Lê Cát Trọng Lý hát gì ở Chủ Nhật Đỏ?

TPO - Lê Cát Trọng Lý hẹn sáng 17/1 tới ở ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ mang những bài hát nhiều tình yêu thương hướng tới cộng đồng. Trước đó, ngày 15-16/1 cô có hai đêm nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, chỉ mới rao trên Facebook đã gần như hết vé.

Lê Cát Trọng Lý sẽ hát “Nhiều người ôm giấc mơ”, “Thương”, “Chênh vênh”... ở sân trường ĐH Bách Khoa sáng Chủ nhật tới 17/1- Ảnh: N.M.Hà
Lê Cát Trọng Lý sẽ hát “Nhiều người ôm giấc mơ”, “Thương”, “Chênh vênh”... ở sân trường ĐH Bách Khoa sáng Chủ nhật tới 17/1- Ảnh: N.M.Hà

 

Hai đêm diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia có gì đặc biệt? Đây là liveshow riêng chính thức thứ mấy của Lê Cát Trọng Lý?
Đây có lẽ là chương trình lớn nhất của Lý từ trước đến giờ, tổng kết và cả giới thiệu tác phẩm mới. Chương trình này Lý chơi với nhiều nghệ sĩ thính phòng nhất. Có 10 nghệ sĩ tham gia. Một năm Lý thường làm khoảng 5-7 chương trình riêng, mà Lý hoạt động khoảng 8 năm rồi. 
Hai đêm nhạc này không được quảng bá rộng rãi cho lắm? Phải chăng bạn đủ tự tin về kinh phí cũng như lượng khán giả của mình?
Chương trình Lý làm thì đơn giản thôi, không có gì nhiều để quảng bá. Hầu như những người yêu mến theo dõi trên Facebook biết thông tin và mua vé ủng hộ. 
Khán phòng 700 chỗ còn lớn hơn Nhà hát Lớn. Bạn có vẻ nắm được bí quyết bán vé?
Tại lượng sinh viên có nhu cầu coi tôi cao trong mấy năm qua mà tôi lại không có chương trình giá vé thấp cho người thu nhập trung bình đi. Năm nay tôi quyết định làm.

“Những chương trình như Chủ Nhật Đỏ rất hay, làm cho thanh niên bớt nghĩ về họ. Thanh niên thời nay quá tập trung vào chính họ. Để ý ngoài sân bay hay quán bún bất cứ đâu cũng chỉ cắm mặt vào điện thoại. Thời gian quan tâm đến người khác ngày càng ít đi. Những hoạt động vì người khác như hiến máu tốt nó làm cho mình sống khỏe mạnh hơn, ít nhất là khỏe mạnh về tinh thần. Chưa kể rất nhiều người cần máu. Ngân hàng máu không giàu có như người ta tưởng. Có những loại máu rất hiếm. Chỉ cần một bịch máu có thể cứu sống một người.”
LÊ CÁT TRỌNG LÝ

Điều gì thôi thúc bạn làm các chương trình du diễn mang tính thiện nguyện phi lợi nhuận như Vui và tới đây là Ngốc?
Vui ạ!
Ngốc Tuor khởi hành 3/3 sắp tới có gì giống và khác với Vui?

Tour sắp đến là một chuyến đi trải nghiệm, học tập nhiều hơn là một chuyến lưu diễn. Lý tập hợp một nhóm bạn trẻ rất giỏi, dễ thương, tử tế thuộc các lĩnh vực y khoa, nghệ thuật, âm nhạc, giáo dục và đi một chuyến khám phá quê hương, học tập cùng nhau thôi. 

Chỉ mong có thể làm cho khán giả ở những nơi xa vui một lúc, rồi họ có gì hỏi về sức khỏe thì chia sẻ. Rồi Lý và các bạn nói về ước mơ của mình, về con đường học tập của mình. Chia sẻ để người ta sống vui, sống khỏe, sống có mơ ước. 

Vì sao bạn lại chọn sống ở Hà Nội nhỉ?
Bây giờ tôi rất yêu Hà Nội. Tôi sống ở Đà Nẵng 19 năm. Sài Gòn 6 năm. Hà Nội năm nay là năm thứ 5. Tôi không biết chủ nghĩa xê dịch là gì nhưng tôi không có xu hướng thích ổn định, hoặc chưa đủ năng lực ổn định. Nghề tôi theo khiến tôi cứ như con nít hoài, kiểu cứ bỡ ngỡ, luôn luôn kinh ngạc về xung quanh. Vẫn thấy mình là tay mơ miết…
Hà Nội có gì khiến bạn bỡ ngỡ?
Có quá nhiều cái, từ con người đến khí hậu. Gần đây tôi biết một nhà thơ tên là Nguyễn Thế Hoàng Linh. Tôi phải trả phí để kết bạn Facebook và để được đọc thơ của anh. Tôi đánh giá rất cao con người đó vì anh dám làm như vậy… Thông thường khi lớn lên, mình phải khôn ra, mà tôi thấy không trưởng thành nổi, thiệt luôn! Nhiều khi người ta nói mình giả ngây thơ nhưng tôi thề không bao giờ giả ngây thơ luôn.
Càng ngày càng bạn càng hát trong những chương trình đông khán giả hơn, bạn có nên mạnh dạn làm mới mình để phù hợp với đám đông?
Tôi không nhảy nổi. Mình làm cái gì người ta thích thôi chứ, làm họ sợ làm chi!
Vì sao không thử một phong cách sôi động phù hợp với lứa tuổi hơn nhỉ?
Lứa tuổi cũng có người này người kia, chứ đâu phải ai cũng tăng động. Tôi cũng thuộc dạng tăng động, nhưng trong suy nghĩ chứ không thể hiện ra ngoài. Tôi thích làm những gì mình làm được. Đa năng quá thì chuyên sâu lại kém. Mình vừa hát vừa nhảy là mình chết. Tôi cũng có nhiều bài nhanh, tiết tấu mạnh nhưng tôi cũng phải ngồi đánh đàn, đâu nhảy được.
Bạn sẽ mang tới Chủ Nhật Đỏ những bài nhanh mạnh nhất chứ?
Bài nào nhiều tình yêu thương hướng tới cộng đồng. Ví dụ Nhiều người ôm giấc mơ, Thương, có thể cả Chênh vênh để mọi người cùng hát cho vui. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng