Hốt bạc ở thiên đường “sống ảo” Trương Gia Giới-Phượng Hoàng Cổ Trấn

TP - “Cho tôi một ngày, trả lại bạn nghìn năm”-slogan của Trương Nghệ Mưu khi đầu tư làm show Tống Thành Thiên cổ tình ở Hàng Châu. Khách du lịch giờ đặt chân tới bất cứ nơi nào của Trung Quốc từ Tô Châu, Hàng Châu, Lệ Giang (Vân Nam) hay Hồ Nam không đành lòng nếu bỏ qua chương trình nghệ thuật dán nhãn đạo diễn họ Trương.

Phượng Hoàng Cổ Trấn - một trong những “thiên đường sống ảo” cho giới trẻ. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Phượng Hoàng Cổ Trấn - một trong những “thiên đường sống ảo” cho giới trẻ. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Hốt bạc ở thiên đường “sống ảo”

Trương Gia Giới-Phượng Hoàng Cổ Trấn những năm gần đây trở thành tour ăn khách, đa dạng về giá thành và phương thức di chuyển. Nếu ngồi xe lên cửa khẩu Hữu nghị Lạng Sơn, lên tàu tới Nam Ninh và tiếp tục di chuyển tới trấn cổ mất cả thảy 22 tiếng ngồi tàu xe ê ẩm. Tiền nào của ấy. Khách thảnh thơi có thể chọn tour charter bay thẳng Hà Nội-Trương Gia Giới chỉ mất hơn hai giờ bay, chi phí cho 6 ngày 5 đêm trọn gói khoảng 11,5 triệu đồng.

Du lịch tự túc có thể tiết kiệm chi phí hơn một chút, thích gì làm nấy nhưng phải tự xoay xở ở thế giới gần như chỉ nói tiếng bản địa e không đơn giản cho số đông. Phượng Hoàng Cổ Trấn cả ngày lẫn đêm ken đặc du khách, nhưng phần lớn người làm dịch vụ ở đây không giao dịch bằng tiếng Anh. Mua bán còn có thể sử dụng ngôn ngữ hình thể, chẳng may lạc đường mà hỏi địa chỉ mới cực.

Muốn xem nước tới Cửu Trại Câu, xem núi tới Trương Gia Giới. Trương Gia Giới (phía Tây Bắc tỉnh Hồ Nam) sơn thủy hữu tình, văn hóa đặc sắc và đương nhiên điểm du lịch như thế không thể vắng bàn tay ma thuật của Trương Nghệ Mưu. Show nghệ thuật sân khấu trong nhà Trương Gia Giới Thiên cổ tình công diễn từ tháng 6 vừa rồi, nhanh chóng hốt bạc giúp tập đoàn đầu tư Tống Thành và cho cả đạo diễn họ Trương. Khách còn có lựa chọn xem show Rạng rỡ Tương Tây của Phùng Tiểu Cương, hoặc thực cảnh Thiên Môn Hồ Tiên-Tân Lưu Hải Khảm Tiều về mối tình lay động trời đất giữa người và hồ ly, do Mai Soái Nguyên đạo diễn .

Trương Gia Giới Thiên cổ tình do Trương Nghệ Mưu làm tổng đạo diễn có sáu suất diễn trong ngày. Mỗi suất thu hút từ 600-1.000 người. Suất đông nhất thường rơi vào 21h tối.  Rạng rỡ Tương Tây ra đời vài năm nhưng không hút khách bằng show của Trương Nghệ Mưu mới ra mắt vài tháng nay. Cùng là sử dụng sân khấu trong nhà, mỗi đạo diễn một phong cách. Phùng Tiểu Cương khai thác những bí mật, niềm tự hào của vùng đất Trương Gia Giới với dân tộc Thổ Gia như tục khóc cưới, thuật dẫn xác (cương thi). Trương Nghệ Mưu lại chọn đánh vào yếu tố nghệ thuật thị giác, tình tiết bất ngờ khi kể chuyện tình nổi tiếng của mảnh đất này.

Hốt bạc ở thiên đường “sống ảo” Trương Gia Giới-Phượng Hoàng Cổ Trấn - ảnh 1 Sân khấu đầy biến ảo của Trương Nghệ Mưu trong Trương Gia Giới Thiên cổ tình. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

Hướng dẫn viên bản địa Đường Tổ Dịch trong suốt hành trình dẫn tour mỗi khi có cơ hội lại tấm tắc khen show Trương Nghệ Mưu. Lấy tour đi cầu kính giá tương đương xem nghệ thuật giá vé 380 nhân dân tệ (tương đương 1,3 triệu đồng), cậu Đường thành thật khuyên khách nên xem đạo diễn họ Trương. “Đến Trương Gia Giới mà không xem Trương Nghệ Mưu khác nào tậu được trâu nhưng tiếc cái dây”, cậu Đường nói vui. Tỷ lệ khách Việt mua vé xem Trương Nghệ Mưu thường đông gấp vài lần đi cầu kính nhìn xuống vách đá vài trăm mét. Khách Việt không tiếc móc hầu bao chi cho các show nghệ thuật, nhưng nhìn lại du lịch nước ta vẫn để trống cơ hội hốt bạc này.

Nghệ thuật đại chúng

Đất Trương Gia Giới vốn là vương quốc của người Miêu và người Thổ Gia. Huyền tích và truyền thuyết tình yêu gắn với từng thắng cảnh này tạo nên những câu chuyện kỳ bí, đậm chất sử thi và trở thành chất liệu cho những chương trình nghệ thuật quảng bá văn hóa, du lịch của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Đạo diễn lấy những tích cổ đưa vào show diễn, cho nên muốn nắm bắt trọn cảm xúc của từng cảnh diễn, du khách nên mỏi gối chồn chân trải nghiệm hết non nước của vùng Phượng Hoàng Cổ Trấn, Thiên Môn Sơn rồi mới dừng chân xem Trương Nghệ Mưu.

Hai phần nổi bật nhất của show Trương Gia Giới Thiên cổ tình này chính là chuyện tình Thúy Thúy trong tiểu thuyết Biên thành của Thẩm Tùng Văn và chuyện tình yêu đầy chất sử thi của đôi trai tài gái sắc người Thổ Gia. Kỳ thực đây cũng là hai điểm nhấn trong suốt hành trình khám phá tour Trương Gia Giới-Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Phượng Hoàng nằm ở đâu? Nằm trong bài hát của Tống Tổ Anh, trong tranh của Hoàng Vĩnh Ngọc, trong tiểu thuyết Biên thành của Thẩm Tùng Văn. Cậu Đường Tổ Dịch thuyết minh đầy hình ảnh về trấn cổ nghìn tuổi, nằm phía Tây Nam tỉnh Hồ Nam, thuộc châu tự trị của người Thổ Gia và người Miêu Tương Tây. Mảnh đất này nổi tiếng hơn nhờ chuyện tình của cô gái lái đò Thúy Thúy bên bờ Đà Giang với hai anh em Thiên Bảo và Na Tống. Hai anh em ruột đều đem lòng yêu Thúy Thúy, nhưng rốt cuộc họ đều rời bỏ để cô đợi chờ trong vô vọng bên dòng sông.

Trương Nghệ Mưu đưa Thúy Thúy của Biên Thành lên sân khấu. Mặt sàn sân khấu bỗng dưng trở thành mặt hồ nước trong vắt. Thúy Thúy ngồi trên chiếc thuyền gặp gỡ Na Tống, rốt cục lại vò võ đợi chờ trong vô vọng. Ước mong một lần được lên kiệu hoa cuối cùng vẫn chỉ là mơ ước. Tự tay trùm khăn đỏ mong lên kiệu hoa, nhưng cô không thể với tới chiếc kiệu hoa bay trên trời. Kỹ xảo làm chiếc kiệu bay trên đầu Thúy Thúy khiến khán giả trầm trồ. Chuyện tình Thúy Thúy vì thế càng diễm lệ hơn.

Ở cảnh cuộc chiến khốc liệt của một nhóm thanh niên chống lại Thổ Vương-người bắt tất cả tân nương phải qua đêm với ông ta trước khi được ở với chồng- diễn viên bay lượn trên đầu khán giả. Bất thình lình diễn viên ôm cây gỗ lớn lao vào cánh cổng trên sân khấu. Cả thác nước ào xuống như thác đổ. Mở màn show diễn đạo diễn chiêu đãi người xem ngập trong thế giới bong bóng huyền thoại, những kỹ xảo hình ảnh đầy mê hoặc.

Trương Gia Giới Thiên cổ tình không quá hoành tráng về số lượng diễn viên (khoảng trên dưới 50 người). Sự hấp dẫn nằm ở chỗ diễn viên phối hợp nhịp nhàng với kỹ xảo hình ảnh, đạo diễn sắp đặt và dẫn dắt tình huống để đẩy cảm xúc lên cao trào ở mỗi đại cảnh. Trước mỗi câu chuyện có phần giới thiệu tóm tắt có phụ đề tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung. Lịch sử, truyền thuyết hòa quyện với kỹ xảo sống động tái hiện nghìn năm Trương Gia Giới (Hồ Nam).

  Trương Nghệ Mưu được Chính phủ giao thực hiện cả chuỗi chương trình nghệ thuật nâng tầm văn hóa Trung Quốc, thành ra tên tuổi ông gắn với các khu du lịch nổi tiếng không khó hiểu. Cả hành trình khám phá đất và người cuối cùng được cô đọng lại trong show nghệ thuật 60 phút. Người ta yêu, tán thưởng Trương Nghệ Mưu cũng bởi ông biết cách hướng về đại chúng bằng nghệ thuật. Ðạo diễn họ Trương khiến thế giới trầm trồ với lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh năm xưa, có thể tiếp tục đảm trách Olympic sắp tới khi Trung Quốc đăng cai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng