Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Hà Tĩnh

TPO - Sáng nay, 18/4, tại TP Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 và trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc của Hà Tĩnh năm 2019.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Hà Tĩnh

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở TT&TT Hà Tĩnh, ông Phan Tấn Linh nhấn mạnh, sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại. “Từ xa xưa, cha ông ta đã coi việc đọc sách là một nét văn hóa cao đẹp. Đọc sách, lưu giữ sách, với việc hình thành các tủ sách là con đường tích lũy tri thức, hình thành và phát triển văn hóa đọc”, Giám đốc Sở TT&TT Hà Tĩnh phát biểu.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Hà Tĩnh - ảnh 1 Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam tại Hà Tĩnh lần thứ 6

Ông Phan Tấn Linh khẳng định, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn dân chính là động lực chủ yếu góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Hà Tĩnh - ảnh 2 Trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc của Hà Tĩnh năm 2019 cho các em học sinh

Đây là năm thứ 6, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Ngày sách và tôn vinh văn hoá đọc, với 6 gian hàng triển lãm, trưng bày của 6 đơn vị phát hành, thư viện trong và ngoài tỉnh, với hàng ngàn đầu sách các loại, gồm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Hà Tĩnh - ảnh 3 Gia đình nhà Văn hóa Dân gian Thái Kim Đỉnh trao tặng tủ sách cho thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Lãnh đạo Sở TT&TT đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là ngành giáo dục - đào tạo, các tổ chức Đoàn tổ chức cho cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên  đến tham quan và tham gia các hoạt động Ngày sách Việt Nam để Ngày sách Việt Nam thực sự đem lại ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội và mong muốn của các tầng lớp nhân dân.

Bắt đầu từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. 21/4/1927 là ngày ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ càng có ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Hà Tĩnh - ảnh 4 Đông đảo các em học sinh hào hứng tham quan các gian trưng bày sách

Qua 5 năm thực hiện trong cả nước, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa, một nét đẹp được lan tỏa trong cộng đồng, mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức, khẳng định vị thế quan trọng của sách trong xã hội.

Cùng dịp này, Sở TT&TT Hà Tĩnh là một trong hai đơn vị trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong việc tổ chức thực hiện Ngày sách trong 5 năm năm qua.

Tại phần trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc của Hà Tĩnh năm 2019, Ban tổ chức trao 21 giải cho tập thể là trường học và cá nhân là các em học sinh từ bậc tiểu học đến THPT. Cũng dịp này, gia đình nhà nghiên cứu Văn hóa Dân gian Thái Kim Đỉnh trao tặng tủ sách cho Thư viện tỉnh Hà Tĩnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng