LHP Venice đậm chất Hollywood

TP - Nếu LHP Cannes (Pháp) chỉ có hai phim Mỹ, thì số lượng tác phẩm điện ảnh Hollywood đông đảo hơn thế tại LHP Venice ngày càng chứng tỏ sự chuyển hướng của liên hoan phim lâu đời này.

Jude Law tại Venice, anh tham gia phim Vị Giáo hoàng trẻ gây sốc với hình ảnh vị Giáo hoàng trẻ người Mỹ nghiện thuốc lá.
Jude Law tại Venice, anh tham gia phim Vị Giáo hoàng trẻ gây sốc với hình ảnh vị Giáo hoàng trẻ người Mỹ nghiện thuốc lá.

Thảm đỏ tràn ngập sao Hollywood: Ryan Gosling, Emma Stone, Michael Fassbender, Amy Adams, Jude Law... Hồi tháng 5, LHP Cannes chỉ chọn hai phim Mỹ tranh giải, LHP Venice 73 mở rộng cửa đón điện ảnh Mỹ, chứng tỏ gu bớt già cả, hàn lâm.

Phim Mỹ mở màn Venice La La Land (Vùng đất âm nhạc) của Damien Chazelle (Tay trống cự phách) nhận được những tràng vỗ tay không ngớt. Phim âm nhạc pha chất hài xoay quanh Mia một diễn viên có tham vọng phải phục vụ trà cho nhiều minh tinh, và Sebastian, một nhạc sỹ Jazz đầy nhiệt huyết, chơi dương cầm tại những quán rượu. Chuyện tình cảm của họ dần rạn nứt, khi hai người có thành công riêng, và đối mặt những quyết định lớn cho ước mơ làm nghệ thuật. Với hai sao Hollywood hạng A Emma Stone và Ryan Gosling, phim được đánh giá ứng viên  nặng ký trên đường đua Oscar.

Phim Mỹ có mặt ở Venice không đơn điệu, ngoài Vùng đất âm nhạc, dễ kể The light between oceans (Ánh sáng nơi đại dương) với hai diễn viên nổi tiếng Michael Fassbender và Rachel Weisz-bạn đời của Daniel Craig, cùng nữ diễn viên Thụy Điển Alicia Vikander thuộc dòng phim tâm lý. Cặp đôi làm nghề giữ đèn hải đăng rất hạnh phúc bỗng hay tin mình không thể có con, rồi một hôm đứa trẻ xuất hiện trên chiếc thuyền trôi dạt đẩy hai nhân vật vào tâm lý, hành động trái ngược.

Một loạt phim Mỹ có mặt trong danh sách tranh giải có: The bad batch, Jackie với nữ diễn viên chính Natalie Portman trong vai cựu phu nhân Tổng thống Kennedy, Nocturnal animals (Động vật ăn đêm) phim dài thứ hai của đạo diễn Tom Ford, Premier contact có Amy Adams, Jeremy Renner và Forest Whitaker, phim tài liệu Du hành thời gian của Terrecce Malick. Một số phim khác gây chú ý: El Cristo Ciego của Christopher Murray về một thanh niên Chile vượt sa mạc để thực hiện những điều kỳ diệu, chờ đợi đạo diễn MexicoAmat Escalante, Lav Diaz của Philippines hay đạo diễn người Nga Andre Kontchalovski.

LHP Venice 2016 diễn ra từ 31/8 đến 10/9. Đạo diễn Sam Mendes là Trưởng BGK, bên cạnh các đạo diễn, biên kịch và diễn viên: Gemma Aterton, Triệu Vy, Lorenzo Vigas, Joshua Oppenheimer, Chiara Mastroianni, Nina Hoss, Giancarlo De Cataldo, Laurie Anderson. Dịp này, nam diễn viên gạo cội người Pháp Jean-Paul Belmondo nhận Sư tử vàng cho sự nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá