DMCA.com Protection Status

Lịch Xuân trở về nguồn cội

TP - Tại triển lãm Lịch Xuân 2018 mang tên “Sắc màu sáng tạo” tổ chức trên Đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM), có một bộ lịch gây sự chú ý người xem: Đó là bloc lịch Hành trình di sản Việt của Công ty văn hóa Song Hành.

Lịch Xuân trở về nguồn cội

Lịch Xuân trở về nguồn cội - ảnh 1 Lịch 2018 giới thiệu giá trị văn hóa, di sản của dân tộc.

Di sản vào lịch

Lịch bloc Hành trình di sản Việt với 365 tờ với 365 cảnh đẹp của di sản Việt Nam đã được Tổ chức UNESCO công nhận.  Ông Quốc Ân - đại diện Công ty Song Hành cho biết: “Đời sống người dân Việt Nam không chỉ có bề dày văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được thiên nhiên ưu ái dành tặng cho những cảnh sắc kỳ vỹ, tuyệt vời.

Sự giao thoa văn hóa và thiên nhiên này đã tạo cho đất nước ta hệ thống di sản đa dạng, phong phú trải dài từ Bắc đến Nam, gồm di sản thiên nhiên, di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận. Chúng tôi muốn đưa những hình ảnh đẹp, đầy ý nghĩa của di sản vào trong lịch xuân để mọi người cùng thưởng ngoạn và tự hào về các di sản này”.

Theo ông Nguyễn Long - Trưởng phòng thiết kế sáng tạo của Song Hành, để có được bộ ảnh, đơn vị đã hợp tác với nhiều nhiếp ảnh gia, các nhà nghiên cứu lịch sử, nhà văn hóa để lựa chọn từ hàng chục ngàn bức ảnh đẹp nhất, phù hợp nhất với từng ngày tháng, từng mùa trong năm để đưa vào lịch.

“Với xu hướng hiện đại, mỗi tờ lịch không đơn thuần chỉ để xem ngày tháng nữa mà thông qua đó, người xem hiểu biết thêm những thông tin trên tờ lịch. Chúng tôi cố gắng cô đọng, chắt lọc thông tin hữu ích nhất chọn những tấm ảnh tiêu biểu của di sản để in vào lịch. Bộ ảnh di sản sẽ là điểm nhấn trong mùa lịch xuân năm tới”- ông Nguyễn Long cho biết.   

Trở về nguồn cội

Một trong những điểm đáng chú ý nữa tại Triển lãm Lịch Xuân 2018 là các nhà làm lịch đã tập trung khai thác, cho ra các bộ lịch đậm “chất” dân gian văn hóa Việt như bộ lịch Đồng Dao của Xuân Phương Nam, Trà đạo của An Hảo hay Tuyệt tác ngàn năm của Nhất Thống. Theo đánh giá của BTC Triển lãm lịch, năm nay các nhà làm lịch không chú trọng vào những mẫu mã lịch được thiết kế lạ mắt hay các chủ đề thời sự cũng ít được đưa lên lịch.

Các bộ ảnh làm theo lịch truyền thống như thiếu nữ đẹp hay những cảnh đẹp hiện đại cũng ít được đưa vào lịch. Thay vào đó, giá trị văn hóa Việt Nam được khai thác mạnh mẽ qua các chủ đề như Lễ hội văn hóa, trò chơi dân gian, trang phục truyền thống các miền. “Các nhà làm lịch có xu hướng khai thác nét đẹp văn hóa Việt thực sự là một tín hiệu vui bởi họ luôn đi theo xu hướng khách hàng, không chạy theo kiểu ăn xổi nữa. Đây là điều rất tích cực”- ông Nguyễn Thọ, Nhà nghiên cứu văn hóa nói tại Triển lãm.

Nằm trong các bộ lịch triển lãm, linh vật của năm Mậu Tuất là chú chó cũng được đưa lên lịch. Các loài chó nổi tiếng Việt Nam như chó Phú Quốc, chó vàng, chó vện, chó Lào, chó Mông…  được các nhà làm lịch lựa chọn. Đây là điều khá thú vị bởi những năm trước, ít linh vật được đưa lên lịch nhiều như loài chó. Sự hiện diện của loài chó trên lịch cho thấy các nhà làm lịch đã chú trọng đến một quan niệm lâu đời của dân gian khi chó luôn được coi là sự may mắn, thành đạt cho gia chủ. 

Nằm trong khuôn khổ triển lãm lịch Xuân 2018, BTC đã trao giải cho các bộ lịch được đánh giá cao. Lịch bloc Những chú chó thân quen và Lịch bàn Về miền thơ ấu đoạt giải nhất. Giải nhì là bloc Đồng Dao và lịch bàn Qua miền Giáo đường. Giải ba là lịch bloc Trà đạo và lịch bàn Tuyệt tác ngàn năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng