Làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu cha mẹ?

TPO - Ngày lễ Vu Lan (Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm) được coi là ngày báo ân, báo hiếu của tất cả những người con dành cho bố mẹ đã sinh thành và dưỡng dục mình.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đại lễ Vu Lan sẽ được diễn ra vào ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm và ngày lễ năm nay sẽ rơi vào ngày 7/8/2019 dương lịch.

Việc tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành của mỗi người có nhiều cách khác nhau.

Vào ngày này, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng...

Vào dịp lễ Vu Lan, mỗi người thường được cài lên áo một bông hoa hồng: màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ.

Làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu cha mẹ? - ảnh 1  

Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì luôn nhắc nhở bản thân vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận

Không chỉ ở Việt Nam mà ở một số quốc gia châu Á cũng có ngày lễ Vu Lan.

Ở Nhật Bản, lễ báo hiếu diễn ra vào tháng 8 dương lịch hằng năm. Đây là ngày để người dân Nhật Bản nhớ về những người thân đã qua đời.

Ở Trung Quốc, lễ Vu Lan được tổ chức từ ngày 15/7 đến 30/7 âm lịch. Vào ngày này, người dân Trung Quốc cũng đi thăm phần mộ của người thân, sửa sang, quét dọn lại, đốt giấy tiền, vàng mã cho người đã khuất.

Người Hàn Quốc cài hoa cẩm chướng lên ngực áo để nhớ các bậc sinh thành trong ngày lễ Vu Lan.

Ở Indonesia, người dân tổ chức ném tiền giả để tỏ lòng thành kính với tổ tiên vào ngày lễ Vu Lan hằng năm. Lễ vật họ dâng lên người đã mất gồm cả lá mù tạt và mía đỏ.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng