Hồng Nhung hy vọng hồi xuân không chỉ một lần

TP - Gặp lại Hồng Nhung, Hà Nội cuối tháng 8. Chị gầy hơn, số đo thay đổi, nhưng hát thì rạo rực hơn, làn hơi phong phú hơn. Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Hồng Nhung trở lại với những câu chuyện mới, đĩa nhạc mới và người chồng mới.

Hồng Nhung hy vọng hồi xuân không chỉ một lần

Hồng Nhung: Hớ hênh hữu ý
> 'Nai' Hồng Nhung 40 tuổi

Chị thừa tiêu chuẩn để đạt danh hiệu NSƯT. Chị nghĩ sao về điều này?

Hồng Nhung không dám tuyên bố như vậy, và cũng không băn khoăn gì về vấn đề này.

Chị nhớ lần đầu tiên người ta gọi mình là diva là vào thời điểm nào? Chị nghĩ gì lúc đó và bây giờ?

Thực sự tôi không nhớ chính xác là lúc nào. Mới đầu thì tôi thấy hơi ngài ngại vì danh hiệu này quả là lộng lẫy. Sau này, tôi tâm niệm làm sao cho ra được những sản phẩm âm nhạc xứng đáng với sự mong chờ, kỳ vọng của khán giả. Đây là danh hiệu quần chúng trao tặng, không có bằng chứng nhận, không có lễ trao giải. Nếu ai đó có thấy tôi đã xứng đáng hay ngược lại thì cũng không có bằng chứng gì để mà tranh luận. Tôi rất biết ơn khán giả đã yêu mến, đánh giá cao đóng góp nhỏ bé của tôi trong sự nghiệp âm nhạc chung của cả nước. Sống và làm việc, sáng tạo thế nào để cho xứng đáng với sự tin yêu ấy mới là điều mình cần chiêm nghiệm và cố gắng không ngừng!

Theo chị những điểm chung nhất giữa 4 diva Việt Nam là gì? Điều gì khiến những giọng nữ sinh sau không được gọi như thế nữa?

Tôi nghĩ điểm chung là hướng đi lâu dài cho một sự nghiệp. Các em mới vào nghề có cả một tương lai trước mắt để đến đích mình chọn. Và trong cả quá trình ấy, có rất nhiều thành tích khác, cũng đáng trân trọng mà các em có thể đạt được.

Có vẻ như đang là thời kỳ hồi xuân của chị trong sự nghiệp, khi cùng lúc thực hiện 2 dự án với 2 phong cách trái ngược nhau?

Nếu là "hồi xuân", hy vọng sẽ không chỉ là lần duy nhất!

Chương trình nhạc điện tử với tên gọi Vòng tròn sẽ ra mắt trước. Đây là câu chuyện âm nhạc kể về quan hệ giữa một con người bé nhỏ (là tôi) với thế giới luôn biến đổi bên ngoài, vần vũ giữa sinh- tử, thiện- ác, mạnh- yếu... Để đến được với tinh thần thiền, hiểu được sự cân bằng trong thế giới đời sống, con người bé nhỏ trải qua nhiều thử thách, với hành trang của bao nhiêu câu chuyện đời... Ấy cũng là hành trình tìm hạnh phúc!

Âm nhạc mang tiết tấu của đời thường nên nhanh, nhiều màu sắc, ngôn ngữ giản dị và trực tiếp. Điều nổi bật là tinh thần hướng tới phía trước với sự lạc quan, yêu đời. Hình ảnh Hồng Nhung cũng vì thế mà sống động, mang nhiều sáng tạo, tự do trong kiểu dáng, và mang không khí thời thượng!

My dream- CD nhạc mà Hồng Nhung hát cùng dàn nhạc giao hưởng sẽ được ra mắt trong năm sau, tất nhiên có phong cách hoàn toàn khác, nhưng không vì thế mà trái ngược với Vòng tròn, nó chỉ vẽ lên một khía cạnh khác, một tính cách khác của con người Hồng Nhung mà thôi!

Với phu quân Kevin
Với phu quân Kevin.

Chị nghĩ sao về thời điểm, hoàn cảnh cho sự ra mắt này?

Tôi có cảm giác khán giả đang cần những sản phẩm âm nhạc mới, dù ở phong cách nào, cần có tư duy và sự đầu tư đúng mực, chuyên nghiệp, ít nhất là phải toát lên sự trân trọng đối với văn hóa nghệ thuật, đối với công chúng, trước khi xét đến chuyện hay tới đâu. Khán giả luôn là nguồn cổ vũ lớn nhất cho nghệ sĩ. Để nghe qua 1 CD, người nghe sẽ cần khoảng 60 phút. Chỉ cần sau đó họ thấy vui vui, là chúng tôi thỏa mãn, quên đi công sức làm việc, chờ đợi... trong suốt hơn 2 năm!

Hình như chưa từng gặp một trở ngại nào trong sự nghiệp, chị có bí quyết gì?

Tôi nghĩ rằng không ai, trong bất cứ nghề nghiệp nào mà lại không gặp trở ngại bao giờ. Tôi chấp nhận nó như là một điều tự nhiên trong cuộc sống, giống như ý tưởng trong video clip Vòng tròn. Không thể tránh khỏi, nhưng ta có thể học cách đón nhận và giải quyết nó theo cách mềm dẻo và tích cực nhất. Tôi chọn cách của yoga: "Khi một cánh cửa đóng lại, thì lại có cánh cửa khác mở ra"! Bố tôi thường răn tôi ngày bé để luyện tính không nản chí. Có biết bao cái trở ngại đã đến với tôi trong suốt một sự nghiệp gần 30 năm của mình, nhưng tôi chọn những điều tốt đẹp để mà nhớ đến!

Trong và sau khi du học về âm nhạc, suy nghĩ của chị thay đổi như thế nào?

Thay đổi ở chỗ, tôi bỗng thấy hiểu biết về thanh nhạc của tôi thật là non trẻ. Bây giờ, mỗi lần lưu diễn ở Mỹ, có thời gian là tôi lại viếng thăm thầy giáo để nhờ phụ đạo thêm. Các thầy cô đã mở ra trước mắt tôi vùng trời rộng lớn hơn về nghệ thuật biểu diễn hát. Có rất nhiều loại hình âm nhạc mà tôi thích thú đi xem, học, tham khảo. Tôi say sưa hơn với nghề, hạnh phúc vì mình có cơ hội được làm giàu đời sống tinh thần và nghệ thuật của mình. Tôi hy vọng chia sẻ nhiều nhất có thể với khán giả của tôi.

Chị tự đánh giá triển vọng nhạc sĩ của mình đến đâu?

Tôi chỉ viết bài hát theo cách tự phát, khi cảm xúc dâng trào, không thể được gọi là nhạc sĩ. Không bao giờ!

Quyết định đi tới kết hôn với chị có khó khăn lắm không? Hồng Nhung trước và sau kết hôn có gì khác biệt?

Khó khăn thì chúng tôi đã chẳng tự nguyện bước vào!(cười) Tôi cảm thấy tự tin hơn, khi giờ đây tôi có một gia đình riêng. Sống và xây dựng hạnh phúc cho cái tổ ấm nho nhỏ của mình cho tôi nhiều niềm vui giản dị, nhưng ý nghĩa. Niềm vui nhân đôi, khi buồn có người tin yêu lạc quan bên cạnh, nỗi buồn vơi nhanh hơn, dành thời gian cho những điều vui vẻ khác trong cuộc sống...

Người phụ nữ tự chủ và thành đạt không để bản thân bị lệ thuộc vào một người đàn ông cụ thể nào. Chị nghĩ sao về quan điểm này?

Chồng tôi cũng không chọn người vợ lệ thuộc. Chúng tôi đều có sự nghiệp riêng để xây dựng. Cái may của một phụ nữ tự chủ và thành đạt là khi họ gặp được một người đàn ông cụ thể để tin yêu, được tin yêu, chứ không chỉ sống với hình ảnh hoàng tử cưỡi ngựa trắng trong cổ tích!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng