Khoảnh khắc hồng tươi

TP - Cầm máy ảnh lưu lại một khoảnh khắc cuộc sống đang là sở thích của rất đông bạn trẻ. Đáng trân trọng hơn khi họ dùng màu đỏ quốc kỳ làm nền cho những khoảnh khắc ấy.

Nhiệt Huyết

Bộ ảnh Hướng về biển Đông - Chạm vào Tổ quốc do nhóm phượt 3ackpackers thực hiện gần đây đã khiến dân mạng dậy sóng. 

Bộ ảnh được chụp tại nhiều vùng biển đẹp như: Đại Lãnh, Hòn Nưa, quần đảo Nam Du, vịnh Vân Phong, Vũng Rô, đảo Phú Quý... Các bạn trẻ mặc áo in cờ Tổ quốc, ngâm mình trong nước biển giữa trưa hè nắng nóng để tạo những thông điệp tràn đầy sức sống. 

Chung mục đích gửi thông điệp ý nghĩa, khơi dậy lòng yêu nước, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đăng Long (thường gọi là Jundat) thực hiện dự án Niềm tin Việt. Dự án phối hợp với Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam được cộng đồng hưởng ứng tích cực. Người tham gia chụp ảnh bên cạnh lá quốc kỳ và ký lên đó. Jundat mang lá cờ với ngàn rưởi chữ ký ra Trường Sa và tiếp tục công việc chụp ảnh của mình với chiến sỹ và người dân huyện đảo. 

Khoảnh khắc hồng tươi - ảnh 1 “Hướng về biển Đông”, ảnh của nhóm 3ackpackers 

Trên đây chỉ là điểm nhấn của trào lưu thể hiện tình yêu quê hương thông qua ống kính. Nhân World Cup nhớ lại thời trắng đêm vẫy cờ ăn mừng chiến thắng của tuyển Việt Nam. Giờ nhận điện thoại, mặc áo đỏ tới địa điểm nào đó, tạo dáng chụp ảnh với bạn bè là chuyện quá đỗi bình thường. 

Người ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng ảnh của vài đội bóng phong trào của doanh nghiệp, mấy em bé tiểu học chơi Bờ Hồ hay một câu lạc bộ tiếng Anh với nét mặt rạng rỡ, tự hào xếp thành hàng chữ “Tôi yêu Việt Nam”.

Chữ S   

Phong trào xếp bản đồ Tổ quốc khởi điểm từ trường PTTH Lê Quý Đôn (Đồng Nai) nhanh chóng lan ra các địa phương trong cả nước, từ đại học cho tới tiểu học. 

Các em học sinh dù chưa học sử, địa đã thuộc lòng hình chữ S Việt Nam lẫn vị trí Hoàng Sa - Trường Sa. Âu là điều đáng quý khi sớm tạo dựng trong các em hình hài đất nước. 

Khoảnh khắc hồng tươi - ảnh 2 Bản đồ Việt Nam ghép từ những hạt thóc.  Nguồn: Internet

Hình hài ấy còn được một cậu bé nông dân vẽ bằng những hạt thóc trên sân phơi. Tình cảm được thể hiện mộc mạc mà hết sức chân thực. 

Tác giả dự án Niềm tin Việt cũng dùng hơn nửa số 10 nghìn bức ảnh đã chụp ghép thành tấm bản đồ Việt Nam với đầy đủ các đảo lớn nhỏ. Tác phẩm này được chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội. 

“Lòng yêu nước không phải là những cơn bùng phát cảm xúc cuồng nhiệt, ngắn ngủi, mà là sự cống hiến thầm lặng và ổn định của cả một đời người”.

Ngô Trần Hải An, trưởng nhóm 3ackpackers

Nhiếp ảnh có độ hào nhoáng của nó. Ống kính mở rộng giúp ta nói được rất nhiều điều. Tuy nhiên khoảnh khắc dẫu có hồng tươi vẫn chỉ là một khoảnh khắc. 

Tình yêu nước cần nhiều hơn. Song cũng thật giản đơn. Sống tốt, lao động tốt, sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên. Tin rằng trái tim người trẻ luôn thừa nhiệt huyết để đốt lên ngọn lửa.  

Triển lãm ảnh Bước vào thế giới của nhau đang diễn ra thời gian này với hơn ngàn bức chân dung và câu chuyện của con người Hà Nội. Trong đó có bức ảnh bà cụ với mấy lời: “Bà ngồi cân thuê ở đây 25 năm rồi, hôm nào cũng ngồi đúng chỗ này. Tối bà ngủ bên đường kia kìa. Bà thỉnh thoảng mới về quê thôi, tại về cũng chẳng có ai, chồng con đều mất cả. Mà mấy hôm nay bà nghe nói ngoài biển kia đang sóng dữ. Cháu trẻ khỏe như này thì đi bộ đội bây giờ là nhất cháu ạ!”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá