Lễ hội Đền Hùng 2015: Lễ rước kiệu giao cho cộng đồng

TP - “Điểm mới năm nay là lễ rước kiệu của các xã ven Đền Hùng trên tinh thần giao cho cộng đồng tự nguyện tham gia. Thời gian do địa phương tự chọn, không tổ chức tập trung như các năm trước, BTC hỗ trợ về đảm bảo an ninh”, Trưởng BTC, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San cho biết trong cuộc họp báo sáng 16/4 tại Hà Nội.

Lễ hội Đền Hùng 2015 diễn ra trong 6 ngày, từ 5-10/3 âm lịch (23-28/4) (Một tiết mục nghệ thuật chào mừng lễ hội năm 2014). Ảnh: Ngọc Châu.
Lễ hội Đền Hùng 2015 diễn ra trong 6 ngày, từ 5-10/3 âm lịch (23-28/4) (Một tiết mục nghệ thuật chào mừng lễ hội năm 2014). Ảnh: Ngọc Châu.

Sáu ngày chính hội

Lễ hội Đền Hùng 2015 diễn ra trong 6 ngày, từ 5-10/3 âm lịch (23-28/4). “Mục tiêu cao nhất của Phú Thọ là đón đồng bào về giỗ Tổ với điều kiện thuận lợi nhất có thể, để mọi người hài lòng nhất khi đặt chân về quê hương đất Tổ”- Trưởng BTC phát biểu trong họp báo. Năm lẻ 5 nên Quốc giỗ do Phú Thọ tổ chức, mời Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang, Bạc Liêu tham gia.

Diễn ra tập trung quanh khu di tích Đền Hùng, thành phố Việt Trì, lễ hội năm nay vẫn giữ các nghi lễ chủ yếu: Lễ dâng hương tưởng niệm Vua Hùng 7h sáng 10/3 âm lịch, có sự tham gia của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Lễ giỗ quốc Tổ Lạc Long Quân sáng 6/3, lễ dâng hương Tổ mẫu Âu Cơ và một số nghi lễ khác.

Một điểm mới, ngoài các hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng thường lệ, BTC mở hội chợ du lịch 8 tỉnh Tây bắc mở rộng, có cả sự tham gia của tỉnh kết nghĩa Nara (Nhật Bản). Không giống tính chất hội chợ thương mại diễn ra dưới thành phố Việt Trì, hoạt động này có hơn 70 gian hàng quảng bá tiềm năng du lịch địa phương là chính.

Không có chương trình khai hội như mọi năm, BTC chọn triển lãm về hành trình thành di sản thế giới của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương làm hoạt động mở đầu, vào sáng 5/3. Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội tối 7/3 tại quảng trường Hùng Vương, sau đó có bắn pháo hoa tầm cao, trực tiếp trên VTV, đài truyền hình địa phương.

Hành hương về đất Tổ cũng là dịp để du khách tìm hiểu thêm về hát Xoan, di sản văn hóa phi vật thể đang trong quá trình xin ra khỏi danh sách cần bảo vệ khẩn cấp. Năm nay tại Đền Hùng có liên hoan dân ca và hát Xoan Phú Thọ. Không đến được bốn phường Xoan gốc, du khách có thể nghe các CLB Xoan trình diễn. Dịp này, Phú Thọ cũng tổ chức cho đội nghệ nhân kế cận trình diễn Xoan để mọi người thấy hát Xoan là nam thanh nữ tú, không phải toàn ông già bà cả.

Mạnh tay xử chặt chém

BTC dự đoán có đến gần 7 triệu lượt người đổ về đất Tổ dịp này, cho nên BTC sớm cắt đặt từ an ninh, phân luồng giao thông, tăng cường tình nguyện viên, làm nhiều biển chỉ dẫn đường sá, bãi gửi xe dẫn đến khu di tích. “Chúng tôi quyết tâm xử lý nghiêm tình trạng chặt chém nâng giá dịp lễ hội, chèo kéo khách. Đặc biệt dịp này Đền Hùng sẽ không có ăn xin, ăn mày, chúng tôi bố trí xe đưa họ đến trung tâm nuôi dưỡng trong 10 ngày”, ông San khẳng định.

Một trong những điều e ngại của người dân trẩy hội là dịch vụ, hàng quán chèo kéo, chặt chém khách. “Chúng tôi chỉ đạo ngành giao thông yêu cầu xe bus, taxi ký cam kết không được tăng giá. Các dịch vụ ăn uống, nhà hàng cũng không được nâng giá. Riêng dịch vụ lưu trú, chúng tôi khuyến khích không tăng giá, trong trường hợp đặc biệt không tăng quá 30%”, Trưởng BTC nói. Ngoài yêu cầu các cơ sở niêm yết giá, BTC đưa ra các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân.

Đại diện tỉnh Phú Thọ cũng phân trần, lượng người đổ về Đền Hùng trong dịp nghỉ lễ dài ngày cũng tạo áp lực hơn mọi năm. Phú Thọ xây dựng môi trường sạch sẽ, thái độ ứng xử văn minh “không có chuyện công an cầm dùi cui chỉ mặt dân”. Lãnh đạo địa phương cũng kêu gọi mỗi người dân hành hương cùng địa phương làm nên mùa lễ hội văn minh.

Thuận lợi đáng kể là năm nay nhiều công trình tại Đền Hùng hoàn thành, như các Đền Thượng, Trung, Hạ, Đền Giếng, bậc lên xuống Đền Hùng. Cổng trung tâm lễ hội chưa hoàn thành, nhưng có thể mở cửa đón đồng bào trong những ngày tới. Sân khu trung tâm lễ hội cũng được mở rộng hơn, do BTC dự tính lượng khách tăng đáng kể.

Một số hoạt động khác BTC cam kết như chấn chỉnh không treo thịt tươi sống gây phản cảm, cấm đổi tiền lẻ trong di tích, bố trí đủ thùng rác, tăng cường lực lượng tình nguyện, giữ gìn vệ sinh. Về hình ảnh cho khách thập phương thuê chiếu trải la liệt tại di tích Đền Hùng, đại diện BTC cho rằng “tả tơi như đi hội” nên khó tránh.

Phát hành tem về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, trong dịp Quốc giỗ, Bộ sẽ phát hành 3 mẫu tem và 1 bloc tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại”. Trong đó các mẫu tem thể hiện hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đàn con Lạc cháu Hồng về dâng lễ, hình ảnh các trưởng lão thực hiện nghi lễ tế Vua Hùng, hình ảnh bánh chưng bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam chuẩn bị lễ vật dâng Vua Hùng.

Bloc tem thể hiện hình ảnh Đền Thượng và cổng Đền Hùng tại TPHCM cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về giỗ Tổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng