Kịch hình thể "Giấc mơ trưa"

TPO - Ca khúc "Giấc mơ trưa" của nhạc sĩ Giáng Son sẽ được làm nền cho vở kịch hình thể sẽ ra mắt hôm 24/10 tới tại Nhà hát Tuổi trẻ- "Biến vĩ của tình yêu" - kịch bản NSƯT Lê Chức, Đạo diễn NSND Lan Hương.

Vở kịch "Biến vĩ của tình yêu" của Nhà hát kịch Tuổi trẻ sẽ công diễn vào 20h ngày 24/10 tới tại 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

Câu chuyện xoay quanh một họa sĩ cô đơn (do Như Lai đóng) bên cạnh một người đàn bà góa bụa (Trần Hoài Thu), thêm chàng trai trẻ thôn quê (Công Dũng), cô gái (Trà Hương), một bà mối (Ngọc Vân), cậu con trai quậy phá của họa sĩ (Hoàng Tùng) và cô bé người ở (Thu Trang).

"Biến vĩ của tình yêu" nghe đã có vẻ hình thể ngay từ cái tên, song vở diễn là một sự tìm tòi, thử nghiệm, dùng "tiếng nói cơ thể" biểu hiện cuộc sống bình dị, nhưng nhiều thăng trầm, nhiều sắc thái tình cảm, đau đớn, hạnh phúc xen kẽ trong từng tình huống kịch.

Tổng chỉ đạo nghệ thuật của NSND Lê Hùng - từng dựng kịch thể nghiệm như "Vườn thiên đàng" -  khiến người xem được dẫn dắt vào vở diễn theo từng số phận, tình huống rất mong manh đầy mâu thuẫn nội tâm và ngoại tại, đầy phi lý giữa ‘’được’’ và ‘’mất’’.

Lồng ghép giữa những cái Thiện (bị đe dọa), Ác (cần chống chọi), Xấu (lúc nào cũng chao đảo, rình rập) để lấn át Đẹp, khiến người xem dễ đồng cảm, xót xa cùng với các nhân vật còn trẻ dại, yếu đuối, tâm hồn đầy trong sáng, những đứa trẻ nghèo sớm bị cuộc đời dứt ra khỏi tình mẹ, tình bạn...

Mới, lạ và điểm nhấn hơn nữa khi "Biến vĩ của tình yêu" dùng nhạc phẩm có giai điệu bâng khuâng, ca từ mềm mại "Giấc mơ trưa" (NS Giáng Son) và sẽ vang lên trong suốt cả vở diễn.

Các nghệ sĩ kịch vốn có thế mạnh là giọng nói, giờ chuyển sang hình thể cũng là một bước thử thách mới đối với các nghệ sĩ trẻ Như Lai, Hoài Thu, Công Dũng... tuy nhiên họ đã tự vượt qua và khắc họa số phận nhân vật khá thành công.

Cách gọi ‘’Biến vĩ của tình yêu’’ cũng chính là sự diễn tả những hóa thân, thay đổi các quy luật của cuộc sống, tồn tại, yêu thương, căm giận và sự tự tìm lại mình sau bao xáo trộn của mỗi nhân vật.

Sân khấu của vở diễn có cách xử lý những cơn mưa lấp lánh trong vắt trên sàn diễn thể hiện sự khát khao tìm tòi làm mới về ngôn ngữ nghệ thuật, ý tưởng dàn dựng và thẩm mỹ cho khán giả của tập thể những người sáng tạo vở diễn ‘’Biến vĩ của tình yêu’’.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá