Hóng

TP - Trong đoạn clip gọi là “sự thật về vụ bắt cóc con tin qua lời kể của ông tổ trưởng dân phố” quay ở hàng nước gần hiện trường vụ án hôm nọ, mở đầu người ta đã nghe lao xao thấy có đến mấy chữ “hóng”. Ngay từ miệng cái ông gì được cho là “tổ trưởng dân phố” cũng thốt lên “hóng một tí” ấy mà…

Kẻ bắt cóc ở trong nhà giữa vòng vây khốn cũng kịp “hóng” trên mạng (từ máy tính của nạn nhân). Để yêu sách buộc các báo mạng phải gỡ tin bài hình ảnh tường thuật vụ bắt con tin mà hắn ta đang thực hiện. Vì an toàn cho con tin, các báo răm rắp hạ xuống, nhưng rồi lại trương ngay lên tin hót “Kẻ bắt cóc con tin yêu cầu báo chí phải gỡ tin bài” (!?).

Không biết đến đoạn này tên cướp có đủ bình tĩnh để vào mạng hóng tiếp không. Dù sao may mắn là thảm kịch như vụ bắt cóc con tin trên xe buýt ở Philippines cách đây 4 năm đã không xảy ra. Từ trên xe buýt, hung thủ được xem truyền hình trực tiếp những gì đang diễn ra xung quanh mình. Để rồi cuối cùng y nổi khùng nổ súng giết chết 8 con tin trước khi bị cảnh sát hạ gục.

Trên truyền hình hôm qua, hung thủ vụ án ở Thanh Xuân Bắc đã rành rọt thừa nhận hành vi dùng hung khí đi cướp và bắt cóc con tin của mình, chứ chẳng phải “đi nhầm nhà” như lời ông “tổ trưởng” trong đoạn clip trên. Giờ thì các ông thánh hóng đang phải đối diện với cơ quan pháp luật khi tung tin đồn thất thiệt trái với bản chất vụ việc gây xáo trộn dư luận.

Kiểu như “tôi ngồi quán cóc hóng chuyện thiên hạ, không được thế thì mất cái thú” mà nhà văn Tô Hoài từng rủ rỉ có vẻ tụt hậu nhiều so với thời mạng mẽo như rươi này. Câu trước câu sau, nhoằng một cái, cả thế giới đã giật nảy với mấy cái tin hóng tung ra từ vỉa hè chè chén nào đó. Ai chết ráng chịu!

Sợ lên báo “mất danh dự” với gia đình làng nước, đó là kẻ cướp khai vậy. Còn chưa biết mấy ông thánh hóng trong vụ này sẽ khai gì.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng