DMCA.com Protection Status

Hồng Vy - giọng hát chế ngự ung thư

TP - Nghe lại cuộc phỏng vấn với Hồng Vy, người vừa tái phát ung thư, tôi có cảm giác khá lạ. Những nội dung trên văn bản rõ ràng gây xúc động, nhưng lại được kể bằng một giọng bình thản, đôi chỗ có vẻ còn hơi hào hứng. Rõ ràng, bằng cách nào đó, cô đã bình thường hóa quan hệ với tên sát thủ tiềm ẩn trong mình.

Hình ảnh mới của NSƯT Hồng Vy trước đêm nhạc riêng tại Hà Nội. Ảnh: NVCC
Hình ảnh mới của NSƯT Hồng Vy trước đêm nhạc riêng tại Hà Nội. Ảnh: NVCC

DI CĂN

Mở đầu cuộc nói chuyện, Vy điềm nhiên thông báo đang di căn toàn bộ ổ bụng. Phúc mạc bị ảnh hưởng nhiều nhất, nên ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy. Ban ngày, cô đi lại hoạt động bình thường, đến đêm, cơn đau mới xâm chiếm…

Lý giải sự lạc quan của mình, Hồng Vy nói: “Có thể tôi qua giai đoạn khó khăn nhất rồi. Mình cũng được chuẩn bị tinh thần trước về khả năng tái phát. Đối diện cái chết, tôi hướng về tâm linh nhiều hơn. Mình cũng hiểu được về nhân duyên, luân hồi…, những điều ai cũng phải trải qua, mình học cách chấp nhận. Tôi tụng kinh, nghe Phật pháp”. Ngoài ra, vũ khí giúp cô cầm cự lúc này là bột thải độc từ giun đất, thuốc ngắm trúng đích theo phương pháp của Mỹ, đánh thẳng vào chỗ di căn...

Cuối 2017, sau khi ly hôn với nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, Vy đưa con ra Hà Nội, cũng là để tiện chăm sóc bố là NSND Doãn Tần những ngày cuối đời. Cuối tháng 6/2018, bác sĩ kết luận cô bị ung thư buồng trứng giai đoạn 4. Chuyến lưu diễn châu Âu trước đó phải kết thúc sớm 10 ngày so với lịch trình vì Vy bị đau bụng dai dẳng không rõ nguyên nhân.

“Tôi có nghĩ đến cái chết, nhưng không quá nặng nề. Chỉ nghĩ đơn giản mình cần sắp xếp thời gian còn lại. Ai cũng phải đi đến cuối con đường. Có điều không được may mắn, mình giống như bị báo trước là con đường của mình chỉ có vậy thôi và có thể sẽ đến đích rất nhanh”…NSƯT Hồng Vy

Khoảnh khắc được bác sĩ thông báo “99% là K” lại không ấn tượng với “khổ chủ” lắm. “Quý (em gái, người đầu tiên được báo) khóc, chứ tôi bình thường. Có lẽ vì quá bất ngờ, chưa kịp tin nên không có cảm giác sợ hãi. Chỉ thấy hơi bối rối: Ô thế những kế hoạch mình đã sắp xếp phải dừng lại à... Chứ không nghĩ tới sự sống còn”. Và lập tức, Vy vạch kế hoạch hành động, trước tiên phải tuân thủ chỉ đạo của bác sĩ, tiếp theo là dành nhiều thời gian cho con và gia đình… Khi tìm cách thông báo cho con, Vy cũng không khóc. “Cũng khó khăn, mình phải nói sao cho thẳng thắn mà lại nhẹ nhàng nhất”.

Hồng Vy - giọng hát chế ngự ung thư  - ảnh 1  

Và cô nói đại thể: “Bệnh này không dễ khỏi, nhưng không phải ai mắc cũng đi đến nơi xa, nên con cứ yên tâm. Việc chữa bệnh phụ thuộc cả vào tinh thần, nên nếu muốn mẹ ở lại, con cứ sống đúng tuổi thơ của mình, học tập, vui chơi, dành thời gian cho bạn bè… Ở trường con vui, thì ở bệnh viện, mẹ cũng vui vẻ chiến đấu”. Vy kể, hồi mới hóa trị, bé Chí Nam hay bắt mẹ bỏ tóc ra, “cho con xem mẹ trông thế nào”. Nhưng mỗi khi mẹ ra ngoài lại nhắc mẹ nhớ đội tóc vào “cho xinh”. “Chứ con không nói là mẹ xấu, không phũ phàng kiểu vậy”, cô cười. “Điều tiếp theo là mình phải quyết liệt hơn trên con đường nghệ thuật. Trước còn rụt rè, giờ thì sẵn sàng, dũng cảm, dành tâm huyết đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chương trình biểu diễn”, Vy nói.

Để đỡ gánh nặng cho vợ cũ tập trung chữa bệnh, Trần Mạnh Hùng đón bé Chí Nam về nuôi. Còn Vy cứ cuối tuần lại bay vào TPHCM, thuê khách sạn gần nhà cũ tiện đón con sang cho đỡ nhớ. Nhưng rồi cũng chưa đủ, cuối 2018, Vy chuyển vào điều trị tại bệnh viện trong TPHCM, để lúc nào cũng được gần con như một phương thuốc tinh thần hiệu nghiệm nhất. Nam bước sang tuổi 11 đã viết vài bài cho piano, trong đó Bão đầu mùa được bố duyệt đăng YouTube.

LƯU ẢNH

Chỉ số ung thư của Vy đang 19 (dưới 35 là bình thường), hai tháng trước bỗng vọt lên 382. Vy lập tức thay đổi kế hoạch hành động. Năm ngoái, bạn bè, đồng nghiệp làm đêm Hát cùng Vy hỗ trợ Vy chữa bệnh, Vy không ra mặt. Lần này, mọi người định làm chương trình tương tự. “Nhưng nguyện vọng của tôi không phải như vậy”, cô chia sẻ.

Nếu căn bệnh không quay lại sớm thế, sang năm Vy sẽ làm đêm nhạc kỷ niệm 20 năm ca hát. Đó sẽ là chương trình chuẩn thính phòng, cập nhật thế giới. Còn mục tiêu của đêm 6/12 tới (tại Nhà hát Âu Cơ) thu lại thành tri ân, lưu giữ kỷ niệm, “đưa lên sân khấu tất cả những gì tạo nên Hồng Vy của ngày hôm nay”. Hòa nhạc Vy gồm 19 tiết mục, Vy đảm nhiệm 9 bài đơn và có mặt trong 7 tiết mục song, tam, tốp ca. Cùng hát với cô có Đăng Dương, Trọng Tấn, Minh Thu, Tuấn Hiệp, Phương Nga, Hà Phạm Thăng Long, Duyên Huyền, Đào Mác…

Tháng 12 năm ngoái đánh dấu mốc hồi sinh của giọng hát Hồng Vy. “Ở Hà Nội có mẹ và em gái luôn bên cạnh chăm sóc, nấu từng bữa ăn. Khi vào Nam, mẹ nói vào cùng nhưng tôi không muốn. Tôi muốn chủ động sắp xếp cuộc sống”, cô khẳng định. Như vậy, chỉ khoảng 8 tháng kể từ khi biết mình ung thư, Vy đã lại dạy học, luyện thanh, biểu diễn. Tất nhiên, cô phải rèn luyện nhiều hơn thế, để có thể đứng trên sân khấu. “Cái mệt của bệnh này rất khó tả. Khi hóa chất vào, mình bị nhức xương. Ngồi xuống, không đứng lên được. Như bà già, các khớp đầu gối, hông, cổ chân không hoạt động. Sáng dậy phải tự mát-xa nửa tiếng mới bước được khỏi giường”. Để có sức vận động, Vy đạp xe, đi bộ, tập cả Dịch Cân Kinh… “Mấy tháng nay, tôi tập thêm khí công Vịnh Xuân, mọi người kêu tập nặng thế, nhưng tôi thấy tinh thần tốt hơn, ngủ ngon hơn. Tôi học cả sexy-dance nữa, làm hết những gì mình thích”.

Mang tiếng ung thư giai đoạn cuối, nhưng trộm vía, Vy khá khỏe. Cuối tháng 11/2019 vừa dứt hóa trị, cô đã đội tóc giả lưu diễn châu Âu, tất nhiên có em gái hộ tống. Từ đó đến nay vẫn diễn đều. Ngay trước buổi họp báo giới thiệu Vy Concert tại Hà Nội, Vy còn tổ chức 2 đêm nhạc Tình yêu và đam mê tại TPHCM, trong đó cô hát 6-7 tác phẩm thính phòng cổ điển, hoàn toàn không mic. Các buổi diễn với Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch cũng vậy.

“Thời gian điều trị bệnh có ảnh hưởng chút về nội lực, nhưng giọng lại tốt hơn”, Vy chia sẻ. “Vì chưa bao giờ cổ họng của tôi được nghỉ dài như vậy. Có vấn đề về sức khỏe nên mình càng quan tâm giữ gìn từ lựa chọn tác phẩm cho đến sắp xếp thời gian tập luyện”. Nếu trước đây, Hồng Vy được biết đến như một giọng hát nhạc đỏ ở Hà Nội thì từ khi vào TPHCM, cô phát huy phong cách thính phòng toàn diện hơn. Mỗi lần sang châu Âu, cô lại đến thọ giáo một giảng viên người Đức yêu quý giọng hát và tinh thần cầu tiến của cô. Dù sao bây giờ cũng vừa lúc để Vy trở lại Hà Nội với một chân dung hoàn thiện hơn. “Kịch bản dù có những mảng tối là cảm xúc thật lắng đọng lại, nhưng sẽ không làm người ta thấy bi lụy”.

TÌM LẠI CHÍNH MÌNH

“Thời điểm 2012 tôi không mong muốn Nam tiến mà là theo chồng”, Hồng Vy nhớ lại. Trái với dự đoán của nhiều người, trong suốt 10 năm hôn nhân, hai vợ chồng hầu như không chung dự án âm nhạc nào dù Trần Mạnh Hùng từng phối khí cả 3 album của Hồng Vy trước đó. “Con đường của anh ấy khó khăn hơn, chuyên sâu, phải dành nhiều thời gian hơn”, Vy nói. “Nhưng không sao, mình vẫn có thể đi con đường của riêng mình”.

Sau này, chính Vy lại khá hài lòng với việc chuyển vùng. Không khí sinh hoạt nghệ thuật nhộn nhịp, cởi mở của TPHCM cho phép cô làm được nhiều điều như mong muốn. “Tuy không được đình đám nhưng nó mới đúng là con đường tôi lựa chọn”, Hồng Vy nói. “Hồi ở Hà Nội, tôi rất rụt rè, chỉ hát theo sắp đặt của đối tác, không bung ra chủ động, sáng tạo. Vào trong kia, tôi đã làm được. Tự tổ chức chương trình, bầu sô, bán vé, giám đốc âm nhạc, giám đốc sản xuất, tôi nhận hết các vai trong khả năng để âm nhạc của mình đến công chúng”.

Hồng Vy - giọng hát chế ngự ung thư  - ảnh 2  

Lần đầu tiên Vy chia sẻ về ly hôn. “Giờ mẹ tôi vẫn đùa xưa ở với nhau dính 24/24 thế cơ mà... Xét về tâm linh, nếu mình chỉ có 10 năm sống bên nhau nhưng ở cạnh nhau nhiều quá lại chóng hết hạn ngạch. Tách nhau ra chút biết đâu lại được 20 năm”, cô cười. “Đùa chứ, đó là chuyện tất yếu. Có giây phút đúng là vật vã vì mọi việc không như mong muốn. Nhưng rồi mình cũng phải tìm nguyên nhân, hướng đi, để sống, làm việc và suy nghĩ tích cực”. Vy cho hay, mình là người chủ động và sau khi ly hôn, tinh thần cô thoải mái hơn.

Mọi người khá bất ngờ về hình ảnh của Hồng Vy trước liveshow đầu tiên trong sự nghiệp: tóc tém uốn bồng ôm lấy gương mặt thanh tú, mảnh khảnh kiểu người mẫu chăm giữ dáng. Đầy năng lượng, không giống bệnh nhân ung thư, cũng khác hẳn hình ảnh Hồng Vy có phần tha thướt trước đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng