Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái:

Không sử dụng đất hãng phim xây khách sạn

TP - Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trả lời chất vấn báo chí sáng 21/9 như vậy, đồng thời cho biết Hãng phim truyện Việt Nam thua lỗ hơn chục năm nay và trong nhiều chuyện, Bộ VHTT&DL nương nhẹ để hãng được hoạt động.

Trước khi báo cáo với Văn phòng Chính phủ quanh việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam chiều 21/9, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL chủ trì gặp gỡ báo chí để thông tin thêm. Hãng phim truyện Việt Nam cổ phần hoá thành công, có phiên đại hội cổ đông đầu tiên nhưng ông Huỳnh Vĩnh Ái nhắc lại, theo Luật Doanh nghiệp khi chưa xác định giá trị doanh nghiệp lần 2 thì chưa được xem là chính thức cổ phần. Lãnh đạo Bộ khẳng định thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng xem xét đưa yếu tố lịch sử, bề dày và các giải thưởng của Hãng vào giá trị thương hiệu. Hiện Bộ chờ thêm ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính.

Việc xác định giá trị doanh nghiệp thấp theo Bộ có nhiều lí do, trong đó không thể không nhắc nguyên nhân thua lỗ nhiều năm liền. Riêng tiền thuê đất Hãng nợ 21 tỷ đồng - số tiền này nhà đầu tư chiến lược phải trả nếu không sẽ bị thu giấy tờ, hãng không hoạt động được. Những mảnh đất vàng do Hãng quản lý được định giá hàng nghìn tỷ, nhưng theo Thứ trưởng Ái chỉ là đất thuê nên không được đưa vào giá trị thương hiệu. “Bộ phải gửi nhiều công văn cho UBND TP Hà Nội để không siết nợ thuê đất, tiền thuế tồn đọng nhiều năm”, ông Ái nói.

Không sử dụng đất hãng phim xây khách sạn - ảnh 1

Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra quá trình cổ phần hóa hãng phim truyện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hoá hãng phim truyện Việt Nam trong buổi làm việc với các Bộ, ngành liên quan đến bức xúc của nghệ sỹ tại hãng phim này.

Theo Bộ VHTT&DL từ 2004-2014, công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam lỗ 39,9 tỷ đồng. Trong khi đó doanh thu chỉ dựa vào tiền đặt hàng của nhà nước, 90% tổng doanh thu được dùng để chi trả tiền đất, lương cho cán bộ công nhân viên, dù chỉ với 1/2 mức lương tối thiểu nhà nước quy định. Hãng thua lỗ liên tục, nhưng được Bộ xuê xoa lại còn đều đặn đặt hàng mỗi năm ít nhất một phim để hãng đủ điều kiện hoạt động.

Về lựa chọn Tổng Cty Vận tải thủy, Bộ cho rằng nhà đầu tư chiến lược này đảm bảo các tiêu chí, đúng luật. Thứ trưởng Ái khẳng định nhà đầu tư phải có phương án sử dụng đất để phục vụ sản xuất phim, dịch vụ liên quan “không có chuyện sử dụng đất đó xây khách sạn, cao ốc”.

Nhà đầu tư chiến lược nắm 65% vốn, vốn nhà nước còn lại hơn 28%, lãnh đạo Bộ thừa nhận sau khi cổ phần hoá xong, Bộ không được phép chỉ đạo trực tiếp hãng phim – vì giờ đây hoạt động theo điều lệ công ty và Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, Bộ cử hai đại diện giám sát, chính là đại diện phần vốn nhà nước. “Nếu nhà đầu tư không làm phim, nhà đất không xây dựng cơ sở phục vụ làm phim thì Bộ sẽ kiến nghị dừng ngay, đề nghị UBND thành phố thu hồi giấy phép thi công hoặc thu hồi đất, cao hơn là ra toà giải quyết vụ việc”, ông Ái nói.  

Thứ trưởng Ái nhắc lại lời Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Hai tháng chưa đủ kết luận về đường hướng phát triển của hãng phim hay cổ phần hoá. Tuy nhiên nhà đầu tư cam kết với Bộ thực hiện sớm giải pháp trước mắt về trả lương ba tháng 7, 8, 9 cho cán bộ công nhân viên, sửa sang và sắp xếp chỗ làm cho nghệ sỹ. Ngoài ra Bộ đốc thúc nhà đầu tư sớm hoàn thành sản phẩm đầu tiên cũng như các dự án phim tiếp theo.

Không sử dụng đất hãng phim xây khách sạn - ảnh 2

Ai đứng sau thương vụ “thâu tóm” Hãng phim truyện VN?

Tổng Công ty vận tải thủy - Vivaso là nhà đầu tư chiến lược chiếm 65% cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) sau cổ phần hoá, nhưng Công ty Vạn Cường chuyên hoạt động ở lĩnh vực bất động sản, hạ tầng giao thông thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thuỷ Nguyên lại là ông chủ thực sự tại VFS.

Không sử dụng đất hãng phim xây khách sạn - ảnh 3

Xung quanh lùm xùm Hãng phim truyện: Nhà đất chỉ để phục vụ sản xuất phim

Sau cuộc làm việc với ban lãnh đạo Cty CP Đầu tư và Phát triển Hãng phim truyện Việt Nam chiều tối 20/9, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái có cuộc tiếp xúc nhanh với báo chí, trong đó nhắc lại những chỉ đạo nhà đầu tư chiến lược thực hiện cam kết.

Không sử dụng đất hãng phim xây khách sạn - ảnh 4

Phải công khai, minh bạch việc cổ phần hóa Hãng phim truyện VN

Chiều 20/9, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện, một cuộc họp xung quanh việc hậu cổ phần hóa, đồng thời tìm cách "hạ nhiệt" ồn ào tại Hãng phim Truyện Việt Nam (VFS) đã được tổ chức.

Không sử dụng đất hãng phim xây khách sạn - ảnh 5

Phó Thủ tướng bất ngờ thị sát Hãng phim truyện Việt Nam

Sáng 20/9 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã bất ngờ đến thị sát trụ sở Hãng phim truyện Việt Nam tại số 4 Thụy Khuê, Hà Nội.

Không sử dụng đất hãng phim xây khách sạn - ảnh 6

Cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam: Tài sản nhà nước có thất thoát?

Trước những căng thẳng ngày càng đi đến đỉnh điểm, ngày 19/9, Tổng công ty Vận tải thủy - Cổ đông chiến lược của VFS đã tổ chức buổi đối thoại với tập thể nghệ sỹ, đạo diễn, cán bộ của VFS. Rất tiếc lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch không có mặt và sự việc vẫn rơi vào “ngõ cụt”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng