Khánh Ly nhớ Trịnh Công Sơn bằng hai đêm nhạc ở Hà Nội

TPO - Một thời gian dài sau sự ra đi đột ngột của chồng, Khánh Ly bình tâm trở lại và về nước làm hai đêm nhạc Trịnh cùng giọng ca ma mị Tùng Dương.

Khánh Ly về Hà Nội làm hai đêm nhạc Trịnh
Khánh Ly về Hà Nội làm hai đêm nhạc Trịnh
Hai đêm nhạc “Người về bỗng nhớ” vào 4, 5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, còn có sự đồng hành của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn. Ca sĩ Quang Thành là quản lý của Khánh Ly thông tin nữ ca sĩ sức khoẻ ổn định, tinh thần khá hơn và muốn cất tiếng hát.
Câu hỏi Khánh Ly nhận được nhiều nhất suốt nhiều năm qua liên quan tới mối quan hệ của bà và nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Khánh Ly vốn thông minh, luôn tìm ra cách đối đáp hợp lý. Thường tin người ta sẽ không hỏi, hỏi nghĩa là không tin.
Khánh Ly nhớ Trịnh Công Sơn bằng hai đêm nhạc ở Hà Nội - ảnh 1 Nghệ sỹ tham gia hai đêm nhạc Trịnh tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Khánh Ly kể, trong suốt quãng thời gian rong ruổi cùng Trịnh Công Sơn ca hát, bà cảm động không chỉ ở tài năng mà còn ở nhân cách nhạc sĩ. Ông dặn Khánh Ly ráng sống bằng tấm lòng, sự tử tế và làm những điều tốt đẹp nhất cho quê hương. Vì lời dặn ấy nên ở tuổi 74 Khánh Ly vẫn khao khát hát để trả nợ đời.

Nhiều người vẫn dùng những mỹ từ dành cho Khánh Ly khi hát nhạc Trịnh, bà khiêm tốn nhận xét trước đó nhiều danh ca hát nhạc Trịnh rất hay như Thái Thanh, Thanh Thuý, Lệ Thu, sau này còn có Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà khiến Khánh Ly thấy thích thú.
Khánh Ly nhớ Trịnh Công Sơn bằng hai đêm nhạc ở Hà Nội - ảnh 2 Ngệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và Tùng Dương
Đồng hành với Khánh Ly trong hai đêm nhạc tới chính là Tùng Dương. “Tùng Dương hát nồng cháy, khắc khoải truyền tải gam sắc khác biệt của riêng mình. Đó là tố chất không ngừng sáng tạo mà nguời nghệ sĩ cần có và trong âm nhạc luôn cần điều đó. Tôi luôn hào hứng mỗi khi được kết hợp với những người trẻ. Nhưng người trẻ mà lại cá tính như Tùng Dương thì không phải là điều dễ dàng”, Khánh Ly nhận xét.
Tùng Dương nói sẽ hát nhạc Trịnh với tâm thế của nghệ sĩ hôm nay, biến báo theo cách của Dương. Tùng Dương nói luôn nhớ câu Khánh Ly từng chia sẻ rằng hãy hát nhạc Trịnh nhiều hơn để chia sẻ tình yêu.
Hai nghệ sĩ của hai thế hệ làm mới những ca khúc như Ru ta ngậm ngùi, Ru đời đi nhé, Xin cho tôi, Cát bụi - Tình xa, Xin mặt trời ngủ yên, Hành hương trên đồi cao, Dấu chân địa đàng, Như Cánh vạc bay, Người về bỗng nhớ, Phôi Pha...
Hai đêm nhạc còn có thêm sự đồng hành của Trần Mạnh Tuấn. Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn vốn được coi là người thể hiện nhạc Trịnh Công Sơn rất riêng, độc đáo bằng cây kèn và niềm trắc ẩn của người bạn vong niên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng