Khúc ca Xuân trở lại sau 40 năm im tiếng

TPO - Ly rượu mừng của Phạm Đình Chương là giai điệu quen thuộc, gắn bó đặc biệt với người dân phía Nam vì nó từng thường xuyên vang lên vào dịp Tết đến Xuân về. Nhưng một thời gian dài ca khúc này hoàn toàn vắng bóng cho đến khi được cấp phép trở lại đầu năm 2016.

Khúc ca Xuân trở lại sau 40 năm im tiếng
Khúc ca Xuân trở lại sau 40 năm im tiếng - ảnh 1 Ca sĩ Đức Tuấn sẽ ra mắt album mới vào tháng Ba tới

Cuối năm đó, bài hát cũng được đưa vào chương trình Giai điệu Tự hào qua sự thể hiện của Bảo Trâm, Ngọc Khuê và nhóm Dòng Thời Gian. Phần biểu diễn này có ý gợi nhớ đến lần trình diễn Ly rượu mừng đầu tiên của của ban hợp ca Thăng Long, gồm bốn anh chị em Hoài Trung (Phạm Đình Viêm), Hoài Bắc (Phạm Đình Chương), Thái Hằng (Phạm Thị Quang Thái) và Thái Thanh (Phạm Thị Băng Thanh) ở Sài Gòn vào khoảng 1955.

Theo MC Minh Đức, để có thể thu âm bài hát này, Phương Nam Phim đã cùng gia đình nhạc sĩ Phạm Đình Chương tìm lại các tư liệu liên quan và thấy một bản chép tay cũ. Qua đó, có thể xác định bài hát được sáng tác vào khoảng thời gian 1951-1953, và cho thấy bài hát viết về người lính chống Pháp. Vì thế mà bài hát được cấp phép trở lại.

Khúc ca Xuân trở lại sau 40 năm im tiếng - ảnh 2

Sau đó Ly rượu mừng với phần thể hiện của Quang Dũng và Phạm Thu Hà trở thành chủ đề cho CD hợp tuyển nhạc Xuân chọn lọc phát hành đầu 2016. Tuy nhiên Đức Tuấn là người mạnh tay đầu tư nhất với số tiền 2 tỉ cho dự án MV Ly rượu mừng kéo dài một năm, riêng cảnh đốt pháo tốn 100 triệu. Sản phẩm ra mắt đầu năm 2019 giống một phim ngắn trong đó nhân vật của Đức Tuấn hành trình ngược thời gian, trở về quá khứ, thấy những gì cha mẹ mình từng trải qua.

Trong MV, NSND Như Quỳnh hóa thân thành người mẹ ba miền với ba kiếp đời khác nhau. Đóng vai ông bố chính là bố thật của Đức Tuấn ngoài đời.

Đức Tuấn chia sẻ về độ phủ sóng của Ly rượu mừng trong dịp Tết Canh Tý: “Bài hát được hàng triệu người Việt Nam yêu mến và Tuấn đã được yêu cầu hát trên gần như tất cả các sân khấu trong suốt 2 tháng qua.” Mời quý vị cùng nghe lại Ly rượu mừng qua MV công phu của Đức Tuấn và sự thể hiện trên sân khấu của nghệ sĩ Ánh Tuyết.


Đạt 'rồ' và Chuột

Chẳng biết có phải vì hay nặn những thứ ít ai nặn mà người trong giới “tặng” gã nickname “Đạt rồ”? Xưởng điêu khắc của Đinh Công Đạt vào những ngày cuối năm 2019 khắp chốn đều có bóng chuột, có con được làm bằng giấy báo, có con đang được gã thếp vàng rõ sang.

Lịch duyệt phiền toái thay

Sống ở đời chỉ duyên dáng trong trẻo hồn nhiên chưa đủ, cần học thêm những phép hành xử văn minh (Judith Martin).

Gặp nhau cuối năm bị chê nhạt, bị phản ứng vì đâu?

Kể chuyện làng Vũ Đại trên sóng “Gặp nhau cuối năm” trong đêm giao thừa, tuy nhiên dường như format mới này chưa thuyết phục nhiều người xem. Nhiều khán giả chê chương trình “nhạt, nhảm”.

Xúc động gặp những gia đình nghệ sỹ lớn lần đầu hội ngộ trong đêm giao thừa

Gia đình NSND Đặng Thái Sơn, nhạc sỹ Trần Tiến-Trần Hiếu, gia đình nghệ sỹ Nguyên Lê... hội ngộ trong chương trình được đầu tư kỹ lưỡng, ý nghĩa “Quê hương mùa đoàn tụ” lần đầu lên sóng VTV.

Những ca khúc nhạc xuân được nghe nhiều nhất

Bên cạnh những ca khúc xuân sống mãi với thời gian được phát rộn ràng mỗi dịp Tết đến, nhiều bài hát mới mẻ vui nhộn được khán giả yêu thích như "Con bướm xuân" hay "Tết đong đầy".

Nhạc Xẩm chào Xuân

Xẩm Hà Thành gồm một nhóm nghệ sĩ trẻ chuyên tâm tìm tòi, khai thác và đưa nghệ thuật xẩm vào đời sống. Nhóm từng nhiều lần có những chương trình xẩm riêng trên sân khấu lớn, biểu diễn ở nước ngoài, cũng như thường xuyên phục vụ khán giả tại phố đi bộ Hà Nội, phát hành nhiều MV và CD.

Những tết xưa thương nhớ

Không hiểu vì sao trong cái tết đủ đầy bây giờ lại cứ nghĩ đến những cái tết ngày xưa với nỗi niềm gần như là tiếc nhớ. Những cái tết của tuổi thơ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng