Kiều nữ mới của Bài hát Việt

TP - Thùy Hoàng Diễm - nữ ca sĩ “underground”, nguyên sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh, vừa được Bài hát Việt cấp tấm giấy thông hành vào làng ca nhạc chuyên nghiệp với hai giải thưởng quan trọng Bài hát của tháng và Bài hát ấn tượng do khán giả bình chọn.

Kiều nữ mới của Bài hát Việt

> Con trai Y Moan sẽ tham gia Bài Hát Việt tháng 9
> Mai Hương, Phước Thịnh 'quậy' tưng bừng Hà Nội

Thùy Hoàng Diễm - quán quân mới của Bài hát Việt. Ảnh: Diorie Art
Thùy Hoàng Diễm - quán quân mới của
Bài hát Việt. Ảnh: Diorie Art.
 

Không phải ngẫu hứng mà Thùy Hoàng Diễm, sinh 1989, gửi Đi thôi - bài hát khá nổi tiếng trên mạng trong một năm nay - đến Bài hát Việt tháng 9 vừa qua. Đây là động tác gây chú ý cho album phát hành miễn phí cũng vẫn qua mạng vào 23-9 tới đây của cô.

Lý do ra album ảo là “kinh tế không được khá giả cho lắm”. Diễm vẫn phải xin tiền bố mẹ để trang trải cho giấc mơ ca hát. Cô tâm sự: “Trong nghệ thuật cần tinh thần thoải mái để làm việc, nên sau một hồi trăn trở vì xin tiền bố mẹ nhiều quá, tôi lại… xin tiếp. Phải tập trung vào công việc, nên tốt nhất là không nên suy nghĩ quá nhiều, cứ để bố mẹ lo cho vậy.”

Bố mẹ không ngại rút hầu bao nhưng vẫn không khỏi băn khoăn khi cô con gái út sau 2 năm học diễn xuất ở trường SKĐA bỗng đùng đùng nghỉ bảo lưu 1 năm để đi học hát. Diễm cho hay khoảng 1 tháng gần đây, không khí trong gia đình mới “ấm” hơn vì mọi người nghe cô hát “đã thấy giống ca sĩ hơn”.

Chính Lê Cát Trọng Lý đã dự phần vào quyết định theo đuổi âm nhạc của Diễm. Vừa tốt nghiệp phổ thông, Diễm đến Đà Nẵng chơi bắt gặp Lý ôm đàn hát trong quán cà phê, tự nhủ: “Lý tưởng sống của mình đây rồi”. Tuy nhiên, hành trang âm nhạc của Diễm lúc ấy là con số không. Nên rút cuộc cô chọn thi SKĐA, và bắt đầu học thêm ghi-ta.

Diễm cho hay cô không tiếc nuối vì đã không học Nhạc viện: “Trường SKĐA giúp tôi tự tin đứng trước đám đông, dạy tôi cách sống, cách ứng xử”. Đêm 25-9 tại TPHCM, Diễm sẽ tổ chức một mini-show coi như mở màn cho sự nghiệp đi hát.

"Tôi có học từ bạn bè, hoặc những người mình coi là thầy, nhưng chủ yếu dựa trên năng khiếu, nên nhạc của tôi còn tự nhiên và có phần giới hạn” - Thùy Hoàng Diễm.

Mặc dù được giải về sáng tác, Diễm chưa từng học bài bản về viết nhạc. Cô bắt đầu sáng tác trước khi biết ghi nốt nhạc ra giấy. “Tôi có học từ bạn bè, hoặc những người mình coi là thầy, nhưng chủ yếu dựa trên năng khiếu, nên nhạc của tôi còn tự nhiên và có phần giới hạn”, Diễm thổ lộ.

Giờ Lê Cát Trọng Lý đã thành danh, hình ảnh nữ ca-nhạc sĩ ôm đàn không còn là của hiếm. Tuy nhiên, Diễm vẫn tự tin với sự xuất hiện của mình: “Mới bước vào nghệ thuật bị so sánh là bình thường. Mọi người vẫn chưa biết nhiều tác phẩm của tôi, nên có thể mới chỉ đánh giá qua hình ảnh. Một thời gian nữa, chắc họ sẽ thấy được chất riêng của tôi”.

Nghe qua mấy bản demo Diễm vừa đưa lên mạng Đợi em nghe anh, Nơi giấc mơ tôi đến… có thể thoáng thấy nét riêng ấy: Giản dị, gần gũi và nữ tính kiểu mới qua tuổi teen.

Thùy Hoàng Diễm cũng hy vọng người nghe sẽ tìm thấy sự mới lạ, sáng tạo trong ca từ của cô. Một đoạn trong bài hát chủ để album sắp phát hành của cô: “Đợi em nghe anh/ Rồi em sẽ lớn/ Biết nói yêu thương thay lời dỗi hờn/ Biết những lo âu là nỗi đau ngốc nghếch/ Biết xa anh để tình yêu thêm đong đầy…”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá