Không chỉ Phương Thanh, Thanh Lam từng 'vạ miệng' về vi phạm bản quyền

TP - 9 năm trước, khi Tăng Thanh Hà “đau đầu” với lùm xùm diện váy nhái, ca sỹ Thanh Lam hồn nhiên “bào chữa” giúp đàn em.

Ca sĩ Thanh Lam
Ca sĩ Thanh Lam

Khi bản cover “Độ ta không độ nàng” dính vi phạm bản quyển, nữ ca sỹ Phương Thanh phản pháo; Rằng, công ty mua bản quyền “Độ ta không độ nàng” đã “chộp giật”, “trục lợi”, không quan tâm đến ý nghĩa của Phật pháp trong cuộc sống. Đổi lại, nếu Phương Thanh sở hữu “Độ ta không độ nàng”, chị sẽ cho mọi người thoải mái “cover” không thu phí v.v… Cách nói của Phương Thanh bị đơn vị sở hữu tác quyền  “Độ ta không độ nàng” đánh giá: Thiếu chuyên nghiệp với tư cách ca sỹ, thiếu hiểu biết về luật bản quyền. Như vậy, cũng không oan. Đừng nhân danh một người mộ đạo để ngó lơ luật.

Không chỉ Phương Thanh, Thanh Lam từng 'vạ miệng' về vi phạm bản quyền - ảnh 1  Ca sĩ Phương Thanh

Nhưng đáng tiếc trường hợp nghệ sỹ ở ta có thái độ kiểu Phương Thanh cũng không hiếm. 9 năm trước, khi Tăng Thanh Hà “đau đầu” với lùm xùm diện váy nhái, ca sỹ Thanh Lam hồn nhiên “bào chữa” giúp đàn em. Chị cho rằng thu nhập từ nghề diễn viên quá “hẻo”, mà là nữ giới ai cũng có nhu cầu làm đẹp, cho nên có thể cảm thông với việc “cô ấy đặt may một chiếc váy hàng nội theo mẫu thiết kế quốc tế”. Thanh Lam lí luận: “Hàng nội rẻ hơn nhiều, đẹp cũng không kém và cô ấy cũng sẽ chỉ dùng nó cùng lắm hơn một lần rồi cất vào tủ”. Đã thế, chị còn nói thêm: “Nếu tôi là Hà, tôi sẵn sàng trả lời rằng tôi chỉ mặc hàng may nhái thiết kế ngoại thôi, bởi số tiền lẽ ra để mua cái váy ấy, tôi muốn để dành cho mẹ tôi đi chùa làm từ thiện…”.

Bó tay với tư duy của một bộ phận “sao Việt”. Hưởng lợi hồn nhiên trên mồ hôi, trí tuệ, sự sáng tạo của người khác hình như đã là một thói quen?  Ngày trước, những ca khúc nhạc Hoa lời Việt, nhạc Thái lời Việt… ở ta nhan nhản, chỉ thấy khán giả luận bàn về sự hay/dở của ca khúc, chẳng ai nói đến chuyện vi phạm luật bản quyền. Thí dụ, ca khúc “Người tình mùa đông” nhiều người cứ ngỡ một sáng tác của Anh Bằng mà quên mất nó được sinh ra ở Nhật, nghe đâu tên gốc là “Thỏi son”. 

Nhưng cái thời hồn nhiên “hưởng thụ” mà không lo lắng đã và đang lùi vào dĩ vãng. Chưa nói đến chuyện bị thu phí hay bị chủ sở hữu kiện tụng mà khán giả cũng không để nghệ sỹ vướng nghi án bản quyền được yên. 

Mới đây, ca sỹ Quang Hà quyết định gỡ MV của mình khỏi Youtube, thay bằng phiên bản mới, bởi phần mở đầu bài hát của anh bị nhiều khán giả phát hiện giống ca khúc “Day by Day” của nhóm nhạc T-Ara, Hàn Quốc. Quang Hà gửi lời xin lỗi tới khán giả và cộng đồng fan T-Ara. Anh nhận sai khi không kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm trước khi ra mắt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng