DMCA.com Protection Status

Lê Thiện Hiếu- Quán quân Bài hát Hay nhất?

TP - Vòng 2 Bài hát Hay nhất, mỗi thí sinh có tối đa 24 giờ viết một bài mới toanh theo đề tài của HLV. Đức Trí cho học trò nhìn tranh sáng tác, Nguyễn Hải Phong ra đề riêng từng người. Đề bài của Lê Minh Sơn “Gia đình và xã hội” đã rộng, Giáng Son- “Tình yêu và thiên nhiên” xem ra còn rộng hơn. Liệu có xảy ra trường hợp thí sinh mang một bản tình ca viết sẵn vào để thi?

Trương Thảo Nhi gặp bất lợi khi nhận được bình chọn thấp từ Hội đồng chuyên môn dù được HLV đánh giá cao. Ảnh: Windy
Trương Thảo Nhi gặp bất lợi khi nhận được bình chọn thấp từ Hội đồng chuyên môn dù được HLV đánh giá cao. Ảnh: Windy

Bảo mật đề thi

Giáng Son tránh tình trạng trên bằng cách yêu cầu thí sinh gửi tất cả những sáng tác trước đó cho HLV nghe. Trong quá trình làm việc tại trại, thí sinh cũng phải trình bày những giai điệu từ phôi thai cho nữ HLV nghe và nhận tư vấn có nên tiếp tục theo hướng đó không. Theo Giáng Son thì cố vấn chuyên môn rất quan trọng, đôi khi chỉ cần thay một nốt là bài hát khác hẳn.

Trong đêm thi phát tối 15/1, Hội đồng chuyên môn cho Hoàng Dũng điểm tối đa với Đi đâu để thấy hoa bay. Tác giả đặt mình vào vị trí người cha đã khuất dõi theo con với những ca từ đẹp: “Sông đưa nôi và suối thay cha câu ru hời/ Con lớn lên cùng nắng trên vai/ Cha vui như cánh hoa phai giữa trời”. Đến nỗi Lê Minh Sơn gọi đây là “hát thơ” nhưng lại “trên một nền âm nhạc dân gian rất cũ”. Trong khi Đức Trí cảm ơn Hoàng Dũng vì dùng chất liệu quý báu của dân tộc, còn Nguyễn Hải Phong thú nhận thán phục Dũng. Thực ra nhạc sĩ trẻ viết theo ngũ cung Việt Nam rất ít, vì thế chỉ cần dùng thôi đã là “lạ”, đáng khen rồi. Tuy nhiên một người nghe nhiều như Lê Minh Sơn thấy giai điệu của Dũng rất cũ cũng là chuyện thường.

Trương Thảo Nhi trình diễn nổi bật trong đội nên được Giáng Son chọn là lẽ tất nhiên, dù Hội đồng chuyên môn cho Nhi điểm khá thấp 20/31. Ngay sau đó cư dân mạng phát giác một câu nhạc trong bài Hạt li ti giống Stay của Rihanna. Thảo Nhi khẳng định chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên. Tất nhiên không thể vì một câu mà phủ nhận tổng thể bài hát. Mặt khác bài này của Nhi cũng mang dấu ấn cá nhân như cô từng thể hiện trong Tự sự tuổi 25 ở vòng 1. 

Quán quân thuộc về ai?

Chỉ còn một đêm, Sing My Song mua đầu kết thúc. Chương trình để lại ấn tượng đẹp về một thế hệ nghệ sĩ trẻ trung, tài năng. Cũng không có lùm xùm gì đáng kể, trừ việc hai thí sinh ra đi vì lý do cá nhân bất khả kháng sau khi chương trình ghi hình xong vòng hai. Sự việc không khỏi gây thiệt thòi cho các thí sinh còn lại. Vì nếu hai trường hợp kia ra đi sớm hơn, chắc chắn sẽ có thêm suất cho người khác vào vòng trong.

Đáng tiếc nhất có lẽ là Đức Anh. Sau một tháng bình chọn qua mạng để chọn thêm hai thí sinh vào đêm liveshow, Đức Anh về ba, đồng nghĩa anh là thí sinh được khán giả yêu thích nhất của đội Lê Minh Sơn, sau Lê Thiện Hiếu. Hai Chiếc vé may mắn cùng thi đấu với 7 thí sinh đã vượt qua vòng 2 được khán giả dành cho Ưng Đại Vệ và Phạm Hồng Phước. Họ đều là những cái tên ít nhiều đã có chỗ đứng trong thị trường.

Ở đêm liveshow, 9 thí sinh bốc thăm để chia thành hai nhóm: song ca với HLV hoặc với nghệ sĩ nổi tiếng. Tổng đài bình chọn được mở trong thời gian trình diễn để chọn thí sinh xuất sắc nhất mỗi nhóm. Từ hai thí sinh này, Hội đồng chuyên môn gồm 31 thành viên là nhạc sĩ, biên tập viên, nhà báo… chọn ra Quán quân của chương trình.

Với định dạng này, vai trò của khán giả rất quan trọng. Những thí sinh có sẵn lượng người hâm mộ lớn hoặc gây được dư luận như Lê Thiện Hiếu, Phan Mạnh Quỳnh, Hoàng Dũng, Cao Bá Hưng, Bùi Công Nam… lợi thế hơn. Tuy nhiên cán cân cũng rất có thể nghiêng về phía thí sinh không phải vòng 2 là Phước và Vệ. Vì thế nếu Chiếc vé may mắn làm nên chuyện ở đêm liveshow chẳng phải là bất công cho các thí sinh đã phải trày vi tróc vẩy trong trại sáng tác hay sao?!  

Theo format đăng trên trang web chính thức của chương trình, không có sự xuất hiện của Chiếc vé may mắn - nhờ bình chọn khán giả lấy thêm 2 thí sinh vào đêm chung kết. Cũng theo trang web này, mỗi HLV được quyền dành 5 điểm cho thí sinh đội khác mà họ đánh giá cao. Thực tế, HLV chỉ có 3 điểm để cho.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng