Liền anh liền chị bị cấm ngửa nón xin tiền

Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) Lê Xuân Lợi cho biết, việc liền anh liền chị bán trầu têm cánh phượng trong hội Lim là không được phép vì huyện đã có kinh phí hỗ trợ và trước đó chỉ đạo nghiêm cấm ngửa nón xin tiền dưới mọi hình thức.

Hội Lim năm 2014, du khách được liền anh liền chị "mời trầu" với giá 10 nghìn đồng một miếng.Ảnh: Quỳnh Trang.
Hội Lim năm 2014, du khách được liền anh liền chị "mời trầu" với giá 10 nghìn đồng một miếng.Ảnh: Quỳnh Trang.

Trong cuộc họp mặt báo chí ngày 5/2 tại Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, Phó giám đốc Sở Nguyễn Văn Ảnh thừa nhận mùa lễ hội năm 2014 tồn tại hiện tượng khấn thuê, trò chơi trúng thưởng, đổi tiền lẻ... trong khu vực di tích đền bà Chúa Kho và hội Lim.

Hiện tượng liền anh, liền chị ngửa nón xin tiền gây bức xúc dư luận những năm qua Phó giám đốc Ảnh khẳng định là "không có" mà đây là tục lệ thưởng tiền cho người hát quan họ. "Nhiều người đề nghị liền anh liền chị hát theo yêu cầu và khi người hát mang trầu cánh phượng đến mời rất đông du khách đã bỏ tiền vào cơi trầu. Tuy nhiên, mệnh giá tiền cũng rất nhỏ. Đó chỉ là sự cổ vũ giúp người hát nhiệt tình hơn", ông Ảnh nói.

Trả lời về việc liền anh liền chị bán trầu têm cánh phượng trong lễ hội Lim năm 2014, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du Lê Xuân Lợi cho hay, các lán trại quan họ hoàn toàn không bán.

Theo ông Lợi, ban tổ chức lễ hội đã quán triệt các lán quan họ là nghiêm cấm liền anh liền chị ngửa nón xin tiền dưới mọi hình thức. UBND huyện Tiên Du cũng đã hỗ trợ chi phí cho việc têm trầu cánh phượng mời khách. Do đó, liền anh liền chị không được phép bán trầu - biến tướng của hiện tượng xin tiền. 

Liên quan đến hoạt động đổi tiền lẻ chênh lệch giá còn diễn ra ở hội Lim năm 2014, Phó chủ tịch huyện Tiên Du giải thích, vì người kinh doanh dịch vụ dùng chiêu trò đeo túi tiền ngang người để che mắt ban tổ chức. "Năm nay chúng tôi triệt để xử lý tình trạng này. Những người kinh doanh dịch vụ đổi tiền chênh lệch giá, khi phát hiện sẽ bị thu giữ túi tiền và xử phạt. Đầu tuần sau chúng tôi sẽ lên phương án tổ chức, quản lý, xử phạt các hành vi sai phạm tại hội Lim 2015", ông Lợi cho biết. 

Liền anh liền chị bị cấm ngửa nón xin tiền - ảnh 1 Hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ chênh lệch giá diễn ra công khai ở hội Lim năm 2014, mặc lực lượng an ninh ở gần. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đền bà Chúa Kho là một trong những "điểm nóng" nhiều năm về tình trạng hành khất, đổi tiền lẻ, đốt vàng mã… Phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh Lưu Đình Thực cho biết, năm 2014 tỉnh đã quyết liệt ngăn chặn, xử lý các trường hợp đổi tiền lẻ trong khu vực nội tự. "2 hôm trước, chúng tôi đi kiểm tra đền bà Chúa Kho, thấy một số điểm đổi tiền ở đường vào đền và đã xử lý", ông Thực nói.

Hàng năm, đền bà Chúa Kho có hàng tỷ đồng tiền công đức của du khách thập phương. Tuy nhiên, ông Thực cho biết, ngôi đền này được quản lý theo hình thức cộng đồng nên có những khó khăn nhất định trong việc quản lý tiền giọt dầu, công đức. 

Ngoài các lễ hội truyền thống như: hội Lim (ngày 12-13 tháng giêng), lễ hội đền bà Chúa Kho (từ tháng 12 âm lịch năm trước đến tháng 2 âm lịch năm sau), lễ hội Kinh Dương Vương (18 tháng Giêng)... xuân năm 2015, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật "Về miền Quan họ" (ngày 17 tháng giêng). Trong chương trình này, có nghi lễ đón Bằng công nhận 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt của tỉnh: Di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý, di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích. 
 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá