Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar

Cuộc sống ở Sonagachi - khu nhà thổ ở thành phố Calcutta, Ấn Độ - đã được phản ánh chân thực trong phim tài liệu giành giải Oscar 2004 - “Born Into Brothels” (Sinh ra trong nhà thổ).

Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar

 Trong khu nhà ổ chuột Sonagachi tồi tàn, lụp xụp, đầy rẫy những hiểm họa của tệ nạn xã hội, sự nghèo túng đã khiến hàng ngàn cô gái trẻ dù chưa bước qua lứa tuổi vị thành niên đã buộc phải hành nghề bán dâm để kiếm lấy chút tiền ít ỏi sống qua ngày.

Nhiếp ảnh gia người Anh Souvid Datta đã tới khu ổ chuột Sonagachi - một trong những khu phố “đèn đỏ” lớn nhất Châu Á, nằm ở thành phố Calcutta, Ấn Độ - để ghi lại những khoảnh khắc thường nhật trong cuộc sống của những cô gái trẻ hành nghề bán dâm trong những con hẻm đầy rẫy hiểm họa.

Sonagachi không chỉ là mảnh đất của tệ nạn xã hội mà còn là lãnh địa của tội phạm đường phố, nơi đây có một hệ thống những ma cô, má mì đứng sau điều khiển mọi hoạt động.

Cuộc sống ở Sonagachi đã từng được phản ánh trong bộ phim tài liệu giành giải Oscar năm 2004 - “Born Into Brothels” (Sinh ra trong nhà thổ). Bộ phim khai thác khía cạnh cuộc sống của những đứa trẻ là con của những phụ nữ hành nghề bán dâm ở Sonagachi.

Dù khi ra mắt, bộ phim đã gây chấn động dư luận nhưng giờ đây sau 10 năm nhìn lại, có rất ít thay đổi diễn ra ở Sonagachi. Các bé gái vẫn tiếp tục thất học hoặc sớm bỏ học để có thể “đi làm” kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Số phận của các bé trai cũng không khá hơn khi sớm lớn lên trong môi trường đầy rẫy bạo lực và các tệ nạn đường phố, các em lại trở thành những kẻ bảo kê, những tay ma cô…

Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 1Những phụ nữ hành nghề bán dâm ở khu ổ chuột Sonagachi thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó có không ít những cô gái còn rất trẻ. 
Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 2Sonagachi là một khu ổ chuột tồi tàn nằm ở phía bắc thành phố Calcutta, đây là khu phố “đèn đỏ” lớn nhất Châu Á. 

Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 3Ước tính có khoảng 12.000 cô gái trẻ dưới độ tuổi 18 đang sinh sống và tham gia vào hoạt động bán dâm diễn ra ở khu ổ chuột Sonagachi

Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 4 Những cô bé sinh ra ở khu ổ chuột Sonagachi có tương lai rất đen tối, thường các em lớn lên và cũng trở thành gái mại dâm giống như mẹ, như chị của mình.
Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 5 Trong khi đó, những cậu bé thường tham gia vào các băng đảng tội phạm đường phố, trở thành những tay ma cô. Có lẽ không quá khi nói rằng cuộc sống của những người trẻ ở Sonagachi là “bán mạng sống qua ngày”.
 

 

Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 6Vòng tròn luẩn quẩn và nghiệt ngã - nhiều bé gái được sinh ra bởi những bà mẹ hành nghề bán dâm, các em lớn lên trong nhà thổ và sớm “tiếp bước” mẹ khi còn đang ở lứa tuổi vị thành niên.

Những phóng viên, nhà làm phim đều không được người dân trong khu ổ chuột Sonagachi đón chào. Dù phải trả giá đắt như vậy để kiếm sống nhưng những con người đang sống ở đây vẫn không ngừng phải đối mặt với sự nghèo khó, bạo lực và bất công. Cái nghèo đeo bám từ thế hệ này sang thế hệ khác một cách dai dẳng.

Nhiếp ảnh gia Souvid Datta muốn khắc họa rõ nét cuộc sống của những con người đang sống ở Sonagachi - một thế giới đen tối, bí ẩn, đồng thời thể hiện tinh thần nhân đạo trong những bức ảnh của mình để những cô gái hành nghề bán dâm cũng có thể xuất hiện trong những khuôn hình bình thường như bao cô gái khác. 

Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 7Cuộc sống ở Sonagachi từng được phản ánh trong bộ phim tài liệu giành giải Oscar năm 2004 - “Born Into Brothels” (Sinh ra trong nhà thổ). 
Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 8 
Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 9 
Khu nhà thổ lớn nhất Châu Á trong bộ phim đoạt Oscar - ảnh 10

Thu nhập trung bình của một phụ nữ hành nghề bán dâm ở Sonagachi vào khoảng 40.000 VND/ngày.

Theo Bích Ngọc

Dân Trí, Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá