Huế thống nhất vị trí chi tiết dựng tượng 'Người đàn ông cúi chào'

TPO - Sáng nay 11/7, thông tin từ UBND thành phố Huế cho biết, vừa gửi văn bản báo cáo UBND tỉnh về vị trí chi tiết lắp đặt tác phẩm điêu khắc "Người đàn ông cúi chào" (Greetingman) do ông Cho Kwang Han, Thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc), trao tặng.

Bức tượng "Người đàn ông cúi chào" được thống nhất dựng đặt tại khu vực gần lối vào của Công viên 3/2, thuộc vườn tượng điêu khắc quốc tế hiện tại.
Bức tượng "Người đàn ông cúi chào" được thống nhất dựng đặt tại khu vực gần lối vào của Công viên 3/2, thuộc vườn tượng điêu khắc quốc tế hiện tại.

Theo đó, tại công văn số 2557/UBND-VH do Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành ký ban hành ngày 10/7, UBND thành phố Huế đã báo cáo UBND tỉnh TT-Huế về vị trí chi tiết đặt bức tượng “Người đàn ông cúi chào”.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc yêu cầu UBND thành phố Huế tổ chức lấy ý kiến của Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Xây dựng về vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc "Người đàn ông cúi chào" tại Công viên 3/2, hai cơ quan này đã có văn bản về việc tiếp nhận và đề xuất địa điểm lắp đặt bức tượng gửi các sở trên để xin ý kiến.

Trên cơ sở đó, hai sở Xây dựng và Văn hóa - Thể thao đã có văn bản thống nhất vị trí lắp đặt bức tượng "Người đàn ông cúi chào" tại khu vực gần lối vào của Công viên 3/2, thuộc khu vực vườn tượng hiện tại, theo như đề xuất của UBND thành phố Huế.  

Sở Văn hóa - Thể thao còn đề nghị trong quá trình triển khai dựng tượng, hướng dựng tượng theo trục dọc sông Hương, mặt hướng về Nhà Kèn, mặt sau lưng quay về phía khách sạn Century.

Huế thống nhất vị trí chi tiết dựng tượng 'Người đàn ông cúi chào' - ảnh 1 Tượng "Người đàn ông cúi chào"

Những nội dung này đã được các cơ quan thuộc UBND thành phố Huế thống nhất. Ban Thường vụ Thành ủy Huế cũng đã họp và thống nhất. Từ đó, UBND TP.Huế đề nghị UBND tỉnh TT-Huế đồng ý với vị trí đặt tượng như đề xuất nên trên để thành phố có cơ sở thông báo chính thức với phía thành phố Namyangju.  

Được biết, bức tượng “Người đàn ông cúi chào” là tác phẩm điêu khắc chất liệu làm bằng nhôm và đá của nhà điêu khắc Yoo Young Ho. Kích thước tượng là 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m. Tượng được đúc ở Hàn Quốc và sẽ chuyển về Việt Nam. Từ năm 2012 đến nay, phía Hàn Quốc thực hiện kế hoạch đặt 1.000 tượng "Người đàn ông cúi chào" ở các vị trí mang nhiều ý nghĩa nhất trên thế giới. Bức tượng này thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn và thân thiện của người Hàn Quốc, biểu đạt sự tôn trọng, khiêm nhường, tình hữu nghị.

Trước đó, như tin đã đưa, ông Cho Kwang Han, thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc), ngỏ ý tặng cho Huế - thành phố hợp tác hữu nghị với Namyangigu - một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi chào”. Trong lúc món quà tặng được cho là mang ý nghĩa về sự tôn trọng, thán phục, hòa giải và hòa bình này còn chưa được Huế tiếp nhận, thì chính quyền tỉnh và thành phố phải hai lần tổ chức họp lấy ý kiến về việc tiếp nhận tác phẩm này, cũng như xem xét, cân nhắc nên đặt bức tượng ở đâu tại Huế.

Khi ngỏ ý tặng tượng, phía Hàn Quốc gợi ý đến ba vị trí đặt tượng là Kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương - đoạn đối diện Trung tâm Văn hóa Huế (Rạp Hưng Đạo cũ). Mặc dù gợi ý là vậy, nhưng phía Hàn Quốc cho rằng, Huế nên quyết định chọn vị trí đặt tượng để phù hợp với văn hóa Cố đô.

 

Huế chốt địa điểm đặt tượng 'Người đàn ông cúi chào'

Bức tượng “Người đàn ông cúi chào” do thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc) tặng Huế sẽ được đặt tại công viên bờ nam sông Hương, phía trước Đại học Sư phạm Huế ven trục phố chính Lê Lợi.

Huế tiếp nhận tượng 'Người đàn ông cúi chào' nhưng vẫn chưa biết đặt đâu

Lãnh đạo tỉnh TT-Huế đồng ý tiếp nhận bức tượng “Người đàn ông cúi chào” do phía Hàn Quốc ngỏ ý tặng. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần cân nhắc, nghiên cứu liên quan việc tiếp nhận, trưng bày bức tượng này.

Bất ngờ gặp phiên bản 'Người đàn ông cúi chào' tại TPHCM

Những ngày gần đây, những người yêu Huế và các nhà nghiên cứu tranh luận sôi nổi về ý nghĩa của bức tượng "Người đàn ông cúi chào" mà Hàn Quốc tặng cố đô Huế. Thật bất ngờ là tại TPHCM có những phiên bản của "Người đàn ông cúi chào" trưng bày trên hè phố đã nhiều năm nay.

Tượng 'Người đàn ông cúi chào': Nude vô tội?

Không chỉ những người có trách nhiệm hay giới chuyên môn mới quan tâm đến “Người đàn ông cúi đầu”. Dư luận cũng đang bàn luận sôi nổi, bởi suy cho cùng ở ta, đề tài nude vẫn luôn “ăn khách”.

Huế loay hoay với Người đàn ông cúi chào

Bức tượng “Người đàn ông cúi chào” do một địa phương Hàn Quốc trao tặng cho Huế đang khiến dư luận quan tâm, với nhiều ý kiến trái chiều: Có nên tiếp nhận tượng, tác phẩm điêu khắc cỡ lớn liệu phù hợp không gian văn hóa kiến trúc Cố đô; khi tiếp nhận sẽ đặt tượng ở đâu?

Tượng 'Người đàn ông cúi chào' Hàn Quốc tặng Huế chưa biết đặt nơi đâu?

Bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi chào” do một địa phương Hàn Quốc dự kiến trao tặng cho Huế đang khiến dư luận quan tâm, với nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên tiếp nhận nó, tác phẩm điêu khắc cỡ lớn liệu phù hợp không gian văn hóa kiến trúc Cố đô Huế và khi tiếp nhận sẽ đặt tượng ở đâu?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Câu chuyện văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá