Khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam

TPO - Chiều 24/12, 200 hiện vật đã được trưng bày trong lễ khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam đã được khánh thành tại chùa Quán Âm Ngũ Giác Đài Sen Ngọc, nằm trong quần thể danh thắng quốc gia Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng).

Bảo tàng Văn hóa Phật giáo tại chùa Quán Âm Ngũ Giác Đài Sen Ngọc là bảo tàng về văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam, có quy mô xây dựng hơn 7.000 m2 với 200 hiện vật được trưng bày gồm các tượng Phật, mộc kinh Phật, đồ cúng có niên đại từ thế kỷ VII đến cuối thế kỷ XIX, XX; phản ánh nghệ thuật và văn hóa phật giáo Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực châu Á.

Khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1

Bảo tàng văn hoá Phật giáo tại chùa Quán Âm Ngũ Giác Đài Sen Ngọc là bảo tàng về văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam được khánh thành chiều 24/12. Ảnh: Đào Phan 

Thượng tọa Thích Huệ Vân, Trụ trì chùa Quan Thế Âm cho biết, để có được số lượng lón hiện vật như hiện nay phải trải qua quá trình hơn 20 năm và đến đời trụ trì thứ 3 của chùa Quán Thế Âm, cùng với những đóng góp của các nhà nghiên cứu, người dân.

Khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2 Bảo tàng có quy mô xây dựng hơn 7.000 m2 với 200 hiện vật được trưng bày gồm nhiều cổ vật quý.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cho biết, sau khi bảo tàng khánh thành, sẽ mời các đoàn chuyên gia Hội đồng Di sản Việt Nam tổ chức các buổi nghiên cứu, lựa chọn các hiện vật để triển khai trong công tác bảo tàng; đồng thời có chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các phương án liên kết với các đơn vị lữ hành giới thiệu khách tham quan vào các dịp lễ.

Khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 3  Tượng quan âm thiên thủ thiên nhãn từ thế kỷ XVI.

Khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 4 Tượng thần Shiva múa từ thế kỷ XX
Khánh thành Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 5 Đông đảo nhà nghiên cứu, người dân tham quan bảo tàng trong ngày mở cửa.

Tại lễ khánh thành, nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh, việc thành phố Đà Nẵng đồng ý cho xây dựng Bảo tàng chuyên ngành về văn hóa phật giáo Việt Nam chứng tỏ Phật giáo đã lan tỏa rộng rãi vào đời sống văn hóa của người dân; là sự kiện quan trọng đầu tiên trong hệ thống xây dựng bảo tàng về văn hóa Phật giáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng