Khó như nuôi chó

TP - Mấy ngày gần đây, cộng đồng xôn xao vì clip một người đàn ông nhỏ đang dắt 4 con chó to thì bị chúng lao vào cắn xé điên cuồng. Rất may có người dũng cảm lao vào dùng gậy đánh chó, cứu được mạng người dắt chó. Nếu không có camera ghi lại, nhiều người - đặc biệt là những chủ chó - chắc vẫn chưa thức tỉnh về trách nhiệm của mình.

Sự việc được xác minh xảy ra tại phường Phúc Xá - Ba Đình, Hà Nội. Trước đó, lũ chó đã lao vào cắn và xô ngã một bà đang trên đường đi tập thể dục. Khi bà già được đưa vào viện, chó quay sang cắn nốt chủ. Và chỉ khi chủ cũ (nuôi chó từ bé) đến mới trấn áp được cơn điên của chúng.

Nhân đây, qua báo chí các chuyên gia huấn luyện chó đưa ra những lời khuyên rất cơ bản mà dân nuôi chó nhà ta lại rất hay bỏ qua: Nguyên tắc khi đưa chó đi vệ sinh, đi dạo thì bắt buộc phải rọ mõm, có dây dắt và tuyệt đối không được kích động chó… Chuyên gia cũng khẳng định trường hợp này lỗi không phải do chó mà do chủ chó coi thường luật pháp.

Nhiều người vẫn tin rằng “chó không bao giờ cắn lại chủ”. Khái niệm “chủ” khá mơ hồ. Đã có không ít trường hợp nạn nhân là đứa trẻ chưa thể tự vệ - con của chủ chó. Nếu chỉ nuôi chó bằng niềm tin sẽ dẫn đến những trường hợp đáng tiếc như thế.

Việt Nam từ một nước phổ biến quan niệm “sống ở đời ăn miếng dồi chó” nay lại nở rộ mốt nuôi chó Tây ở các thành phố lớn. Hằng ngày, không ít chủ chó dắt chó đi lông nhông ngoài phố ảnh hưởng đến an ninh tâm lý chung. Đã có rất nhiều trường hợp chó dữ cắn chó nhỏ đến chết. Xử lý không đi đến đâu vì ở xứ ta, mạng chó chưa phải điều quan thiết.

Nhiều người bị hớp hồn bởi cảnh những chú chó Tây thông minh linh lợi ở bên Tây mà không để ý rằng họ có cả một hệ thống thực thi pháp luật bình đẳng cho cả người và chó. Chó không đi học, không khám bệnh, người không có giấy phép nuôi chó thì đừng hòng được nuôi. Bỏ bê chó, chủ chó phải đi tù là chuyện thường. Ở ta, mỗi cá nhân có thể nuôi chó tùy thích, nhưng cả xã hội đã sẵn sàng (nuôi chó) chưa. Cái này còn phải đợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng