Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ'

TPO - Đêm 5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, "Người về bỗng nhớ" tập hợp 3 gương mặt, 3 thế hệ nghệ sĩ thân thiết với Trịnh Công Sơn. Tuy Tùng Dương chưa tiếp xúc với nhạc sĩ bằng xương bằng thịt nhưng qua cách anh hát Trịnh, có thể thấy sự chỉn chu, nghiêm túc. Như vậy cũng anh coi anh đã chạm tới tinh thần Trịnh Công Sơn.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 1 Bộ ba Khánh Ly - Trần Mạnh Tuấn và Tùng Dương tại đêm nhạc "Người về bỗng nhớ". 
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 2 Về mối quan hệ “nhạy cảm” với gia đình nhạc sĩ, Khánh Ly chia sẻ trước đêm diễn: “Không có điều gì xảy ra giữa gia đình ông Sơn và tôi. Chúng tôi vẫn ở mức tình cảm như thế, nhưng chỉ như thế thì nó đẹp. Nếu gần quá thì trở thành sàm sỡ, không đẹp nữa. Tình yêu cũng thế, cứ xa xa đi. Gần quá sẽ có ngày tặng nhau những vết thương không hàn gắn được. Xa như vậy, nhưng lúc nào cũng nhớ nhau, yêu nhau. Đó là điều tôi rất mong chờ".
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 3 Phút thăng hoa của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn cùng ca khúc hạ trắng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 4 Một điều thú vị là Tùng Dương thường xuyên được mời hát trong những chương trình tưởng niệm nhạc sĩ do gia đình tổ chức, Trần Mạnh Tuấn thậm chí còn lĩnh nhiệm vụ đạo diễn âm nhạc. Trong khi Khánh Ly chưa từng xuất hiện trong những đêm nhạc thường niên thu hút hàng vạn khán giả đó.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 5 Khánh Ly cũng cho hay từng mời Trịnh Vĩnh Trinh hát chung đêm nhạc nhưng em gái út của Trịnh Công Sơn vì bận chưa nhận lời.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 6 Tùng Dương và Khánh Ly cũng từng hẹn nhau làm chung đêm nhạc từ 6 năm trước, nay mới thành hiện thực. Khánh Ly nhiều lần khen ngợi tài năng của hai người bạn diễn. Bà cho hay không phải ai hát cùng bà cũng có sự nhường nhịn, tiết chế như Tùng Dương. “Tôi tin Tùng Dương sẽ nâng đỡ nhiều người khác nữa chứ không riêng mình tôi già đâu. Cứ hát với tinh thần này, với tình yêu này, thì em sẽ ở trong trái tim của mọi người lâu lắm lắm,” bà nói với Tùng Dương. Quả thực những phần song ca giữa họ hòa quyện, nhiều khi người nghe không phân biệt nổi bè chính, bè phụ. Kỳ thực, Tùng Dương luôn luôn bè cho Khánh Ly trong đêm nhạc này.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 7 Khánh Ly cũng đánh giá cao sự “chung thủy” Trần Mạnh Tuấn dành cho Trịnh Công Sơn. Nghệ sĩ saxophone nổi tiếng này là người duy nhất có mặt khi nhạc sĩ trút hơi thở cuối cùng. Trần Mạnh Tuấn từng phát hành 2 album nhạc Trịnh. Nhạc Trịnh chắp cánh cho tiếng kèn tài hoa của Trần Mạnh Tuấn và ngược lại anh cũng không ngừng đóng góp để lan tỏa di sản âm nhạc của Trịnh Công Sơn.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 8 Những tiết mục kết hợp của cả 3 nghệ sĩ thực sự để lại dấu ấn sâu đậm trong cảm xúc của khán giả có mặt tại Nhà hát Lớn đêm 5/5. Mặc dù đêm nhạc tên Người về bỗng nhớ nhưng trong nhạc mục lại không có bài này.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 9 Khánh Ly chia sẻ muốn đặt tên chương trình là Giọt lệ thiên thu nhưng BTC sợ rằng như thế hơi buồn nên đã chọn tên kia. Ngoài ra đêm nhạc còn có phần “vĩ thanh” với các bài tủ của Tùng Dương: Quê nhà (Lê Minh Sơn), Mẹ tôi (Trần Tiến) và Chiếc khăn piêu (Doãn Nho). Với chất liệu âm nhạc và cách thể hiện khác hẳn, phần trình diễn dù rất thành công này có vẻ như đã “phá” đi không khí Trịnh trước đó. Khánh Ly cũng hát thêm Em ơi Hà Nội phố (Phú Quang) và Nếu có yêu tôi (Trần Duy Đức). Để kết, tất cả lại quay về Hãy yêu nhau đi.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 10  
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 11  
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 12 Mở đầu đêm nhạc Khánh Ly bày tỏ, lần nào hát ở Hà Nội cũng run, đứng ngồi không yên, ăn không được, ngủ không được… Có lẽ vì thế mà giọng hát của bà lần này dường như chưa đúng phong độ… tuổi 75 lắm. Dù sao Khánh Ly như Tùng Dương nói đã là một tượng đài, một huyền thoại, một tấm gương cho các thế hệ ca sĩ sau noi theo. Riêng việc đứng vững trên sân khấu ở tuổi này đã là một dấu mốc hiếm có trong làng nhạc Việt.
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 13 Ngoài ra, chương trình tổ chức lần này có vẻ cũng hơi bị giản tiện cả về thiết kế, ban nhạc, sân khấu… chưa xứng tầm với tên tuổi nghệ sĩ. Phải chăng nhà tổ chức tiết kiệm để còn đồng hành với những dự án từ thiện mà Khánh Ly vẫn đều đặn thực hiện mỗi khi về nước?!
Khánh Ly - Tùng Dương hòa quyện trong đêm nhạc 'Người về bỗng nhớ' - ảnh 14 Khánh Ly sẽ tiếp tục đến với khán giả TP.HCM trong hai đêm nhạc 10 và 11/5 tại khán phòng IDECAF

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá