DMCA.com Protection Status

K-pop và vấn đề con người

TP - Sự kiện lễ trao giải AAA (Asia Artist Arwards) của Hàn Quốc được Việt Nam mời về sân Mỹ Đình tổ chức vỡ trận khiến người hâm mộ và công chúng bức xúc được báo chí mô tả khá kỹ.

Mặc dù mất cả ngày vật vã chờ đợi, chen chúc mới được vào sân nhưng tới 22h, hàng ngàn người đã bỏ về khi sao Hàn vẫn đang hát. Chương trình kết thúc vào 12h đêm, muộn 1 tiếng so với dự tính.

Chương trình không hề có phiên dịch tiếng Việt, chứng tỏ họ chỉ mượn đất Việt để tổ chức chứ chả còn mặn mà khán giả Việt, đúng kiểu “kiến trong miệng chén có bò đi đâu”. Người hâm mộ Việt thì một lòng một dạ hướng về xứ Hàn. Riêng cộng đồng hâm mộ Super Junior không chỉ bỏ ra 2 tỷ mua vé (hạng đắt nhất lên tới 5,5 triệu đồng), mà còn tài trợ cho chương trình và chi 100 triệu đồng để bình chọn cho thần tượng của mình được giải(!)

Có thể thấy nhà tổ chức hoàn toàn không kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, bà Nhung- giám đốc Đông Nam Media- đơn vị tổ chức sự kiện khẳng định với báo chí, phía Việt Nam chỉ thấy bị “sỉ nhục” chứ không có lỗi. Bà cho hay, công ty bỏ tiền mua bản quyền, thuê sân khấu và mọi thiết bị nhưng vẫn chỉ là “tay sai” phải đáp ứng mọi yêu cầu bên Hàn Quốc đưa ra. Bà thể hiện sự bất bình qua tin nhắn, nhưng họ cũng chỉ đọc, không trả lời.

Bà Nhung tâm sự với báo chí: “Đây là vấn đề con người, họ đến Việt Nam biểu diễn nhưng không tôn trọng con người Việt Nam. Cảm giác họ chỉ coi chúng tôi như công nhân để họ mang văn hóa của họ đến. Tôi cảm thấy họ đến đây không dành cho khán giả mà dành cho nghệ sĩ của họ được phô diễn nhiều hơn”.

Cho dù người Hàn có thành công trong việc kinh doanh giải trí, xuất khẩu văn hóa nhưng đúng là về mặt con người, công nghiệp giải trí Hàn Quốc đang bộc lộ nhiều vấn đề, cho thấy tất cả các bên dự vào guồng quay này đều phải chịu khổ ải. Như khán giả và cả BTC ở Việt Nam thì rõ rồi. Bản thân sao Hàn cũng liên tục phải đối mặt với sức ép. Những sự vụ từ chat sex, môi giới mại dâm, dùng ma túy tới hãm hiếp hay tự tử thời gian gần đây hẳn mới chỉ là phần nổi của tảng băng.

Những con gà đẻ trứng vàng còn phải oằn mình như vậy thì những ông chủ K-pop sao phải thân thiện với người hâm mộ- thành phần đã bị bỏ bùa, theo họ như mất trí, sẵn sàng hôn ghế thần tượng vừa ngồi thì biết rồi. Sự lạnh lùng, hắt hủi có khi lại là một chiêu bài được tính toán. Vì trò đời phàm cái gì kiêu sa, khó chạm tới sẽ càng được người ta si mê tha thiết. Muốn chiêm ngưỡng thêm mấy phút thảm đỏ còn chả được cơ mà. Cho nên fan Việt còn cuồng Hàn dài dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng