Lùm xùm thu tác quyền 'Độ ta không độ nàng'

TPO - Sau khi một công ty tự nhận quản lý quyền hợp pháp của “Độ ta không độ nàng” gửi văn bản đòi thu phí bản quyền, nhiều MV cover ca khúc này biến mất trên mạng.

Tranh cãi quanh việc thu tác quyền Độ ta không độ nàng
Tranh cãi quanh việc thu tác quyền Độ ta không độ nàng
Gỡ khỏi youtube
Công ty CP Dịch vụ Bản quyền Việt Nam ra văn bản ngày 23/6 gửi các Network và chủ sở hữu các kênh Youtube, thông báo công ty này là đơn vị quản lý bản quyền hợp pháp của tác phẩm Độ ta không độ nàng, bao gồm bản quyền tác giả của tác phẩm và bản quyền đối với bản ghi âm gốc của các ca sĩ Trung Quốc.

“Chúng tôi hiểu rằng các đơn vị đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin của chủ sở hữu bản quyền Độ ta không độ nàng để xin cấp phép và nộp phí bản quyền trước khi sử dụng. Tuy nhiên, hiện tại tác phẩm này thuộc quản lý hợp pháp của các công ty chúng tôi, do vậy mọi hoạt động liên quan tới việc xin phép/cấp phép thu phí bản quyền của tác phẩm sẽ do công ty chúng tôi quản lý hoàn toàn”, đơn vị này nêu.

Đơn vị này thông báo tới các Network và các chủ sở hữu kênh YouTube đề nghị: Các đơn vị nhanh chóng rà soát, kiểm tra tình trạng khai thác, kinh doanh bản quyền tác phẩm Độ ta không độ nàng của đơn vị mình. Chủ động liên hệ với công ty này qua địa chỉ email được cung cấp, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến tình trạng khai thác, sử dụng tác phẩm nêu trên.

Đồng thời thực hiện đối soát và thanh toán đầy đủ các khoản phí bản quyền, bao gồm phí cố định là 5 triệu đồng/lần sao chép, sử dụng tác phẩm, và doanh thu đối soát là 33% doanh thu thu được từ sản phẩm được đăng tải.

Sau thông báo này, một số ca sĩ như Phương Thanh phản ứng về hành động thu tác quyền này. Một số người thậm chí đặt nghi vấn về công ty này, tuy nhiên một số ca sĩ, nghệ sĩ cover tự phát Độ ta không độ nàng tự gỡ hoặc bị gỡ MV khỏi các kênh yotube chính thức.

Nghệ sĩ thiếu hiểu biết

Khi vừa có thông tin về thông báo này, ca sĩ Phương Thanh phản ứng rất gay gắt về việc đòi thu phí bản quyền. Phương Thanh hát “Tự thân nàng hãy độ nàng”, lời Việt do sư thầy Thích Đồng Hoàng đặt lại lời cho đúng chính pháp.
Một số MV cover Độ ta không độ nàng của ca sĩ, nghệ sĩ như Trấn Thành, Hương Ly, Anh Duy, Phương Thanh… nhanh chóng bị gỡ khỏi YouTube.
Lùm xùm thu tác quyền 'Độ ta không độ nàng' - ảnh 1 Tác giả của bài hát gốc Độ ta không độ nàng
Trong số này Khánh Phương là một trong số ca sĩ liên hệ với đơn vị bản quyền để làm thủ tục về bản quyền. MV của ca sĩ này vì thế vẫn còn lưu trên Youtbe với lượng xem gần 16 triệu lượt.

Một số người hoạt động trong lĩnh vực bản quyền cũng nói rằng công ty CP Dịch vụ Bản quyền Việt Nam “khá lạ”, chưa rõ đơn vị này đã có hợp đồng với các ca sĩ người Trung kia không, tuy nhiên hành động làm MV, cover ca khúc không xin phép, không thực hiện nghĩa vụ tác quyền trong bất kể trường hợp cũng là vi phạm về bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty CP Dịch vụ Bản quyền Việt Nam được cấp phép hoạt động từ tháng 1/2018, người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Huyền Trang.

Xung quanh mức thu phí bị một số ca sĩ phản ứng này, những người hoạt động trong lĩnh vực bản quyền giải thích, thỏa thuận về tác quyền và quyền liên quan là thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Trong trường hợp có tranh chấp không thể giải quyết được, các bên có thể khởi kiện ra tòa.

Độ ta không độ nàng vốn là ca khúc không mấy được biết tới ở bản gốc, nhưng lại gây ồn ào quá mức cần thiết ở Việt Nam. Một phần do ca khúc được cover tràn lan, có sự hưởng ứng của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Ca từ tiếng Việt của ca khúc này cũng gây phản ứng trái chiều, một số người chỉ coi đây là bài hát “theo trend” rồi chìm, một số người lại cho rằng lời lẽ “vô thiên vô pháp”.

Tuy vậy, dù nói thế nào thì những ca sĩ cover lại vẫn phải thực hiện đúng pháp luật về bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Câu chuyện văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá