Khắc Việt kể về thời thanh xuân

Nhạc sĩ kiêm ca sĩ Khắc Việt tổ chức liveshow miễn phí tối 12/10 tại sân vận động trường ĐH Hà Nội cùng các khách mời Tuấn Hưng, Trấn Thành và Đông Nhi. Đêm nhạc mang tên Gặp gỡ thanh xuân do một mạng xã hội dành cho giới trẻ mới thành lập tài trợ.

Tuy là ca sĩ nhưng Khắc Việt lại được biết tới nhiều hơn qua các bài hát anh sáng tác cho các ca sĩ khác Ảnh: Gapo
Tuy là ca sĩ nhưng Khắc Việt lại được biết tới nhiều hơn qua các bài hát anh sáng tác cho các ca sĩ khác Ảnh: Gapo

Khắc Việt cho hay đã ấp ủ làm đêm nhạc kỷ niệm 10 năm hoạt động nghệ thuật nhưng nay mới hội đủ thiên thời địa lợi. “Chắc chắn trong mỗi ký ức chúng ta, ai đã trải qua thời sinh viên thì đó hẳn là thời gian đẹp đẽ nhất. Nếu chưa từng ở KTX, chưa có những mối tình sinh viên đầu tiên… thì trải nghiệm cuộc đời sẽ hơi bị thiếu. Đó là vì sao tôi luôn ấp ủ làm show cho sinh viên, dành cho những ai đâu đó trong thanh xuân đã từng có âm nhạc của Khắc Việt”, ca sĩ tâm sự. Anh cũng cam đoan dù miễn phí, đêm diễn vẫn đạt độ chuyên nghiệp, hoành tráng không kém bất cứ show nào ở thủ đô.

Tuấn Hưng, người hát thành công nhiều sáng tác của Khắc Việt là khách mời có mặt trong tất cả các minishow cho đến liveshow lần đầu tiên tổ chức năm 2014 tại Cung VH Hữu Nghị của Khắc Việt. Đông Nhi tưởng không liên quan nhưng một thời cùng với Wanbi Tuấn Anh, Ngô Kiến Huy từng là bạn hát chung nhiều show từ hội chợ đến bán vé của Khắc Việt. Trong show diễn tới, Việt sẽ song ca cùng Nhi những hit của Nhi trong khi Trấn Thành lại hát nhạc Khắc Việt. Khắc Việt đánh giá cao khả năng ca hát của Trấn Thành nên nghĩ tới chuyện xong show, sẽ viết tặng Trấn Thành một bài hát như trước đây đã tặng Ngốc cho Hương Tràm. “Tôi muốn đứng chung sân khấu với những người mà tôi ngưỡng mộ để đánh dấu một mốc quan trọng của mình”, Việt nói.

Em trai Khắc Việt là Khắc Hưng chính là giám đốc âm nhạc và biên tập show diễn này. Việt cho hay ngay từ đầu đã muốn đưa em lên sân khấu nhưng sau đó anh nói: “Giờ này người đưa được Hưng lên sân khấu chắc chỉ có mỗi chị Mỹ Tâm thôi!”. Chả là Khắc Hưng liên tục viết bài cho Mỹ Tâm thời gian gần đây.

Về những kỷ niệm thuở hàn vi giữa hai anh em, Khắc Việt kể: “Tôi xa nhà từ 2005. Hai anh học Nhạc viện, thuê phòng trong KTX. Sau 2 năm học, tôi bắt đầu sáng tác…”. Tuy nhiên thầy bạn không hưởng ứng các sáng tác của Việt cho lắm. Anh bèn mày mò đi xin điện thoại các ca sĩ, tự thu demo và ra quán net gửi bài đi chào hàng các nơi. Và người mua bài của Việt đầu tiên chính là Quang Huy Pro, sau đó là nhóm Mây Trắng, Nhật Tinh Anh… Tới 2007, Khắc Việt bắt đầu xin đi hát lót các tụ điểm phòng trà, hội chợ. Giờ đây nhìn lại, Khắc Việt không nghĩ là mình khỏe đến thế: “Tối tôi đi hát lót ở hội chợ đến 3-4h. Sáng 6h tôi vẫn đi xe lên Vĩnh Yên làm xăng dầu mà không thấy mệt”. Tuy nhiên anh cũng khẳng định: “Tuổi trẻ khó khăn là bình thường, ai cũng phải trải qua, không có gì đáng kể”.

Khắc Hưng được thừa nhận tài năng ngay từ khi đang còn là sinh viên. Khắc Việt kể: “Hưng rất nổi tiếng ở trường, được mệnh danh là ‘thần đồng’, từ bé đã bộc lộ thiên bẩm khác biệt so với bạn bè trang lứa”, Khắc Việt cho hay. “Chẳng hạn bạn bè đang học AB thì Hưng đã làm được CD rồi nên rất được ngưỡng mộ”. Khắc Hưng có tật ham chơi điện tử, thường trốn anh ra quán chơi làm Việt vừa lo vừa bực. Có lần giận quá, Khắc Việt đánh em sau đó lại khóc vì ân hận. “Hưng cũng rất thành đạt rồi nên hai anh em ít gặp nhau”, Việt kể. “Ngày xưa tôi yêu thương Hưng có khi còn hơn cả bố mẹ”.

Khắc Việt nhớ lại scandal vào tầm này năm ngoái, khi anh say và viết những lời tục tằn, đầy bạo lực trên Facebook để bênh Khắc Hưng vào lúc sáng tác Như lời đồn bị nhiều người bao gồm các nhạc sĩ phản đối. Sau đó Khắc Việt đã nhận lỗi về mình. “Cảm xúc của tôi thiên về bản năng, tôi kiềm chế hơi kém. Bình thường ngoài đời tôi cũng trầm tính hiền lành thôi nhưng khi có sự việc động đến người thân yêu của mình, tôi hay bị bộc phát chứ nói có Tổ nghề, trong lòng tôi không bao giờ nghĩ tới những điều như thế,” anh trần tình. “Tôi yêu thương Hưng rất nhiều. Tôi có thể nhường nhịn Hưng tất cả mọi thứ. Giờ Hưng trưởng thành rồi, nhưng tôi vẫn luôn nghĩ em mình còn bé.” Sau khi lập gia đình với DJ Thanh Thảo, Khắc Việt ít nhận show hơn, cả vợ anh cũng thế. Anh khẳng định sự nghiệp quan trọng, nhưng gia đình vẫn quan trọng hơn.

Hiện thu nhập chính của Khắc Việt vẫn từ việc đi hát. “Sáng tác là sở thích, đam mê của tôi. Không ngờ đó lại là con đường ngắn nhất dẫn mình tới thành công. Nếu tôi cứ chật vật khẳng định bằng con đường ca hát chưa biết thế nào”, Việt chia sẻ. Thời sinh viên, anh bán bài hát với giá rẻ chỉ đủ để trang trải tiền ăn, trong khi Khắc Hưng đi phối bài thuê. Khi đã có thu nhập từ nghề hát, Khắc Việt khẳng định hầu như toàn tặng bài cho các ca sĩ, chỉ nhận tiền tác quyền khi ca khúc có đời sống mà thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng