Huyền sử thiên đô có cơ hội đi tiếp?

TP - Sau khi VTV thông báo không chiếu Lý Công Uẩn- đường tới thành Thăng Long ở thời điểm này, dư luận chờ đợi số phận 22 tập tiếp theo Huyền sử thiên đô.

Huyền sử thiên đô  có cơ hội đi tiếp?

Cuối tháng sáu này, 20 tập đầu Huyền sử thiên đô kết thúc phát sóng, theo hợp đồng ký kết với VTV. Nay VTV quyết định không chiếu Đường tới thành Thăng Long như kế hoạch, Huyền sử thiên đô đang có cơ hội nối sóng 22 tập còn lại. Tuy nhiên, cuộc thương thảo giữa VTV và Cty Sao thế giới - nhà đầu tư Huyền sử thiên đô - chưa ngã ngũ.

Đại diện Sao thế giới cho biết: “Do kinh phí sản xuất phim lịch sử cao hơn phim hiện đại, chúng tôi đang tìm giải pháp. Để hỗ trợ Huyền sử thiên đô phát sóng liền mạch 42 tập, nhà đài phải thương thảo với các đơn vị khác (lịch phát sóng lên từ 6 tháng trước).

Đồng đạo diễn của bộ phim- Đặng Tất Bình cho biết, Hãng phim truyện I đã chuyển đủ 22 tập còn lại cho VTV. Số này thực ra hoàn thành từ khi tập đầu lên sóng. “Nếu phim dừng phát ở tập 20 thì chắc chắn phải dừng nhiều tháng. Tôi thấy tiếc công sức, tiếc vì mạch chuyện bị ngắt quãng. Phản hồi bước đầu của khán giả khiến chúng tôi rất mừng”.

Huyền sử thiên đô gồm 72 tập, dự án phim lịch sử được kỳ vọng nhân dịp nghìn năm Thăng Long, kinh phí xã hội hóa. Đến thời điểm này, kinh phí là vướng mắc không nhỏ, số phận các tập còn lại không ai dám chắc. Tác giả kịch bản Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết “kịch bản đã có đủ, không sản xuất sớm thì sản xuất khi khác. Nếu xem vài tập khán giả chán thì dừng lại là vừa. Nhưng khán giả ủng hộ thì nên sản xuất tiếp”.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan từng tham gia duyệt Huyền sử thiên đô, nhận xét: “Phim làm theo tinh thần của Alexandre Dumas về cách làm tác phẩm nghệ thuật lịch sử: Lịch sử chỉ là cái đinh để tôi treo tấm áo của tôi. Có nghĩa là người ta chỉ mượn lịch sử để sáng tác, còn vấn đề là nghệ thuật - cái áo đó - có đẹp hay không, lịch sử không quá quan trọng nữa. Nhưng có một nguyên tắc: Phim lịch sử không chỉ đẹp, và khi sáng tạo thì không có nghĩa là xuyên tạc.

Huyền sử Thiên đô đã làm được điều đó. Nhiều người trong hội đồng duyệt Huyền sử thiên đô (cũng tham gia duyệt Đường tới thành Thăng Long) đều cho rằng phim này có sự khác biệt với Lý Công Uẩn-đường tới thành Thăng Long - có tính dân tộc chứ không lai căng, không phải phim Trung Quốc.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá