những người yêu Salsa, Bachata và Kizomba tại Việt Nam. Diễn ra trong 3 ngày 22-23-24/11 tại Khách sạn Kim Liên- Hà Nội, những hoạt động tại sự kiện năm nay không đơn thuần chỉ là những đêm biểu diễn nghệ thuật, mà ở đây còn có nhiều hoạt động xuyên suốt tuần sự kiện như: các workshop do các vũ sư quốc tế nổi tiếng chủ trì, những buổi bootcamp (tập luyện cường độ cao) với các nghệ sĩ lớn trong làng Latin Dance. Ngoài tiết mục biểu diễn của các sao quốc tế, các thành viên cộng đồng Salsa trong nước cũng có thể bước lên sân khấu khiêu vũ cùng các nghệ sĩ thế giới.

Điểm đặc biệt nhất của chương trình năm nay là toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc bán vé, sau khi trừ chi phí thuê địa điểm, khách mời… sẽ được dành để ủng hộ mổ tim cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. “Chúng tôi rất háo hức, vì nếu như các năm trước, làm vì vui, vì đam mê thì năm nay niềm vui đó còn nhân lên gấp bội khi hướng đến mục đích ý nghĩa. Trước khi sự kiện diễn ra, chúng tôi đã quyên góp được số tiền để thực hiện 1 ca mổ tim thành công. Hy vọng sau sự kiện VLX 2019, chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để mang niềm vui đến cho các bệnh nhi tim bệnh sinh”, Minh Đạt, đại diện Ban tổ chức chia sẻ. 

“Đánh dấu Việt Nam trên bản đồ Salsa thế giới”

Cộng đồng Salsa Việt Nam bắt đầu hình thành từ năm 2005, chỉ với khoảng hơn 10 người. Đến nay, cộng đồng đã tăng thành viên và các hoạt động sôi nổi không thua kém nhiều so với các nước trên thế giới. Là một trong số những câu lạc bộ dạy nhảy Latin lớn nhất ở Hà Nội, Beso Latino đóng góp vào cộng đồng mỗi khoá 20-30 người sau 3 tháng học nhảy.

Minh Đạt (sn 1990), đã có hơn 10 năm hoạt động trong cộng đồng Salsa. Đạt cũng là thành viên Ban tổ chức Vietnam Latin Xperience suốt 3 năm qua. “Ngày trước khi nghe đến khiêu vũ, tôi vẫn hay nghĩ đến khiêu vũ cổ điển gắn với hình ảnh các bác các cô đi nhảy, nhưng từ khi đến với cộng đồng Salsa, tôi đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ. Ở Beso Latino, có các bác 70 tuổi nhưng cũng có cả những bạn lứa tuổi 2000, và chiếm đa số là thế hệ 7x-8x-9x. Tôi yêu thích những điệu nhảy này vì sự cởi mở, giao lưu, kết nối, hướng đến vui là chính. Vì không quá chú trọng vào kỹ thuật nên các học viên chỉ sau 1-2 tháng cũng có thể tự tin lên sàn”, Đạt cho biết.

Vượt qua định kiến của người Á Đông “nam giới mà đi nhảy đầm”, Vũ Anh Tú (sn1996) vẫn quyết định đăng ký đi học nhảy tại CLB Beso Latino vừa để tìm trải nghiệm mới mẻ so với bộ môn khác. Định thử cho biết, thế mà cũng đã theo đuổi được 6 năm. Tuyệt vời hơn là ở đây, anh chàng đã tìm được người bạn nhảy hợp cạ và quyết định cưới luôn cô nàng làm vợ. Tú cho biết, rất nhiều đôi đã tìm thấy nhau trong cộng đồng Salsa. Có lẽ chính âm nhạc và những bước nhảy đã kết nối những tâm hồn đồng điệu với nhau.

Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, công việc khác nhau. Đạt làm kinh doanh, Tú làm ngân hàng, nhưng mỗi lần cộng đồng Salsa có hoạt động, họ lại gặp nhau. “Nếu không yêu thích, người ta sẽ nghĩ đến hàng ngàn lý do cáo bận còn khi đã thực sự thích thì họ sẽ biết cách thu xếp để tham gia”, Anh Tú chia sẻ.

Tự túc kinh phí và các thành viên ban tổ chức hầu hết chưa có kinh nghiệm tổ chức sự kiện là những khó khăn phải đối mặt sau 3 mùa tổ chức. Tuy vậy, Ban tổ chức VLX 2019 vẫn mong muốn và kỳ vọng sự kiện này sẽ góp phần đánh dấu Việt Nam trên bản đồ Social Dance thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng