Lan Hương về đền Đô 'xin' khi sắm vai Hoàng hậu

Nghệ sỹ Lan Hương bảo vai Trần Thị Dung trong vở “Rừng trúc” và vai Đàm Hoàng hậu trong phim “Thái sư Trần Thủ Độ” gắn với chị như một định mệnh. Riêng với vai Đàm Hoàng hậu, Lan Hương đã có những kỷ niệm không thể nào quên.

Lan Hương về đền Đô 'xin' khi sắm vai Hoàng hậu

Lan Hương về đền Đô 'xin' khi sắm vai Hoàng hậu

> Phim tiền tỷ mừng đại lễ lên sóng sau 3 năm trễ hẹn
> 'Thái sư Trần Thủ Độ' đang mắc... sóng

Nghệ sỹ Lan Hương bảo vai Trần Thị Dung trong vở “Rừng trúc” và vai Đàm Hoàng hậu trong phim “Thái sư Trần Thủ Độ” gắn với chị như một định mệnh. Riêng với vai Đàm Hoàng hậu, Lan Hương đã có những kỷ niệm không thể nào quên.

Nghệ sỹ Lan Hương trong hình ảnh Đàm Hoàng hậu. Ảnh: TL
Nghệ sỹ Lan Hương trong hình ảnh Đàm Hoàng hậu. Ảnh: TL.

Vào đền thờ sau khi… nhận vai!

Là người sống thiên về tâm linh nên nghệ sỹ Lan Hương tin vào hai chữ “nghiệp báo”. Chị cho rằng, vai diễn Đàm Hoàng hậu trong phim “Thái sư Trần Thủ Độ” đến với chị dường như là một điều “không thể tránh” bởi nó đã nằm trong “nghiệp báo luân hồi” mà kiếp này chị phải trả mới xong.

Ngay cả chồng chị - đạo diễn Tất Bình cũng từng đùa vợ mình như thế khi chị được đạo diễn Đào Duy Phúc mời nhận vai.

“Nghiệp báo” mà Lan Hương nhắc tới chính là mối quan hệ đối đầu mang tính lịch sử giữa hai người đàn bà quyền lực của hai triều đại Lý – Trần mà chị may mắn được khoác lên mình trong nghiệp diễn viên.

Lan Hương cho biết, năm 2004, khi đóng vai Hoàng hậu Trần Thị Dung (vợ vua Lý Huệ Tông) trong vở “Rừng trúc”, chị đã lặn lội về tận đền thờ bà Trần Thị Dung ở Thái Bình thắp hương để nguyện xin bà phù hộ cho mình diễn tốt nhất vai diễn.

Trong vở kịch “Rừng trúc” năm đó, có phân đoạn Lý Chiêu Hoàng (do NSND Lê Khanh đảm nhận) chỉ thẳng vào mặt mẹ mình là bà Trần Thị Dung mà mắng: “Bà là đồ lăng loàn, yêu ma, quỷ quái”.

Bà Trần Thị Dung lúc đó khóc, nói rằng: “Con có biết tại sao mẹ phải đến bước đường này không?”. Những giọt nước mắt lúc đó của nhân vật cũng là nước mắt thật của Lan Hương. Chị khóc cho sự trớ trêu của cuộc đời đã đẩy nhân vật của mình trở thành một người đàn bà tàn nhẫn.

Đến năm 2009, đọc tập kịch bản đạo diễn Đào Duy Phúc trao tận tay trước khi quyết định nhận vai Đàm Hoàng hậu trong phim “Thái sư Trần Thủ Độ”, Lan Hương đã hết sức bất ngờ khi biết nhân vật mình thủ vai là Đàm Hoàng hậu - người đối lập với Trần Thị Dung (con dâu). Điều này đã khiến Lan Hương có chút lo lắng: “Liệu hai dòng họ có “oán” mình không khi cách đây 5 năm mình vừa vào vai Trần Thị Dung giờ lại vào vai hoàng hậu nhà Lý?”.

Để “hóa giải” nỗi lo lắng, trước khi phim khởi quay, đích thân Lan Hương đã về đền Đô, làm lễ, thắp hương khấn Đàm Hoàng hậu “cho con làm sống lại nhân vật của bà” và cũng về đền thờ bà Trần Thị Dung để trình bày ý nguyện của mình.

“Trong lúc quay, tôi chỉ muốn làm sao khi phim lên sóng, con cháu cả 2 dòng họ Lý – Trần đều cảm thấy không bị gợn vì điều gì đó. Khi “đụng” vào những thế hệ đi trước, mình cũng phải cẩn thận lắm. Thời gian quay tôi sợ nên già móp đi” – Lan Hương chia sẻ.

Theo nghệ sỹ Lan Hương, cả Đàm Hoàng hậu và Trần Thị Dung đều là 2 người phụ nữ đáng thương. Họ đối nghịch nhau sau “bức rèm nhung” cũng vì gia tộc của mình. Chị đã từng rơi nước mắt khi đọc và nghiền ngẫm về số phận, cuộc đời của 2 người phụ nữ này trước khi “nhập vai”.

Mất 3 tiếng/ngày để trang điểm

Trong quá trình tham gia phim “Thái sư Trần Thủ Độ”, Lan Hương cảm thấy tiếc khi phải làm lại phân đoạn chị đóng với Trần Thị Dung (do Lã Thanh Huyền thủ vai). Đó là đoạn Đàm Hoàng hậu ở trong chùa, vừa gõ mõ tụng kinh, vừa nói chuyện với con trai và con dâu.

“Không hiểu bây giờ cho làm lại tôi có làm hay được như thế không, vì không phải lúc nào cũng có cảm hứng xuất thần như vậy” – Lan Hương nói

Nói về phim “Thái sư Trần Thủ Độ”, nghệ sỹ Lan Hương cho rằng, phim vẫn chưa làm toát lên được sức mạnh của triều đại nhà Trần, đặc biệt trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông.

Theo chị, lẽ ra phim nên kéo dài thêm 20 tập nữa, đến giai đoạn nhà Trần đánh tan quân Nguyên - Mông xâm lược lần thứ nhất mới hợp lý với tiền nhân.

Mặc dù phim bị chiếu muộn và cả đoàn làm phim đã có thời gian để chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng khi phim được trình chiếu, cá nhân Lan Hương vẫn rất lo lắng. Chị sợ nhân vật Đàm Hoàng hậu của mình bị “ném đá” vì bà có quá nhiều hành động độc đoán, khắt khe và thậm chí hơi “máu lạnh”.

Tuy nhiên, trong lịch sử, Đàm Hoàng hậu được xem như “Võ Tắc Thiên” của Việt Nam nhưng không phải là người độc ác. Sự khắc nghiệt của bà hoàng này ở chốn hậu cung là những việc “cần làm” trên địa vị của một hoàng hậu để bảo vệ thái tử của mình và trừ khử những kẻ nhăm nhe cướp ngôi.

Bây giờ Lan Hương đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì phim đã trình chiếu được một nửa dung lượng và nhiều người thích bộ phim hơn là ghét.

Nghệ sỹ Lan Hương cho biết, kể từ lúc nhận vai cho đến khi phim khởi quay, suốt một năm chị “sống chết” với Đàm Hoàng hậu. Chị đọc rất nhiều sách lịch sử và nhờ cả sự tư vấn thêm của Giáo sư sử học Lê Văn Lan.

Ngoài ra, để có thể theo đến cùng bộ phim này chị cũng dành nhiều thời gian cho việc “chuốt” lại nhan sắc để xứng đáng với ngôi vị của một bà hoàng. Thời gian đó, dường như tuần nào Lan Hương cũng cố gắng đi spa để dưỡng da mặt, tập thể dục và cố gắng để cơ thể không bị tăng cân.

Trong quá trình quay, để hóa trang cho phù hợp với hình mẫu trong lịch sử, Lan Hương phải tốn tới 3 tiếng đồng hồ để trang điểm và làm tóc. Mãi một tháng sau, chuyên gia trang điểm mới quen tay và rút thời gian xuống còn một nửa, còn Lan Hương thường xuyên đối mặt với tình trạng mất ngủ vì lịch quay gấp gáp và mệt nhoài với quá trình hóa trang.

Theo Khánh Toàn
Gia đình Xã hội

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá