Lễ hội hoa Anh đào 2015: Nhiều hoa giả nhưng vẫn tấp nập

TP - Lễ hội hoa Anh đào tại Hà Nội năm nay được đưa vào Hoàng thành Thăng Long trong hai ngày 11, 12/4. Rơi vào cuối tuần, lại thừa hưởng tiếng vang của chính lễ hội này tại Hạ Long (Quảng Ninh) hồi đầu tháng, nên người dự đông nườm nượp.

Hoa anh đào giả cắm trên gốc cây thật. Ảnh: Trung Dũng
Hoa anh đào giả cắm trên gốc cây thật. Ảnh: Trung Dũng

Những tưởng Hội sách Hà Nội năm ngoái (cũng tại Hoàng thành) đã đông song chẳng ăn thua với hội hoa. Đường Hoàng Diệu cấm ô tô chiều từ Điện Biên Phủ đi Phan Đình Phùng. Các bãi trông xe máy tự phát gá tạm vỉa hè cũng chật ninh ních.

Phần đông những người có gia đình, trung niên hoặc cao tuổi tới đây là để ngắm hoa anh đào thật. Vì nghe nói có tới 200 cành sakura (hoa anh đào trong tiếng Nhật) từ chính quốc sang. 

Sáng chủ nhật 12/4, anh Hiếu nhà bên Gia Lâm dẫn vợ con sang. Nhìn mấy cành hoa bằng vải lụa cắm trên bàn Ban tổ chức (BTC) đã chán một nửa, ngó xeo xéo bên kia cũng lại hoa giả buộc trên hàng rào sắt, nói “Trời thì nắng, vào đây thấy đồ giả muốn ra luôn”.

Linh, cô gái trẻ nhà ở Thanh Xuân đi cùng mấy người bạn, được hỏi cũng nhăn nhó: “Em xem trên mạng thấy ảnh chụp hoa anh đào rất đẹp. Đến đây thấy chán quá. Em chỉ biết một ít văn hóa Nhật Bản”.

Của đáng tội, theo một nguồn tin từ BTC  thì đúng là có kế hoạch mang một lượng lớn hoa anh đào từ Nhật sang nhưng vì vài lý do phải giảm thiểu. Trưng được đúng ngày 11 đã héo sạch. 

“Héo thì thôi chứ ghép hoa giả vào thân cây trứng cá thì hình thức quá”, bác Phần, nhà gần đó đi lễ chùa về nhân tiện qua xem, tỏ ra thất vọng. Có ý kiến cho rằng không phải cây trứng cá mà là gốc anh đào trên Sapa đánh xuống: “Chỗ nào héo là thật, còn tươi là đồ giả mới cắm vào”.

Tuy nhiên đâu phải ai cũng quan tâm thật giả, nhiều người, đặc biệt nam thanh nữ tú, miễn thấy hoa là chụp.

Ba sinh viên Bách khoa xúng xính trong bộ kimono cho biết: “Bọn em học thêm tiếng Nhật nên yêu luôn văn hóa Nhật. Nói chung khâu tổ chức khá hay, có biểu diễn nghệ thuật truyền thống, kiếm đạo, có các gian hàng, trò chơi nhỏ thuần Nhật. Dù không đặc sắc lắm nhưng lễ hội này có thương hiệu rồi”.

Các gian hàng đậm phong cách manga (truyện tranh Nhật) hút khách teen. Một học sinh trường PTCS Phúc Lợi, Long Biên kiếm được cuốn tạp chí đầy màu sắc, vui vẻ: “Em thích truyện tranh với tạp chí Nhật. Mà đến đây đông người cũng thấy vui. Còn hoa anh đào, em không quan tâm”. Hai bạn học sinh khác lấy làm thích thú mua chiếc kiếm Nhật, vì nó tượng trưng cho văn hóa cổ. Huyền, nhóm kiếm đạo Hà Nội Seikenken vừa kết thúc màn trình diễn trên sân khấu chính, giải thích: “Thật ra văn hóa Nhật cũng như kiếm đạo, phải bỏ công tìm hiểu mới thấy hay”.

Nhìn đám đông quây quanh sân khấu chính dưới cái nắng trưa, kiên nhẫn thưởng thức màn múa quạt truyền thống Nhật Bản, tự hỏi: Văn hóa Nhật quá đặc sắc hay do chúng ta thiếu các sự kiện văn hóa độc đáo để giải tỏa tính hiếu kỳ cố hữu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá