Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội

TPO - Hội chợ nhiếp ảnh Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Hà Nội quy tụ 15 tác giả đến từ mọi miền đất nước. Mỗi người một phong cách, một chủ đề khác nhau song đều mong muốn khẳng định với xã hội về giá trị đích thực của bộ môn nhiếp ảnh, đồng thời nâng cao nhận thức về vấn đề tác quyền hình ảnh.

Bức ảnh "Không đề" của nhiếp ảnh gia Thọ Lê được trừng bày tại hội chợ.
Bức ảnh "Không đề" của nhiếp ảnh gia Thọ Lê được trừng bày tại hội chợ.
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 1 Chiều 1/12, Hội chợ nhiếp ảnh Việt Nam - Vietnamphotofair đã được khai mạc tại Hang Da Galleria (số 1 Hàng Da, Hà Nội). Đây là hội chợ nhiếp ảnh đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, quy tụ 15 tác giả đến từ mọi miền đất nước.
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 2 Không giống với các triển lãm ảnh thông thường, đây là một hội chợ, tức là từng tác phẩm đều có thể coi là sản phẩm và được định giá rõ ràng, qua đó tạo một sân chơi cho người sáng tác và khách hàng gặp gỡ.
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 3 Từ trước đến nay, nhiếp ảnh tại Việt Nam dường như luôn phải gánh chịu một ẩn ức khó nói. Đó là sự trân trọng của xã hội đối với các tác phẩm nhiếp ảnh dường như không ngang bằng so với các loại hình nghệ thuật khác như hội họa, âm nhạc.
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 4 Do đó, sân chơi của các nhiếp ảnh gia Việt Nam hiện vẫn bó hẹp trong khái niệm "đưa ảnh lên mạng cho mọi người cùng ngắm". Vấn đề tác quyền hình ảnh bởi vậy cũng thường bị coi nhẹ.
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 5 Việc tổ chức hội chợ nhiếp ảnh được chính ban tổ chức gọi là "nỗ lực tuy có phần tuyệt vọng nhưng cũng không hề thiếu lòng can đảm", nhằm tạo ra một sân chơi mới, ở đó các tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày và bán đấu giá theo đúng tinh thần nghệ thuật.
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 6 Cũng trong khuôn khổ hội chợ, BTC sẽ chủ trì 3 cuộc nói chuyện của các nhiếp ảnh gia dày dạn kinh nghiệm, tại đó sẽ đi sâu vào các câu chuyện về kĩ thuật chụp, mối tương tác giữa nhiếp ảnh và đồ họa.
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 7 Tự tin khẳng định giá trị của buổi nói chuyện bằng việc thu phí vào cửa khi muốn nghe và tiếp thu kiến thức, những người sáng lập nên Hội chợ nhiếp ảnh muốn đưa ra thông điệp: tri thức không ban phát miễn phí và cái đẹp cần được trân trọng bằng việc bỏ tiền ra mua.
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 8
Lần đầu tiên có hội chợ nhiếp ảnh tại Hà Nội - ảnh 9 Hội chợ nhiếp ảnh Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 1/12 đến ngày 30/12 tại Hang Da Galleria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá