Lê Cát Trọng Lý đi hát rong

TP - Sau đêm Vui ở Đà Nẵng, Lê Cát Trọng Lý mất tích. Thi thoảng, vài tấm ảnh được bạn bè cô đưa lên facebook, báo rằng Lý vẫn đang ca hát ở đâu đó.

Lê Cát Trọng Lý đi hát rong

Lê Cát Trọng Lý không chỉ 'Vui'
> Cao thủ guitar bass U70 bị cô nàng 8x mê hoặc

Hỏi chuyện, cô nàng cười vui sướng: Lý đi hát rong đó! Cứ đi, thấy chỗ nào vui là dừng lại xin hát.

Hát ở chợ Sa Pa
Hát ở chợ Sa Pa.

Lý xin hát?

Thiệt mà! Sau hôm ở Đà Nẵng, tụi Lý chia tay công ty tổ chức Vui rồi bắt đầu đi. Đi tới đâu hát tới đó. Nhiều tới mức không nhớ là qua những đâu, chỉ nhớ đã ở qua 9 khách sạn. Đầu tiên tới Huế, chùa Đức Sơn. Chùa có một vị ni sư nuôi mấy trăm trẻ mồ côi. Lý liền xin ni sư cho hát, rồi về nghỉ ở khách sạn của người bạn. Thấy khách sạn có khu vườn nhỏ dễ thương quá, tụi Lý liền mua mấy cái bóng đèn mắc lên cho đẹp, rồi hát luôn ở vườn cho dân Huế nghe miễn phí. Bữa đó cũng có hơn trăm người đến. Ra Quảng Trị, Quảng Bình thì mưa bão lớn quá, không hát được. Tới Thanh Hóa mới hết mưa, gặp một chỗ người dân gặt lúa đông vui vậy là dừng lại hát cho nông dân nghe. Hát ngay ven đường, giữa tiếng xe tải chạy ầm ầm. Đến Ninh Bình thì xin hát ở nhà thờ Phát Diệm, giao lưu với ca đoàn. Lên Yên Bái vào các bản, các trường ở Tú Lệ, Mù Căng Chải... Vui lắm!

Ở đâu vui nhất?

Ở Tú Lệ mắc cười! Tụi Lý vào hát cho dân ở bản suối nước nóng. Cứ cầm đàn đi, thấy nhà dân thì vào xin hát một bài. Người dân tộc đáng yêu lắm. Rõ ràng họ thích nghe mình hát, đứng gần mình để nghe nhưng lại cứ quay mặt đi chỗ khác. Khi mình không nhìn thì họ mới quay lại. Họ cứ bẽn lẽn! Có hai người đàn ông tụi Lý gặp ở suối dọc đường thì dạn dĩ. Họ bảo cô hát cho nghe một bài gì mà giật giật. Đến đoạn solo trống, họ phấn khích, nhảy múa. Ở Mù Căng Chải thì Lý xin hát trong một trường học. Thầy cô, học sinh người dân tộc lên hát tiếng Mông. Đang hát thì có dân phòng đến kiểm tra, vùng biên giới mà. Tối đó, tụi Lý được thầy hiệu trưởng mời đi ăn tối, uống rượu táo Mèo rồi bắt tay. A! Biết thêm là phong tục người miền núi uống rượu xong phải bắt tay (cười).

Hôm sau, tụi Lý nhìn thấy dòng chữ “Cảm ơn các anh chị đã mang niềm vui đến cho trường chúng em” viết trên kính hậu đầy bụi của xe chở đoàn. Đến Sa Pa thì hát ở chợ.

Từ đâu Lý có ý tưởng du ca?

Nhà sản xuất của ông Fracis Carbel (danh ca người Pháp mời Lê Cát Trọng Lý biểu diễn chung tại Nhà hát Lớn năm 2009-PV) bày cho. Năm ngoái, Lý nhận lời mời tham gia một festival âm nhạc tại Pháp vào năm 2012. Ổng nói Lý cần thêm trải nghiệm với âm nhạc trước khi đi, có thể là làm một tour xuyên Việt. Hơn nữa, Lý cũng muốn đi cho trọn vẹn, vì có nhiều khán giả đợi mình. Bạn bè lại sẵn sàng đi cùng Lý. Tiền bán vé của Vui ở TPHCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng đủ để trang trải cho chuyến đi một cách tiết kiệm.

Mới đi mấy ngày đã bị ngộ độc thức ăn. Nhưng Lý rất có niềm tin mình đủ sức làm được. Giờ nghĩ lại thấy phục mình sức trâu!

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng