Lê Tuấn Anh: Từ Phú trong 'Quỳnh búp bê' đến Thắng bom ‘Lựa chọn số phận’

TPO - Từ nhân vật Phú trong “Quỳnh búp bê” đến Thắng “bom” trong “Lựa chọn số phận”, diễn viên Lê Tuấn Anh đều để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả khi thể hiện thành công khí chất giang hồ đặc trưng của từng nhân vật.

Khí chất của giang hồ “có học”

Cách đây 2 năm, diễn viên Lê Tuấn Anh vào vai Phú trong "Quỳnh búp bê" của đạo diễn Mai Hồng Phong. Được biết, vai diễn gây ấn tượng đó đáng lẽ sẽ được viết tiếp trong phần 2, khi ông Cấn bị bắt, Phú tiếp quản Thiên Thai và làm lớn hơn, chọn con đường khác với ông Cấn. Vì nhiều lí do, phần 2 của "Quỳnh búp bê" chưa thể thực hiện. 

Lê Tuấn Anh: Từ Phú trong 'Quỳnh búp bê' đến Thắng bom ‘Lựa chọn số phận’ - ảnh 1 Vai diễn Thắng "bom" của Lê Tuấn Anh trong "Lựa chọn số phận" gây ấn tượng với khán giả bởi sự mưu mô, nham hiểm.

Dường như để “bù đắp” cho Lê Tuấn Anh, đạo diễn Mai Hồng Phong tiếp tục trao cho anh một nhân vật phản diện nữa trong phim “Lựa chọn số phận”. So với Phú trong “Quỳnh búp bê” thì Thắng “bom” là dân “xã hội đen” với cái đầu tinh vi hơn, mưu mẹo hơn. 

Đây là vai diễn có số phận, tính cách và lí lịch phức tạp, với những nguyên tắc nhất định trong cách hành xử cũng như công việc. Nhân vật Thắng luôn sử dụng cái đầu thay vì sở thích bắn, giết, đâm chém như những tay "anh chị "khác. Phụ nữ đẹp với Thắng “bom” chỉ là phương tiện chứ không phải mục đích. Chính những mối quan hệ, cách hành xử, số phận của nhân vật đa dạng… đã trở thành thách thức với diễn viên Lê Tuấn Anh.

“Yêu cầu của đạo diễn Mai Hồng Phong là tôi phải diễn khác chất của Phú. Không cười cợt, không háo sắc, Thắng “bom" có cái vẻ ngoài lạnh lùng, hành động nhiều và nói rất ít, khi đã nói ra đều là những câu ngắn nhưng có sức nặng trong từng lời thoại”, nam diễn viên chia sẻ về vai diễn mới này. 

“Tôi rất thích nhân vật Thắng bom tuy nhiên cũng áp lực. Khi nhìn vào mắt hay thái độ của anh ta, không ai có thể hiểu được anh ta đang nghĩ gì và sẽ hành động ra sao. Bởi vậy diễn sao cho ra thần thái đó, khí chất đó không dễ”, Tuấn Anh bộc bạch. 

Nói về những vai diễn phản diện ghi dấu ấn trên màn ảnh, Lê Tuấn Anh bày tỏ: “Tôi cũng không hiểu sao đạo diễn truyền hình hay sân khấu cứ đóng đinh tôi vào những vai như thế mặc dù mặt tôi không bặm trợn, giang hồ, hầm hố. Đạo diễn Mai Hồng Phong có nói với tôi rằng, khuôn mặt tôi toát lên khí chất, có sự lạnh lùng cần thiết của một giang hồ "có học", có sự lãng mạn, có cả ác và thiện trong con người”. 

Lê Tuấn Anh: Từ Phú trong 'Quỳnh búp bê' đến Thắng bom ‘Lựa chọn số phận’ - ảnh 2 Lê Tuấn Anh (áo đỏ) và "anh em giang hồ" trong phim "Lựa chọn số phận".

33 tuổi mới bắt đầu nghiệp diễn

Thừa hưởng gen nghệ thuật từ bố mẹ, chất giọng phù hợp với sân khấu, lại chăm chỉ học hỏi, nhưng Lê Tuấn Anh lại bén duyên với nghệ thuật khá muộn: 33 tuổi.

Thực tế, hồi lên 9, cậu bé Tuấn Anh đã được đi làm phim nhựa, được tự lồng tiếng cho vai của mình tại Xưởng phim truyện Việt Nam. Thời đó, khi tham gia 2 phim liên tục, đi quay mất hơn 3 tháng và phải di chuyển xa nhà nên đã ảnh hưởng khá nhiều tới việc học hành. Rồi con đường nghệ thuật tạm thời bị “đứt đoạn" từ đó.

Sau ngày tốt nghiệp trung học, Lê Tuấn Anh không thi vào đại học mà sang Tiệp Khắc sinh sống. Nhiều năm sau đó, khi về nước, anh cũng không hề có ý định quay lại con đường nghệ thuật. Tuy nhiên, có lẽ cái duyên với phim ảnh còn khá nặng nên hơn 10 năm sau, anh đầu quân về làm tổ chức biểu diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Lê Tuấn Anh: Từ Phú trong 'Quỳnh búp bê' đến Thắng bom ‘Lựa chọn số phận’ - ảnh 3 Lê Tuấn Anh xem diễn xuất là mối duyên nghiệp.

Rồi như định mệnh dẫu muộn màng, một ngày nọ, NSƯT Chí Trung vừa động viên vừa "bắt" Tuấn Anh diễn thử. “Anh ấy nói, diễn xem lửa đam mê còn cháy trong tôi không? Vậy mà từ đó, tôi chính thức trở lại con đường đầy chông gai với cái tuổi không còn trẻ nhưng cũng chưa quá già, nó cứ "lửng lơ" - chân không tới đất, cật không tới trời”, diễn viên Lê Tuấn Anh hóm hỉnh kể lại. 

Hỏi anh có tiếc không khi quay lại với con đường nghệ thuật quá muộn, diễn viên Tuấn Anh cười nói: “Mỗi người đều có một cái duyên với nghề riêng, chuyện đã qua không thể thay đổi, quan trọng giờ đây tôi vẫn được thỏa niềm yêu thích phim ảnh của mình”. 

“Bị chửi” là đã thành công

Vai đầu tiên của diễn viên Lê Tuấn Anh trên sân khấu kịch Hà Nội là một đại ca trong tù. Kể từ đó, nhân vật phản diện trở thành vai diễn đóng đinh, “đeo bám” anh cả trên sân khấu kịch lẫn phim truyền hình cho đến tận bây giờ. Từ trùm buôn ma túy, cảnh sát biến chất cho đến tay môi giới mại dâm, nam diễn viên không lấy làm ngại ngần. 

Với Lê Tuấn Anh, đóng phim dù được giao ở dạng vai nào đều là sự tính toán, tin tưởng của người đạo diễn. Thử thách là cơ hội để mỗi người diễn viên phát huy khả năng của bản thân. Anh luôn tự nhủ điều đó và dày công nghiên cứu nhân vật. 

Khi được hỏi thường xuyên đóng vai phản diện có sợ bị khán giả ghét không, anh nói: “Tôi vào vai phản diện, tội phạm, cả công an biến chất, tôi không ngại bị khán giả ghét, vì bị ghét có nghĩa là thành công. Tất nhiên, tôi cũng muốn có những vai chính diện nhưng không biết bao giờ mới có cơ hội, thôi thì cứ cố gắng làm hết khả năng của mình trong những vai người xấu mà đạo diễn tin tưởng, gửi gắm”.

Lê Tuấn Anh: Từ Phú trong 'Quỳnh búp bê' đến Thắng bom ‘Lựa chọn số phận’ - ảnh 4 Nam diễn viên không nề hà khi tên tuổi gắn với những vai phản diện, hung ác.

Lê Tuấn Anh cho biết, khó nhất ở dạng vai này là phải diễn nhân vật trái chất với con người mình. Nhưng đó cũng chính là cơ hội để anh thể hiện, ‘bung tỏa” khả năng diễn xuất. 

Những diễn viên chuyên vai phản diện như Lê Tuấn Anh thường hay bị “ném đá” ngoài đời. Anh còn đùa, “gạch đá” đủ để xây biệt thự. Nhiều khi đang đi trên đường, bị những ánh nhìn chằm chằm, soi mói hay những lời nói nhỏ to về các nhân vật tệ bạc của mình, đã không còn là chuyện hiếm với Lê Tuấn Anh. “Tôi cho đó là thành công, vì vai diễn của tôi đã được khán giả ghi nhận, nhớ đến”, anh nói.

Có một nghịch lý, nếu như Tuấn Anh nổi tiếng với những vai diễn bặm trợn, gian ác thì bố của Tuấn Anh- NSƯT Đức Trung lại chuyên vào vai Bác Hồ hay những vai chính diện đạo mạo, tử tế. “Điều đó khiến bố tôi khá lo lắng. Khi tôi chọn theo nghiệp diễn viên ở cái tuổi khá muộn, ông vẫn mong muốn con trai nối nghiệp và có được những vai diễn chính diện thành công như ông. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, vai chính diện hay phản diện đều có giá trị riêng, và đã là diễn viên chuyên nghiệp thì không nên câu nệ điều đó”, Lê Tuấn Anh chia sẻ.
Ở tuổi 50, thong dong trên con đường nghệ thuật, dẫu muộn nhưng cũng đủ để Lê Tuấn Anh thấy hài lòng, hạnh phúc. Hỏi anh còn mong muốn điều gì, không cần suy nghĩ lâu, anh cười bảo: “Thật ra, nếu có cơ hội, tôi cũng muốn được một lần làm người tử tế trên màn ảnh để bố tôi yên lòng”. 

Dwayne Johnson: Từ cầu thủ bóng bầu dục thất bại đến siêu sao giàu có nhất Hollywood

Tạp chí Forbes vừa vinh danh “The Rock” Dwayne Johnson là nam diễn viên có thu nhập “khủng” nhất Hollywood trong năm nay, giữ vững danh hiệu hai năm liên tiếp theo bảng xếp hạng này. Nhìn lại cả sự nghiệp đầy thăng hoa của ngôi sao 'vai u thịt bắp', người ta không khỏi trầm trồ với những thành tựu mà anh đã gặt hái được trong hơn 2 thập kỷ qua.

MC Thúy Vy kể chuyện từng bị sàm sỡ

Trong cuộc trò chuyện ở chuyên mục “Chuyện cuối tuần” với đạo diễn Lê Hoàng, MC Thúy Vy tiết lộ cô cũng từng bị sàm sỡ khi dẫn chương trình tại đám tiệc.

Phim hay dịp hè cả nhà phải xem

Mặc dù các gia đình không thể đi chơi xa vì đại dịch, nhưng kỳ nghỉ hè năm nay chắc chắn sẽ trở nên hay ho đáng nhớ hơn, nếu các vị phụ huynh giới thiệu và cùng con em mình thưởng thức những bộ phim “kinh điển” mang tính hiện thực song lại giàu chất thơ sau đây.

Câu chuyện về bức ảnh nữ bệnh nhân tâm thần và búp bê nam đầu thế kỷ 20

Katharina Detzel – một nữ bệnh nhân tâm thân đã tạo ra một búp bê nam có kích thước như người thật bằng rơm lấy từ giường ngủ của mình vào những năm đầu thế kỷ 20.

Ngoại tình

“Giữ ngọn lửa vẫn cháy sau mười năm hôn nhân, với tôi dường như là nhiệm vụ điên rồ hoàn toàn bất khả thi….

Quyền Linh, Lê Hoàng thấy mình tầm thường trước bà mẹ ung thư dành hết tiền làm từ thiện

Tập 11 “Đối mặt cảm xúc” vừa lên sóng đã gây được sự chú ý của dư luận bởi câu chuyện về bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối nhưng vẫn dành hết tiền bạc và sức lực để làm việc từ thiện.

Phim 18+ ‘Gái ngàn đô’: Bảo Anh vào vai tú ông, Doãn Quốc Đam lại hóa 'trai ngoan'

Nam diễn viên Bảo Anh xuất hiện trong “Gái ngàn đô”. Bộ phim được gắn nhãn 18+ về đề tài gái mại dâm, khai thác góc khuất cũng như chiêu trò, mánh khóe của thế giới đào tạo và kiếm tiền trên thân xác phụ nữ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng